Anh quốc bố ráp tiệm nail, bắt giữ nhiều người Việt

Thủ tướng Theresa May, người từng thề sẽ chống lại nạn nô lệ thời hiện đại.

 

LONDON – Nhân viên di trú Anh quốc đã bố ráp gần 300 tiệm làm móng tay và bắt giữ 97 người, đa số là người Việt Nam, trong chiến dịch chống lại nạn nô lệ thời hiện đại, theo Bộ Nội Vụ nước này cho biết hôm thứ Tư. Chiến dịch Operation Magnify, kéo dài trong 1 tuần, đã kết thúc hồi đầu tháng này. Đây là nỗ lực của chính phủ Anh để kiểm soát những người làm việc bất hợp pháp, bằng cách nhắm vào những cơ sở dễ thuê mướn nhân viên lậu nhất.

Bộ Trưởng Di Trú Anh quốc, ông Robert Goodwill, cho biết: “Chiến dịch này là thông điệp mạnh mẽ cho những chủ cơ sở thương mại, muốn lợi dụng luật di trú của chúng tôi để bóc lột những người đang ở tình trạng bất lợi.”
Trong số những người bị bắt, có hơn 1 chục người có thể là nạn nhân của nạn nô lệ thời hiện đại. Ông Andy Radcliffe, phó giám đốc Cơ quan di trú Anh quốc, cho biết: “Các nhân viên của chúng tôi đã thực hiện 280 cuộc kiểm tra, và tìm thấy 14 nô lệ thời hiện đại. Những người này đã được chuyển đến các tổ chức giúp đỡ nạn nhân của nạn buôn người.” Tuy nhiên, nhà chức trách Anh cũng nói rằng, họ sẽ trục xuất những người nào không có quyền ở lại Anh một cách hợp pháp.

Ngoài ra, 68 cơ sở đang đối mặt với án phạt rất nặng, với số tiền phạt tối đa có thể cao đến 20,000 bảng Anh, tương đương 24,500 Mỹ kim, tính trên mỗi người nhân viên bất hợp pháp bị phát hiện. Đa số những người bị bắt đều là người Việt Nam, nhưng cũng có những người đến từ Mông Cổ, Ghana, Trung Quốc, Nigeria, Pakistan, và Ấn Độ.

Trong những năm gần đây, các tiệm nail ở châu Âu đang càng lúc càng bị chú ý do điều kiện làm việc như nô lệ. Một số cuộc điều tra cho thấy, các thợ nail bị trả lương thấp hơn lương tối thiểu, và thường bị chủ tiệm ngược đãi.

Theo một thống kê vào năm 2016, gần 46 triệu người đang phải làm việc như nô lệ trên toàn cầu, trong đó, khoảng 11,700 nạn nhân đang sống tại Anh quốc. Nữ thủ tướng Anh Theresa May đã từng hứa sau khi nhậm chức rằng, bà sẽ cấp thêm ngân sách và lập lực lượng đặc nhiệm để chống lại tình trạng nô lệ thời hiện đại.

Leave a Reply