Ấn Độ không cho tàu Trung Quốc vào khu vực Ấn Độ Dương tìm máy bay mất tích Malaysia

New Delhi hôm nay (21/3) đã bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc về việc cho phép 4 tàu chiến của nước này vào vùng lãnh hải của Ấn Độ để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Malaysia Airline MH370 ” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” ]

Ảnh minh họa

Ảnh minh hoạ

Trung Quốc có khoảng 150 người đi trên máy bay Boeing 777 mất tích hôm 8/3 của Malaysia. Ngày hôm qua (20/3), Bắc Kinh đã gửi yêu cầu chính thức đề nghị Ấn Độ cho phép tàu chiến của họ vào lãnh hải của quốc gia Nam Á ở Biển Andaman để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Trong số 4 tàu mà Bắc Kinh muốn đưa vào lãnh hải của Ấn Độ gồm có một tàu cứu hộ và hai tàu khu trục.

New Delhi đã lịch sự từ chối yêu cầu trên của Bắc Kinh. Hải quân Trung Quốc đã nhận được lời giải thích của Hải quân Ấn Độ là Lực lượng Không quân cũng như Hải quân của nước này đã rà soát rất kỹ khu vực và vì thế không cần bất kỳ ai khác vào tìm kiếm ở khu vực đó, các nguồn tin PTI.

Lực lượng phòng vệ Ấn Độ đã phản đối việc cho tàu chiến Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải Ấn Độ và vào một khu vực ở Vịnh Bengal. Đây là nơi Ấn Độ sắp xếp các vũ khí được cho là để chống lại Trung Quốc. Những vũ khí này có thể sẽ bị lộ nếu tàu chiến của Trung Quốc đi vào khu vực, Lực lượng phòng vệ Ấn Độ cho biết.

Trong khi đó, Ấn Độ đã triển khai máy bay do thám hàng hải tầm xa và máy bay C-130J Super Hercules để tham gia tìm kiếm máy bay mất tích ở khu vực mới phía nam Indonesia.

Hai máy bay của Ấn Độ có khả năng thực hiện những chuyến bay tầm xa và tự tiếp nhiên liệu tại các địa điểm xác định. Giới chức Malaysian đã đề nghị Ấn Độ và các nước khác giúp họ tìm kiếm ở khu vực rộng 5.000km phía nam Jakarta, ở khu vực Ấn Độ Dương.

Ấn Độ đã triển khai các tàu chiến và máy bay do thám hàng hải để tham gia nhóm đa quốc gia nhằm tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Các tàu chiến của Ấn Độ tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia gồm 3 tàu INS Saryu, INS Kumbhir, INS Kesari, ICGS Kanaklata Barua và ICGS Bhikaji Cama.

Hải quân Ấn Độ cũng triển khai hai chiếc máy bay do thám hàng hải P-8I để tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777.

 

 

Kiệt Linh

Leave a Reply