Anh trai Kim Jong Un bị ám sát ở Malaysia

Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc ngày 14/2 tiết lộ với Yonhap rằng người anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã bị đầu độc ở Malaysia.

Ông Kim Jong Nam là con trai cả của cố lãnh đạo Kim Jong Il. Ngoài hãng Yonhap đưa tin về vụ việc này, kênh truyền hình cáp Chosun TV cũng cho biết ông Kim Jong Nam bị sát hại ngay tại sân bay ở Malaysia.

Kẻ ra tay được cho là hai điệp viên nữ chưa rõ danh tính. Họ sử dụng hung khí là những kim châm tẩm thuốc độc. Ngay sau khi gây án, hai người này đã rời khỏi hiện trường.

Anh trai Kim Jong Un bi am sat o Malaysia hinh anh 1
Bức hình chụp Kim Jong Nam năm 2010. Ảnh: AFP.

Một nguồn tin ở bệnh viện Putrajaya nói với Reuters rằng người đàn ông Triều Tiên vừa qua đời là sinh năm 1970 và mang họ Kim. Cảnh sát Malaysia đang điều tra vụ việc này.

Ông Kim Jong Nam đã có một thời gian dài sống ở nước ngoài và không giữ vai trò chính thức nào trong chính quyền. Mẹ của ông là bà Sung Hae Rim, một nữ diễn viên sinh ra ở Hàn Quốc. Bà Sung là tình nhân của ông Kim Jong Il nhưng không được công nhận là vợ chính thức. Sau này bà Sung qua đời ở Moscow.

Bộ Ngoại giao và cơ quan tình báo Hàn Quốc chưa xác thực thông tin về cái chết của Kim Jong Nam.

Nguồn tin của Yonhap cho biết thêm, nhân viên của Tổng cục Trinh sát, cơ quan phụ trách công tác tình báo của Triều Tiên, chính là người đã ám sát ông Kim Jong Nam. Một quan chức cảnh sát cao cấp của Malaysia cũng xác nhận với AP rằng người bị sát hại chính là anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Khi đó ông đang chờ chuyến bay để đến Ma Cau (Trung Quốc).

Hãng thông tấn trung ương KCNA của Triều Tiên cũng chưa có phản hồi gì về vụ việc. Hồi tháng 12/2013, chú dượng của Kim Jong Un là ông Jang Song Thaek đã bị xử tử do những âm mưu phản nghịch.

Leave a Reply