Ai đứng sau vụ rò rỉ trốn thuế suốt 20 năm của Donald Trump?

Các phóng viên của New York Times đã quyết tâm đưa nghi án trốn thuế suốt 20 năm của tỷ phú Donald Trump, ứng viên Tổng thống Mỹ đại diện đảng Cộng hòa, ra trước dư luận trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút.

Khi phóng viên Susanne Craig của New York Times mở hòm thư điện tử của mình cách đây vài ngày, cô đã đã bất ngờ bởi một email và càng bị cuốn hút khi mở email đó.
“Ban đầu tôi cứ nghĩ đó là một thư nặc danh. Phản ứng ban đầu của tôi là nghĩ “Làm gì có chuyện đó”, Craig tâm sự về email mà cô nhận được hôm 23/9.
Cô cho biết thêm, địa chỉ người gửi email đề “Tổ chức Trump”, bên trong email là 3 trang thông tin được chụp lại và có vẻ như là bảng kê khai thuế năm 1995 của ứng viên tổng thống Cộng hòa Mỹ, tỷ phú Donald Trump.
Craig đưa ra những chia sẻ trên sau khi New York Times hôm 1/10 tiết lộ những thông tin chấn động liên quan đến việc ông Trump có thể đã trốn thuế suốt 20 năm qua. Nguồn tin nói rằng, năm 1995, ông Trump đã tuyên bố kinh doanh thua lỗ 916 triệu USD do liên tục mở rộng đầu tư vào bất động sản. Con số này giúp ông tránh được nghĩa vụ đóng thuế hơn 50 triệu USD trong suốt 20 năm qua và cũng làm dấy lên nghi ngờ rằng ông đã trốn thuế trong một thời gian dài.
Tỷ phú Donald Trump. (Ảnh: Getty)
Tỷ phú Donald Trump. (Ảnh: Getty)
Câu chuyện của New York Times là một tiết lộ hiếm hoi về thông tin đóng thuế của ông Trump. Thông thường các phóng viên sẽ chỉ đề cập là nguồn tin giấu tên khi đưa ra những thông tin nhạy cảm ngay cả khi họ biết đích xác danh tính nguồn tin, song với trường hợp của New York Times hoàn toàn khác.
Bài báo của New York Times là của nhóm 4 phóng viên trong đó có Craig và David Barstow, một phóng viên điều tra từng giành 3 giải báo chí Pulitzer. Craig từ chối bình luận liệu ai đã cung cấp cho cô các tài liệu liên quan đến nghi án trốn thuế của ông Trump, trong khi đó, phó tổng biên tập New York Times khẳng định: “Chúng tôi không hề biết danh tính nguồn tin.
Dean Baquet, tổng biên tập tờ báo, bình luận thêm, những tài liệu đó trông có vẻ là thật nhưng vẫn chưa thể xác thực được. Nhà báo Megan Twohey chỉ ra rằng, trong hàng ghi con số kinh doanh thua lỗ (hơn 916 triệu USD), thì số 9 và số 1 được viết bằng một phông chữ khác với các con số còn lại. Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng đây có thể là tài liệu giả.
Được biết, ngoài việc đối chứng các thông tin có trong tài liệu như mã số an sinh xã hội của ông Trump, New York Times đã thuê một số chuyên gia về thuế phân tích, đánh giá tài liệu.
Một trong những nhân chứng quan trọng là Jack Mitnick, nhân viên kế toán đã soạn và ký vào bản kê khai thuế của ông Trump năm 1995. Mitnick giải thích con số 9 và 1 trong bản kê khai buộc phải viết bằng tay bởi chúng bị chệch khỏi dòng khi chuyển qua hệ thống kê khai thuế điện tử.
Dựa trên khẳng định của Mitnick và một số dữ liệu thu thập khác, nhóm phóng viên New York Times quyết định công khai nghi án trốn thuế của ông Trump. Ngay trước khi công khai, luật sư của ông Trump, Marc E. Kasowitz, thậm chí đã gửi email cho tòa soạn New York Times dọa sẽ có hành động pháp lý nếu tờ báo công khai những thông tin này.
Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng ra tuyên bố khẳng định tỷ phú này đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của pháp luật, mặc dù không trực tiếp bác bỏ hay khẳng định tính xác thực của thông tin. “Ông Trump đã đóng hàng trăm triệu USD tiền thuế cùng với những khoản đóng góp từ thiện rất lớn”, tuyên bố nhấn mạnh.
Về phía New York Times, trong cuộc phỏng vấn hôm qua 2/10, Tổng biên tập Baquet nói rằng, ông không hối tiếc vì quyết định công bố. Trong khi đó, Craig vẫn tự hỏi tại sao nguồn tin lại chọn cô để cung cấp những thông tin đó, hoặc có thể là do cô có kinh nghiệm trong mảng đưa tin về phố Wall suốt hơn 10 năm qua, hoặc bởi cô là phóng viên của New York Times chịu trách nhiệm đưa tin về hoạt động kinh doanh của ông Trump suốt 9 tháng qua.
Theo Dân trí

Leave a Reply