Arizona Republic, tờ báo lớn nhất bang Arozina bị đe doạ giết vì tuyên bố ủng hộ đảng Dân chủ Clinton

Một tờ báo có truyền thống bảo thủ ở bang Arozina (Mỹ) nhận được lời dọa giết sau khi phá vỡ truyền thống và tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử sắp tới.

Arizona Republic, tờ báo lớn nhất bang Arozina, đã cho đăng bài xã luận tuyên bố ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới. Bài xã luận có tên Hillary Clinton là lựa chọn duy nhất để đưa nước Mỹ tiến lên.

To bao 126 nam than Cong hoa lao dao sau khi de cu Clinton hinh anh 1
Bà Hillary Clinton đang được nhiều tờ báo có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa quay sang ủng hộ. Ảnh: Reuters

Với tuyên bố này, tờ báo đã phá vỡ truyền thống suốt 126 năm qua của mình khi lần đầu tiên ủng hộ một ứng viên đảng Dân chủ. Lý do Arizona Republic đưa ra là ứng viên đảng Cộng hòa, ông Donald Trump “không phải một người bảo thủ, cũng không đủ tiêu chuẩn” trở thành tổng thống Mỹ.

“Kể từ khi Arozina Republic bắt đầu xuất bản từ năm 1890, chúng tôi chưa từng ủng hộ một ứng viên đảng Dân chủ, thay vì ứng viên Cộng hòa, cho vị trí tổng thống. Chưa từng. Điều này phản ánh sự đề cao sâu sắc về mặt triết học đối với các lý tưởng bảo thủ và các nguyên lý của đảng Cộng hòa”, ban biên tập Arozina Republic viết trong bài xã luận đăng hôm 27/9.

“Năm nay thì khác”, bài xã luận viết tiếp. Ban biên tập tờ báo này cho rằng dù rằng Hillary Clinton vẫn còn khiếm khuyết, so với ông Donald Trump, bà là một “lựa chọn vượt trội hơn hẳn”.

Cơn giận giữ của bạn đọc đến ngay sau đó. Rất nhiều người đã gửi email, gọi đến tòa soạn Aroniza Republic chỉ trích, trong khi nhiều người khác hủy đặt báo dài hạn.

“Chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi tức giận, và một số thông báo hủy đặt báo”, AFP dẫn lời trưởng trang xã luận của tờ báo, ông Phil Boas.

Ông Boas còn cho biết tờ báo cũng nhận được một số cuộc gọi đe dọa tính mạng.

Ban biên tập Arozina Republic cho biết đã lường trước phản ứng này, và vẫn không hối hận về quyết định của họ. Ngoài ra, ông Boas cũng nói rằng những bạn đọc thường xuyên của tờ báo sẽ không thấy bất ngờ với quyết định trên.

“Từ một năm trước, chúng tôi đã bắt đầu đăng những bài xã luận cứng rắn về cách hành xử mà chúng tôi cho rằng rất độc đoán của ông Trump. Chúng tôi đã báo động về Trump, rằng những điều người đàn ông này nói rất nguy hiểm”, ông Boas nói tiếp.

To bao 126 nam than Cong hoa lao dao sau khi de cu Clinton hinh anh 2
Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump, người nổi tiếng với nhiều phát ngôn kỳ thị phụ nữ, người Hồi giáo,… bị nhiều tờ báo lẫn người ủng hộ đảng Cộng hòa đánh giá là người không phù hợp cho cương vị tổng thống, thậm chí gây nguy hiểm cho nước Mỹ. Ảnh:Reuters

Arozina Republic không phải là tờ báo duy nhất ủng hộ đảng Cộng hòa nhưng đang quay sang đề cử bà Hillary Clinton. Cincinnati Enquirer, một tờ báo ở Ohio với gần 100 ủng hộ đảng Cộng hòa, vừa tuyên bố ủng hộ bà Hillary vì “Trump là một mối nguy rõ ràng và hiển hiện cho đất nước chúng ta”.

The Dallas Morning News, tờ báo tại Texas – một bang “nhà” của đảng Cộng hòa” – cũng cho rằng Hillary Clinton “là ứng viên nghiêm túc duy nhất” trong cuộc bầu cử năm nay.

Ngày 29/9, tờ USA Today của Mỹ đã tuyên bố phá vỡ truyền thống trung lập của tờ này khi đề cử Hillary Clinton cho cương vị tổng thống Mỹ.

Leave a Reply