80% gia đình San Jose chưa có chỗ ở vì lũ lụt là người Việt

80% gia đình San Jose chưa có chỗ ở vì lũ lụt là người ViệtẢnh: AP

Hàng trăm gia đình vẫn chưa có chỗ ở vì lũ lụt tại thành phố San Jose, Bắc California, và các giới chức ước lượng khoảng 80% trong số đó là các gia đình gốc Việt.

Trận lũ lớn hồi tuần trước làm nước dâng cao đến ngang hông tại nhiều khu phố ở San Jose. Đến nay khoảng 400 gia đình vẫn chưa trở về nơi cư ngụ, dù là nhà của mình hay nhà thuê. Hầu hết đang sống tại những trung tâm tạm trú. Giới chức thành phố nói rằng nhiều người đã bị mất hết tài sản.

Báo Star-Telegram dẫn lời nghị viên Nguyễn Tâm nói những người bị thiệt hại nhiều nhất là những gia đình lao động. Doanh nhân Hoàng Kiều thì nhận định rằng phần nhiều nạn nhân lũ lụt là người già, người bệnh và người tàn tật. Hồi tuần trước, ông Kiều, một người tị nạn từ Việt Nam xây dựng đế chế kinh doanh của mình từ hai bàn tay trắng, đã tặng cho nỗ lực cứu trợ lũ lụt của thành phố 5 triệu Mỹ kim. Doanh nhân 70 tuổi nói đây là lúc “đền ơn áp nghĩa”.

Nghị viên Lân Diệp cũng đại diện cho một khu vực có nhiều nạn nhân lũ lụt. Ông nhận xét rằng người Việt Nam có bản chất tự chủ và thường đoàn kết trong khủng hoảng thay vì chờ chính quyền giúp đỡ. Ông Lân, 33 tuổi, đã từng đến New Orleans sau bão Katrina năm 2005, và chứng kiến tận mắt cảnh cộng đồng Việt ứng phó với cuộc khủng hoảng tại đó. Ông nói, người Việt đã hợp lực dọn dẹp một ngôi nhà rồi tất cả cùng đi sang nhà khác dọn dẹp tiếp.

Huy Lam / SBTN

Leave a Reply