Anh thợ nail gốc Việt mê hát ‘trà trộn’ thi American Idol

DETROIT, Michigan (NV) – Đinh Khắc Đam, một chủ tiệm nail 43 tuổi, còn có biệt hiệu “The Singing Manicurist”- tạm dịch là “anh thợ móng tay hay hát,” vừa “trà trộn” vào đám đông thí sinh American Idol để được tham dự cuộc thi tuyển lựa ca sĩ hàng đầu Hoa Kỳ này. Sau khi bị khám phá, Đam không những không bị đuổi về mà còn được mời vào trình diễn xong phần thi do đài Fox News thu hình và phát sóng vào tối Thứ Tư, ngày 22 sắp tới.

[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”American Idol ” resultsPerPage=”10″ orderBy=”relevance”]

Đinh Khắc Đam (giữa) sau khi cố trà trộn, được đặc cách cho tham dự thi American Idol. (Hình: nhân vật cung cấp)

 
Vì sao người chủ tiệm nail 43 tuổi có ba mặt con này lại qua được mức tuổi 28 giới hạn để dự thi? Ngoài việc khai “28+”, có lẽ đó là do bộ trang phục sặc sỡ với bộ đồ nghề làm nail dắt bên túi áo thu hút trí tò mò của người đối diện, cũng có do các bài hát về nails nghe vui tai do chính Đam sáng tác…

Liệu anh thợ nail tên Đam với giọng hát vẫn còn rất rõ chất “Bắc 54” có thể thắng một cuộc thi tuyển lựa ca sĩ danh tiếng khắp nước Mỹ?

“Vui là được rồi,” Đam vừa cười lớn vừa trả lời Nhật Báo Người Việt. “Họ mời vào phòng thi là mình bắt đầu ca liền (Đam lập tức “bật đài” ca lại bản nhạc vui nhộn hôm đó cho phóng viên nghe). Mình bước vào là cả phòng giám khảo náo động theo.”

“Người ta thu hình hết ba ngày. Quay phim kỹ lắm, nhưng khi lên tivi người ta cho mình thành nhân vật thế nào nữa, chẳng biết là khùng, ngớ ngẩn hay vui nhộn… Mà kệ, vui lắm, vui là được rồi.” Anh Đam liên tục cười vang qua điện thoại, vô tư không câu nệ.

Chẳng biết anh sẽ thắng thua thế nào trong cuộc thi này, chỉ biết rằng với hàng chục triệu khán giả theo dõi American Idol, rồi nay tiệm nails của anh sẽ lại thu hút thêm nhiều vị khách hiếu kỳ.

 

Anh chàng thợ nail mê hát thu hút sự chú ý của đám đông và báo giới. (Hình: chụp từ tivi)

 

“Anh thợ móng tay hay hát”

Biệt hiệu “The Singing Manicurist” hay “anh thợ móng tay hay hát” mới xuất hiện từ khoảng 4 năm trước đây, và nhanh chóng hàng triệu cư dân thành phố Detroit biết đến. Khách hàng đến tiệm, người bình dân ở địa phương có, nghệ sĩ nổi tiếng đến du lịch như ca sĩ Miley Cyrus có, vừa để làm móng tay, vừa để nghe và xem anh Đam múa, hát “nhạc chế.”

Đinh Khắc Đam từ Gò Vấp, Việt Nam qua Oklahoma, Mỹ năm 17 tuổi, không biết Tiếng Anh và “theo diện gì cũng không nhớ nữa.”

Đam cho biết ba anh từng đi lính, mẹ anh làm cho sở Mỹ, trong nhà có con lai, chị anh lại qua Mỹ trước và lúc đó đang làm giấy tờ bảo lãnh gia đình. Với trí nhớ của cậu bé 17 tuổi không lo nghĩ nhiều, anh đoán “chắc là đi diện H.O.”

Không một chữ tiếng Anh, Đam bắt đầu học lại lớp 9 và học từng mẫu tự Tiếng Anh. Hai năm sau, gia đình Đam chuyển đến Kansas, nơi có nhiều người Việt Nam hơn.

Tại Kansas, Đam tốt nghiệp trung học, và lên đại học, theo ngành kinh doanh.

Ở bậc đại học, Đam đến một trường tiểu học để dạy thêm, kiếm tiền phụ giúp gia đình. Tại đây, các em nhỏ, vì không phát âm được tên của thầy đã gọi anh là “dime”- đồng 10 xu, và đôi lúc chọc ghẹo gọi anh là “quarter”- đồng 25 xu và cũng là biệt danh của Đam sau này, “vì thầy có giá hơn đồng 10 xu.” Đam kể lại thời “gõ đầu trẻ.”

Sau đại học, Đam đi làm cho một hãng xe trong 10 năm, cho đến khi nền kinh tế đi xuống và anh quyết định mở kinh doanh riêng.

Hát cùng khách hàng ngay tại tiệm nail. (Hình: nhân vật cung cấp)

 

 

“Lúc đó ít khách, ngồi không. Đam mới nghĩ là mình nên vận dụng khả năng vào một công việc nào đó có thể giúp được người nhà mình luôn. Thấy người Việt mình thành công nhờ nghề làm móng, Đam quyết định mở tiệm. Lúc đó trong nhà chỉ có vợ mình có bằng thẩm mỹ. Đam xách xe lái qua Michigan, vì nghe bạn bè nói bên này làm ăn khá. Qua rồi thấy có vẻ khá thật. Rồi mua lại một tiệm nail cũ, dọn qua đây luôn.”

Tiệm Glamour Nails của Đinh Khắc Đam ra đời với bốn thợ, tất cả là người trong nhà. Đam cũng đi học nghề này “muốn làm chủ thì phải vững nghề.” Anh cho biết sau hết 8 tháng đầu khó khăn, tiệm bắt đầu “ăn nên làm ra.”

Với máu kinh doanh, cộng thêm tính tình phóng khoáng, vui vẻ, một ngày sau khi tiệm đã hoạt động hơn ba năm, anh Đam ra ý kiến “mang máy karaoke từ nhà ra hát cho khách vui.”

“Thợ la quá trời.” Anh Đam cười lớn, nhớ lại. “Mọi người la lên, nói là ‘mày mà làm thiệt là tao nghỉ việc.’” Anh cười to hơn nữa. “Nhưng mình là chủ, nên mình thích thì mình cứ làm.” Vậy là vài bữa sau, Đam mang bộ máy kaorake đặt trang trọng tại cuối tiệm nails.

Người khách đầu tiên giúp thực kiện “sáng kiến” của Đam là một cô bé 9 tuổi. Trong khi làm móng tay, mẹ cô bé cho Đam biết cô sắp mừng sinh nhật. Thế là anh bật máy, ca bài “Happy Birthday” cho vị khách nhỏ. Gia đình cô quyết định mở tiệc sinh nhật “móng tay” cho cô bé và bạn bè tại tiệm Glamour Nails vào cuối tuần đó.

Bữa tiệc sinh nhật lập tức gây được sự chú ý của khách bộ hành. May mắn lập tức đến với tiệm của Đam khi một xướng ngôn viên đài radio địa phương tình cờ trông thấy, và xin được phỏng vấn vào ngày hôm sau. Bà cũng là người đầu tiên gọi anh là “The Singing Manicurist”- “anh thợ móng tay hay hát” để sau này cái tên ấy trở thành thương hiệu riêng của Đam.

Tiếng tăm đồn xa, các bài hát vui tai nhạc Mỹ được Đam sửa lời thành viết về nails trở nên phổ biến, xuất hiện trên nhiều đài radio và tivi địa phương, một vài chương trình phải kể đến như Oprah và Rachel Ray. hãng Cindi Naturals Nail Polish sau khi sản xuất và phân phối một loại màu sơn có tên “The Singing Manicurist” sẽ cho ra hẳn một bộ sưu tập cùng tên vào cuối tháng này.

Phong cách vui nhộn, lúc nào cũng cười vang, chương trình phát thanh hài hước Mojo In The Morning Show liên tục mời Đam cộng tác, ca hát mỗi dịp lễ đặc biệt. Cũng nhờ mối quan hệ công việc này mà Đam có dịp gặp thêm nhiều người nổi tiếng, để… làm móng tay. Chương trình anh Đam làm móng tay cho các ngôi sao ngay tại lễ trao giải Grammy hấp dẫn được hơn 2 triệu người nghe có thể cho thấy sức thu hút của “anh thợ móng tay hay hát.”

 

 

Một đoạn nhạc Đam thu hình riêng cho chương trình Oprah. (Nguồn: Youtube)

 

Trà trộn, thi American Idol

Vào buổi sơ tuyển ca sĩ American Idol vừa qua, anh Đinh Khắc Đam, tuy phải giữ vai trò cộng tác viên của đài Mojo In The Morning Show để tường thuật chương trình, “cả gan” trà trộn vào đám đông, tranh thủ được dự thi.

Nói là trà trộn chứ người ta khó lòng mà không nhận ra anh Đam với bộ trang phục khá buồn cười với chiếc nón to trên đầu, bộ nút áo là các chai sơn xanh đỏ tím vàng, cùng bộ dũa móng tay trong túi áo. Đam trông nổi bật giữa hàng ngàn người xếp hàng đợi vào thi. Anh lại chẳng lén lút gì, mà còn cứ gặp ai cũng cất vang giọng hát chào mời làm nails.

“Bảo vệ nhìn thấy ồn ào, mời vào hỏi chuyện.” Anh Đam kể lại. “Sau khi nghe mình nói muốn thi hát, họ mời mình vào tham dự như một thí sinh đặc biệt, dù cũng nói trước là khó mà thay đổi được quy định thi tuyển và trao giải thưởng.”

“Bước vào phòng thi là mình ca liền. Ban giám khảo náo động theo luôn.” Anh cười thích thú. “Chẳng biết mấy bữa lên tivi nhìn có ngớ ngẩn lắm không. Nhưng vậy là vui rồi, mình muốn được lên tivi cho vui thôi.”

Cứ thế, lúc nào cũng cười và cất cao giọng hát chẳng lấy gì là chuyên nghiệp, anh Đam mang thương hiệu “The Singing Manicurist” đi khắp nơi.

Những ai muốn cùng Đinh Khắc Đam theo dõi kết quả anh thi vòng sơ tuyển American Idol thế nào có thể đón xem chương trình được Fox News công chiếu trên toàn Hoa Kỳ vào tối Thứ Tư, 22 Tháng Một, khoảng 8 giờ, tùy địa phương.

Về việc kinh doanh, anh Đam cho biết: “Thợ từ bốn người giờ là mười người rồi, cũng toàn người nhà làm chung với nhau thôi. Tuy ít khi tỏ ra bên ngoài, Việt Nam mà, nhưng mình biết chắc họ sẽ ủng hộ mình.” Ông chủ tiệm nail mê hát này lại cười lớn, tiếng cười rộn ràng cũng như giọng nói lúc nào cũng rôm rả, vui vẻ của anh.

Leave a Reply