Âm mưu “quả cầu lưỡi bò” của Trung Quốc thất bại

Chính phủ Philippines mới đã lên tiếng khen ngợi nhà bán lẻ sách và văn phòng phẩm lớn nhất nước này vì đã “thể hiện lòng yêu nước” thông qua việc thu hồi toàn bộ những quả cầu giáo dục được sản xuất tại Trung Quốc ra khỏi các kệ bán hàng của công ty.
Trong một bức thư gửi đến ông Cecilia Ramos Licauco – Phó Chủ tịch Công ty National Book Store Inc. (NBS), Ngoại trưởng Philippines – ông Albert del Rosario cho biết, thậm chí Tổng thống Aquino cũng cảm thấy “rất vui và tự hào” vì “hành động yêu nước, không ích kỷ” của công ty NBS.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”đường lưỡi bò” resultsPerPage=”10″ orderBy=”relevance” ] “Là một nhà cung cấp các sản phẩm giáo dục hàng đầu ở Philippines, NBS đóng một vài trò quan trọng và quý giá trong việc làm giàu cho kiến thức của giới thanh niên trẻ Philippines. Tôi cảm thấy rất phấn khích trước quyết định của ban giám đốc công ty NBS về việc rút toàn bộ các sản phẩm mô hình quả địa cầu do Trung Quốc sản xuất ra khỏi các kệ hàng bán lẻ trên khắp toàn quốc sau khi chúng tôi thảo luận về những thông tin sai lệch được ghi lại trên những quả địa cầu đó.

Cụ thể, những quả địa cầu do Trung Quốc sản xuất cố tình in hình đường lưỡi bò đang bị cộng đồng quốc tế phản đối gay gắt vì thông qua đó, Trung Quốc đòi chủ quyền một cách phi lý đối với hầu hết khu vực Biển Đông. Hành động quyết liệt của các bạn đã thể hiện tình cảm và lòng tự tôn dân tộc của các bạn vượt qua những lợi nhuận về kinh tế”, Ngoại trưởng Del Rosario đã viết như vậy trong bức thư đề ngày 15/2 gửi cho công ty NBS.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Philippines cũng nói với ông Licauco rằng, các thủ tục pháp lý để Manila đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế giải quyết tranh chấp liên quan đến đường lưỡi bò hay còn gọi là đường 9 đoạn của Trung Quốc đang bước vào “giai đoạn quan trọng”.

“Việc người dân Philippines đoàn kết cùng nhau bảo vệ những ‘thứ thuộc về chúng ta’ theo Hiến pháp Philippines là điều quan trọng có tính sống còn. Tôi tin, tấm gương của công ty NBS sẽ khích lệ người dân Philippines thể hiện lòng yêu nước của họ theo cách riêng và tùy từng năng lực của mỗi cá nhân”, ông Del Rosario nói thêm.

Trước đó, trong mấy ngày đầu năm mới Quý Tỵ, cả đất nước Philippines xôn xao trước tin, người ta phát hiện Trung Quốc đã ngầm tuồn vào nước họ những mô hình quả địa cầu có in đường lưỡi bò hay còn gọi là đường 9 đoạn. Trung Quốc chính thức công bố bản đồ đường yêu sách 9 đoạn vào năm 2009. Theo đó, Trung Quốc đòi chủ quyền đến 80% diện tích Biển Đông, xâm lấn vào nhiều vùng lãnh thổ, lãnh hải của một loạt nước khác trong khu vực. Đây là điều mà cộng đồng quốc tế phản đối rất quyết liệt. Cộng đồng quốc tế không bao giờ chấp nhận một vùng biển lớn nhất nhì thế giới thuộc về quyền tài phán của một nước.

Việc các hiệu sách ở Philippines vô tình bán những quả địa cầu có in hình “đường lưỡi bò” do Trung Quốc sản xuất được phát hiện lần đầu tiên nhờ thông tin từ mạng xã hội Facebook. Trung Quốc đã “tuồn” những quả địa cầu có in hình đường lưỡi bò phi pháp vào thị trường Philippines và bán với giá cực kỳ rẻ, thấp hơn từ 10 đến 20 lần so với giá những quả địa cầu do các nước khác sản xuất.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tìm cách đưa đường lưỡi bò vô lý vào những “sản phẩm” được lưu hành rộng rãi ở nhiều nước. Năm ngoái, Trung Quốc đã từng in hình đường lưỡi bò vào hộ chiếu phổ thông cấp cho người dân nước họ. Tuy nhiên, động thái này đã ngay lập tức bị các nước phản đối dữ dội và bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Các nước như Philippines, Việt Nam và thậm chí là cả Mỹ, Ấn Độ đều tuyên bố không công nhận hộ chiếu mới của Trung Quốc.

Lần này, những mô hình quả địa cầu có in hình đường lưỡi bò của Trung Quốc cũng đã nhanh chóng bị Philippines phát hiện và hủy bỏ.

Trong bức thư gửi công ty NBS, Ngoại trưởng Del Rosario đã một lần nữa khẳng định, cái gọi là đường 9 đoạn hay đường lưỡi bò của Trung Quốc là phi pháp và đi ngược lại với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Philippines đang tranh chấp vớiTrung Quốc bãi cạn Scarborough nằm ở Biển Đông. Bãi cạn này đã chứng kiến một cuộc đối đầu vô cùng căng thẳng giữa hai nước hồi tháng 4 năm ngoái. Manila tuyên bố, bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này theo UNCLOS trong khi Trung Quốc đòi chủ quyền với vùng lãnh thổ này dựa trên “chứng cứ lịch sử”.

Hồi tháng trước, Philippines đã chính thức tuyên bố đưa tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông ra tòa án quốc tế. Ngoại trưởng Philippines cho hay, Manila hy vọng, một phiên tòa quốc tế sẽ buộc Trung Quốc phải tôn trọng các quyền chủ quyền và tài phán của Philippines đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, vùng tiếp giáp lãnh hải và vùng lãnh hải của nước này ở Biển Đông. Tuy nhiên, mới ngày hôm qua, Bắc Kinh đã bác bỏ động thái này của Manila, tuyên bố không chấp nhận giải quyết cuộc tranh chấp song phương của họ ở Biển Đông tại tòa án quốc tế.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh hải ở khu vực Biển Đông với một loạt nước gồm Philippine, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Biển Đông vốn là khu vực giàu dầu mỏ, khí đốt và là nơi có nhiều tuyến đường hàng hải chiến lược quan trọng. Vì tầm quan trọng của Biển Đông, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm khu vực biển này.

Kiệt Linh – (tổng hợp)

Leave a Reply