Amazon thử nghiệm giao hàng bằng trực thăng không người lái

Trong chương trình phóng sự “60 Minutes” của hệ thống CBS phát hình tối Chủ Nhật, Tổng Giám Đốc công ty Amazon cho hay công ty của ông dự trù sẽ dùng phi cơ trực thăng không người lái để giao các kiện hàng nhỏ đến khách hàng, chỉ 30 phút sau khi đặt mua.

[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”amazon primeair” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”]

Chiếc trực thăng không người lái sẽ giao hàng sau 30 phút từ khi khách đặt mua. (Hình: Getty Images)

Tuy hệ thống này vẫn còn phải trải qua các cuộc thử nghịêm về mức độ an toàn và có sự chấp thuận của giới hữu trách liên bang, ông Bezos ước lượng rằng hệ thống giao hàng “Prime Air” của Amazon sẽ khởi sự hoạt động trong vòng bốn đến năm năm tới.

Một đoạn video nhằm trình bày hệ thống này được đưa lên trang web của công ty, cho thấy các phi cơ không người lái loại nhỏ kéo các kiện hàng từ trung tâm cung cấp hàng hóa của Amazon và bay đến giao tại nhà của khách hàng, chỉ 30 phút sau khi họ đặt mua.

“Tôi biết sẽ có người nghĩ đây là chuyện khoa học giả tưởng, nhưng thực sự không phải vậy,” ông Bezos nói trong chương trình “60 Minutes”.

“Chúng tôi có thể giao hàng trong nửa giờ đồng hồ… và chúng tôi có thể giao các món hàng nặng tới 5 pounds (khoảng 2.3 kg), vào khoảng 86% các mặt hàng của chúng tôi, bằng cách này.”

Chiếc trực thăng không người lái mini chạy bằng động cơ điện và có tầm hoạt động trong đường kính 10 miles (khoảng 16 km). Các phi cơ này họat động độc lập và có thể đưa hàng tới địa chỉ qua tọa độ của máy định vị GPS.

“Hệ thống này rất tốt cho môi trường, tốt hơn là các xe vận tải,” ông Bezos nói. (V.Giang)

Leave a Reply