Ăn đường và muối quá nhiều dễ gây bạc tóc

Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, ngoài yếu tố di truyền thì những người ít tuổi mà tóc đã bạc có liên quan đên việc ăn đường và muối quá nhiều.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”chăm sóc tóc + Hướng dẫn tóc” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ] Tóc là một thành phần của thượng bì, chứa nhiều chất sừng và các hắc tố melanin. Màu sắc của tóc được quyết định bởi loại sắc tố này. Chúng có dạng sợi và hoạt động ở thể melanin bào. Ngoài ra, các anbumin có trong thành phần của tóc sẽ nuôi dưỡng và duy trì độ sáng bóng và chắc khoẻ cho tóc. Khi hoạt động của các sắc tố melanin và anbumin bị rối loạn hay ngừng trệ sẽ làm tóc mất đi màu sắc ban đầu, khiến tóc bị bạc. Màu đen của tóc là biểu hiện của một sức khoẻ ổn định, tinh thần thoải mái.

Thông thường, người ở độ tuổi 45 mới bắt đầu bị bạc tóc. Quá trình bạc tóc diễn ra trong thời gian dài. Nếu có hiện tượng tóc bạc trước tuổi 45 thì bị coi là tóc bạc sớm. Tóc bạc đôi khi còn kèm theo cả các hiện tượng khác như: khô tóc, rụng tóc…

Bạc tóc sớm là một chứng bệnh lành tính vì không gây đau đớn, không có biến chứng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn nhiều đường và muối là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và cao huyết áp, từ đó dẫn tới máu cung cấp cho não không đủ, làm cho khả năng tổng hợp sắc tố đen của cac nang lông và sắc tố đen hạ thấp. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây bạc tóc ở những người còn trẻ.

Ngoài ra, nguyên nhân thứ hai là thực phẩm mang tính axit sẽ làm cho hoạt tính của axit putiric giảm thấp, sự hợp thành tế bào sắc tố đen gặp trở ngại, tức là giảm bớt lượng dinh dưỡng cung cấp cho tóc. Do vậy ăn nhiều thực phẩm có tính axit và đường dễ làm cho người trẻ bị bạc tóc sớm.

Cách trị tóc bạc sớm hiệu quả:

– Hạn chế ăn đường, muối: Bổ sung một cách thích hợp các chất vitamin và nguyên tố vi lượng ví dụ như uống

– Tăng cường bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Cần đặc biệt chú ý tới các vitamin A, C, E, vitamin B5, riboflavin và axit folic.

– Sử dụng các chế phẩm từ Hà thủ ô để uống cũng như chăm sóc cho mái tóc. Hạn chế sử dụng thuốc nhuộm và các mỹ phẩm có hại cho tóc. Bảo vệ tóc bằng nón mũ và kem chống nắng khi ra ra đường.

– Sống lành mạnh: ngủ đủ giấc, giữ tinh thần luôn thoải mái

– Chế độ ăn uống hợp lý. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả như: rau có lá màu xanh đậm, bắp cải, hành, quả lê, mâm xôi, anh đào, mơ… Hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có chất kích thích.

– Tránh nhổ tóc khi có hiện tượng tóc bạc vì khi nhổ tóc, các nang ở chân tóc bị phá vỡ, tạo điều khiện cho huyết thanh tràn ra ngoài và “lây nhiễm” cho các sợ tóc khác.

– Xoa bóp da đầu: Bạn hãy dùng ngón tay xoa bóp da đầu, làm cho tuần hoàn máu da đầu tót hơn có lợi cho việc nuôi dưỡng tế bào chính của tóc, làm cho sắc tố đen phát sinh trở lại. Hàng ngày có thể xoa bóp vào buổi sáng 1 lần, tối 1 lần, mỗi lần 5 phút,

– Nhuộm tóc: Cách này chỉ có tác dụng tạm thời, không nên nhuộm tóc thường xuyên. Mỗi lần nhuộm cách nhau ít nhất 6 tháng và nên thử thuốc nhuộm trước khi dùng. Nên dùng dầu gội đen tóc với các thành phần thảo dược sẽ đỡ gây tổn hại da đầu khi nhuộm tóc.

– Đối với những người tóc bạc nhanh và nhiều, có thể áp dụng bài thuốc trị bệnh dân gian từ đậu đen như sau: Cô đặc 200gram đậu đen với 500ml nước. Bỏ bã. Dùng nước đã cô đặc chấm lên chân tóc hằng ngày. Để khô 1h rồi gội lại với nước sạch. Không dùng với dầu gội. Cách làm này hoàn toàn không gây hại cho tóc cũng như sức khoẻ cơ thể. Nếu kiên trì thực hiện, bạn sẽ có được kết quả như mong muốn.

Phạm Minh

Leave a Reply