Anh Quốc Vũ thâu hình cho đài VietFaceTV Australia thiệt mạng trong tai nạn máy bay ở Úc

MELBOURNE – Cảnh sát Úc đã xem lại đoạn phim được thâu bởi một hành khách trên một chiếc phi cơ siêu nhẹ.
Chiếc máy bay này đã bị rơi xuống vùng Yarrawonga tại tiểu bang Victoria vào cuối tuần qua, gây thiệt mạng hai người đàn ông có mặt trên máy bay.


Vũ Hương Quốc (Border Mail)


Các điều tra viên đang làm việc tại nơi chiếc máy bay nhẹ biệt danh “mũi tên” bị rớt. (The Age)

Theo tin của nhật báo Border Mail, hai người này là ông Ian Cook, 60 tuổi, cư dân địa phương, và Vũ Hương Quốc, 44 tuổi, một người gốc Việt Nam. Hiện chưa rõ ông Quốc là người Úc gốc Việt hay là người từ Việt Nam qua thâu hình tại Úc. Trong hình của báo Border Mail và đăng lại trên báo The Age tại Victoria, người ta thấy ông Quốc đội nón đen có chữ VFTV AUSTRALIA.

Nhà chức trách tin rằng ông Quốc và phi công Ian Cook đang quay phim cho một phiên bản tiếng Việt của The Amazing Race (Cuộc Đua Đầy Ngạc Nhiên), một chương trình truyền hình thực tế ăn khách trên khắp thế giới, trước khi máy bay rớt vào hôm Chủ Nhật, 13 tháng Ba, 2016.

Hai ông đã tử nạn do sự va chạm rất mạnh giữa chiếc phi cơ nhẹ và mặt đất, mặc dù các nhân viên khẩn cấp cố gắng làm hồi sinh cho họ. Hôm thứ Ba, một phát ngôn viên của cảnh sát nói rằng ông Quốc, một chuyên viên camera, có thể đã vô tình thâu được hình cảnh tai nạn, vì ông lắp nhiều máy camera trên máy bay. Giờ đây giờ cảnh sát sẽ xem những đoạn phim ấy, để hỗ trợ cho cuộc điều tra của họ.

Những bản báo cáo sơ khởi của Recreational Aviation Australia (Hàng Không Giải Trí Úc) đã cho thấy rằng những dạng thức gió bất thường có thể đã dẫn tới nguyên nhân gây rớt máy bay. Trước khi tai nạn xảy ra, một số phi công đã ghi nhận những cơn lốc xoáy kéo dài và mạnh, trong khi họ đang ở trên máy bay, khiến cho họ bị kéo lệch ra khỏi đường bay.

Số liệu thống kê của Nha An Toàn Giao Thông Nước Úc cho thấy loại phi cơ siêu nhẹ mà ông Ian Cook cầm tay lái, còn được gọi là “mũi tên,” đã có liên quan tới những tai nạn gây tử vong ở Úc nhiều hơn bất kỳ loại máy bay nào khác.

Ông Peter McLean là quản đốc tại phi trường Yarrawonga Aerodrome, và là một phi công từng dạy ông Cook lái máy bay. McLean nói rằng thiết kế của chiếc máy bay ấy có nghĩa là các phi công phải liên tục điều khiển ở tốc độ cao để tránh bị rớt xuống.

McLean, một trong những người đầu tiên có mặt tại hiện trường, nói với Fairfax Media rằng ông Cook đã được huấn luyện đầy đủ để lái chiếc phi cơ thường được giới trong nghề gọi là “kiểu xe đạp ba bánh.” Trong những lời nhận xét được công bố vào hôm thứ Ba, ông McLean nói, “Tôi biết viên phi công, cứ mấy tuần một lần ông ấy có tới phi trường. Ông là một phi công giàu kinh nghiệm, một phi công rất giỏi. Đó là điều khiến cho tôi thực sự ngạc nhiên khi nghe tin về tai nạn.” Một bản báo cáo về vụ này sẽ được trao cho nhân viên điều tra tìm nguyên nhân tử nạn.YourChannel: Wrong Shortcode

Leave a Reply