Ai đã để lộ đoạn video Donald Trump nói dâm tục phụ nữ làm rúng động mùa bầu cử Mỹ ?

Đoạn video gây ra bê bối đáng chú ý nhất trong mùa bầu cử tổng thống Mỹ năm nay đã được công bố sớm hơn dự định vì một biến cố bất ngờ.


Trong 3 phút, người ta có thể nói được nhiều điều. Đoạn video dài 3 phút từ 11 năm trước giờ trở thành nguyên nhân gây ra vụ bê bối lớn nhất năm của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa và có thể kết thúc sự nghiệp truyền hình của người dẫn chương trình Billy Bush.

Trong đoạn băng bị rò rỉ, Trump trò chuyện với Bush khi 2 người đang ở trên xe bus. Donald Trump, người vừa kết hôn với Melania Trump ở thời điểm đó, khoe khoang việc ông tìm cách ngủ với một phụ nữ đã có chồng.

Chương trình “Access Hollywood” đã xác định danh tính người phụ nữ Trump nhắc tới là Nancy O’Dell, người dẫn chương trình hiện tại của “Entertainment Tonight”. Ở thời điểm đoạn băng trên được ghi lại, cô và Bush đang cùng dẫn chương trình “Access Hollywood”.

Trump cũng khoe khoang rằng, là người nổi tiếng, ông có thể thoải mái “sờ soạng” và hôn phụ nữ mà không cần sự đồng ý của họ. Bush đã tán đồng những lời này.

Hanh trinh ro ri video rung dong mua bau cu My hinh anh 1
Billy Bush, Donald Trump và nữ diễn viên Arianne Zucker trong chương trình “Access Hollywood”. Ảnh: NBC Universal.

Để trở thành “bom tấn” trong mùa bầu cử năm nay, đoạn băng trên đã phải trải qua một hành trình khá lắt léo, bắt đầu từ lời nói tình cờ của chính Billy Bush khi đang tường thuật Thế vận hội Rio hồi tháng 8.

New York Post đã thuật lại việc Bush khoác lác rằng mình đang có đoạn băng cho thấy “Trump là kẻ thực sự đê tiện”. Từ lúc đó, cuộc tìm kiếm đoạn băng đã bắt đầu tại đài NBC News.

Đi tìm đoạn băng

NBC News cho biết họ lần đầu nghe nói đến đoạn băng vào ngày 3/10 và bắt đầu tìm kiếm đoạn ghi âm cùng với các nhân viên của “Access Hollywood”.

Ngày hôm sau, NBC đã chuyển đoạn video đến phòng pháp lý để xem xét trong 2 – 3 ngày tiếp theo.

Ngày 7/10, NBC tiếp tục chờ đợi phản hồi từ những người trong cuộc về đoạn băng này, trong đó có ban vận động tranh cử của Trump. Khi đó, cơn bão Matthew đang là tin tức quan trọng trong ngày. Vì vậy, các nhà sản xuất của “Access Hollywood” dường như đã quyết định hoãn câu chuyện về đoạn băng đến sau buổi tranh luận thứ 2.

Hanh trinh ro ri video rung dong mua bau cu My hinh anh 2
Sau thời gian đình chỉ, người dẫn chương trình Billy Bush đã chính thức bị chương trình “Today” của đài NBC sa thải. Ảnh: Getty.

NBC News cũng đã đồng ý để “Access Hollywood” công bố đoạn băng. Tuy nhiên, một biến cố xảy ra đã làm thay đổi kế hoạch của họ.

Một nguồn tin được cho là nội bộ của NBC dường như rất sốt ruột về thời gian công bố đoạn băng. Người này đã tiết lộ với phóng viên David Fahrenhold của Washington Post về đoạn băng được tìm thấy.

Trưa 7/10, Fahrenhold gọi điện tới NBC yêu cầu bình luận về đoạn băng. Tưởng rằng đoạn băng vẫn được an toàn, các nhà sản xuất của cả NBC News và “Access Hollywood” đều cảm thấy bị đâm sau lưng khi nhận được cuộc gọi.

13h chiều cùng ngày, Washington Post cho đăng tải đoạn video. 10 phút sau, MSNBC tường thuật lại câu chuyện của NBC. “Access Hollywood” công bố vụ việc sau đó vào buổi tối.

Người hứng chịu hậu quả

Donald Trump đã xin lỗi về đoạn băng này và gọi đó là “cuộc nói chuyện trong phòng thay đồ”, tuy nhiên, thiệt hại do vụ việc gây ra thì không thể bù đắp. Nhiều đảng viên Cộng hòa tuyên bố không còn ủng hộ Trump, các cuộc thăm dò sau đó cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp hơn bà Clinton tới 2 con số.

Những ngày gần đây, nhiều phụ nữ tố cáo Trump tấn công tình dục họ ở nhiều mức độ khác nhau. Trump khẳng định tất cả đều là giả mạo.

Dù đã xin lỗi về đoạn băng này, Billy Bush vẫn bị chương trình “Today” đình chỉ, đẩy sự nghiệp của Bush ở đài NBC vào khủng hoảng. Ngày 17/10, Bush chính thức rời khỏi đài NBC sau 15 năm gắn bó và chấm dứt vai trò người dẫn chương trình “Today” chỉ sau gần 2 tháng ký hợp đồng.

Trả lời Hollywood Reporter, luật sư của Bush, Marshall Grossman, cho rằng khách hàng của ông có thể bị mất việc nếu không tán đồng và cười cợt trước những bình luận thô tục của Trump.

Trong khi đó, tại cuộc phỏng vấn với CNN, Melania Trump nhận định Bush đã xúi giục chồng mình nói những điều dơ bẩn và tục tĩu.

Luật sư của Bush cũng phủ nhận việc người dẫn chương trình 45 tuổi này đã nhận 10 triệu USD để rời chương trình “Today”. Các nguồn tin cho biết một nửa số tiền này là mức giá chính xác hơn.

Leave a Reply