Air China khuyên du khách tránh phố Ấn Độ, da đen ở Luân Đôn

Hãng máy bay quốc gia của Trung Quốc đã bị tai tiếng vì có ý kỳ thị chủng tộc, sau khi một tạp chí của hãng đăng một mục khuyến cáo có ý kỳ thị, rằng những người tới thăm London nên tránh những khu vực của các sắc dân thiểu số.

Tạp chí Wings of China của Air China nói rằng thủ đô nước Anh thường an toàn, nhưng cảnh giác rằng du khách “cần phải đề phòng khi đi vào những khu vực mà đa số dân chúng là người Ấn Độ, Pakistan, và người da đen.”

Lời khuyến cáo được viết bằng tiếng Anh và tiếng Hoa, trong một bài về những địa điểm du lịch ở London, với tựa đề “Những lời khuyên của Air China.”

Câu kế tiếp viết thêm, “Chúng tôi khuyên các du khách đừng đi ra ngoài vào ban đêm, và các phụ nữ luôn luôn có một người khác đi kèm khi ra ngoài..”

Những câu này đã được nhà báo Trung Quốc Haze Fan để ý, và đăng trên Twitter một tấm ảnh chụp lại mục khuyến cáo, gởi cho Thị Trưởng Sadig Khan của London, xin ông cho biết ý kiến. Những lời khuyến cáo ấy đã gây ra phẫn nộ nơi các dân biểu đại diện London. Trong số đó, có tiến sĩ Rosena Allin-Khan và Virenda Sharma. Họ nói rằng họ đang viết thư cho đại sứ Trung Quốc Liu Xiaoming (Lưu Hiểu Minh).

Ông Sharma, một dân biểu thuộc đảng Lao Động đại diện cho khu vực Ealing Southall, nói, “Tôi sửng sốt và kinh sợ khi thấy thậm chí hiện nay vẫn có những người coi việc viết những lời phát biểu sai lạc trắng trợn và kỳ thị chủng tộc như thế. Tôi đã mời các đại diện của Air China tới thăm địa hạt cử tri Ealing Southall của tôi, để thấy rằng một khu vực đa văn hóa là an toàn, và sẽ có giá trị lớn cho những người đến thăm London. Tôi sẽ chờ họ hồi âm. Nếu một sự hồi đáp thích hợp không được đưa ra, thì tôi sẽ cảm thấy bị buộc phải hỏi rằng Air China có phải là một công ty thích hợp hay không, để hoạt động tại nước Anh.”

Trước đó các công ty Trung Quốc đã bị chỉ trích vì những sự mô tả của họ về những chủng tộc khác.
Trong tháng Năm, một mục quảng cáo thuốc tẩy giặt đồ đã gây ra phẫn nộ, với việc họ mô tả một người da đen được “làm sạch” trong một chiếc máy giặt, trước khi anh ta đi ra và là một người Trung Hoa Hán tộc .

Ông Hu Xingdou, một chuyên gia khoa học chính trị tại Viện Công Nghệ Bắc Kinh, nói rằng thói kỳ thị chủng tộc là điều thông thường ở Trung Quốc.

Ông nói với báo Daily Telegraph, “Tại các nước Tây Phương, có những biên giới rõ ràng khi nói tới các nhóm thiểu số và các tôn giáo. Nhưng xã hội Trung Hoa không có thái độ nghiêm chỉnh đối với những vấn đề sắc tộc thiểu số. Điều này được diễn tả rõ ràng trong tạp chí ấy.”

Giáo sư Hu nói thêm, “Những người Trung Hoa bình thường đều thường có những cái nhìn kỳ thị chủng tộc. Những người Trung Hoa như thế đều không thích người da đen, coi coi là dơ bẩn và nguy hiểm.”
Những người Trung Hoa trẻ hơn có lẽ thường ít có những quan điểm kỳ thị chủng tộc. Nhưng nhiều người ở Trung Quốc coi những người đến từ các vùng nông thôn có nước da đen hơn là hạng người thấp kém. Màu da trắng tinh cũng được đánh giá cao trong xã hội Trung Hoa.

Leave a Reply