AT&T mua Time Warner với giá trên $85 tỉ, sẽ cạnh tranh với Netflix, Hulu và Amazon

Lãnh vực truyền thông và giải trí đang tiếp tục thay đổi với những tay chơi lớn. Vào chiều thứ Bảy, sau hơn một ngày có những tin đồn về việc AT&T đang thương lượng để mua đứt Time Warner Inc., thì hai công ty đã thông báo AT&T đã đồng ý mua Time Warner với giá $85.4 tỷ Mỹ kim. Nếu hợp đồng này được ký kết, hãng điện thoại AT&T sẽ trở thành một đại công ty truyền thông.

Hãng điện thoại đã đồng ý trả $107.50 cho mỗi cổ phần của Time Warner, với một nửa là tiền mặt và một nửa là cổ phiếu.

Tổng giám đốc Randall Stephenson của AT&T sẽ cầm đầu hãng liên kết mới và tổng giám đốc Jeff Bewkes của Time Warner sẽ rời công ty sau một thời gian chuyển tiếp.

Sự mua lại này sẽ đưa ông Stephenson, 56 tuổi, một người có nhiều kinh nghiệm trong ngành truyền thông, được lãnh đạo một đại công ty đang có hàng triệu thân chủ dùng điện thoại wireless được công thêm hàng triệu thân chủ dùng dịch vụ truyền hình của Time Warner mà trong đó có những công ty lớn như CNN, TNT, và đài HBO rất sáng giá cùng với hãng sản xuất phim và chương trình TV Warner Bros..
Về phía Time Warner, thỏa thuận này là một chiến thắng cho ông Bewkes, 64 tuổi, người từng bị thành phần cổ đông chỉ trích khi ông từ chối đề nghị mua lại của 21st Century Fox với giáo $85 một cổ phần hai năm trước đây.

Chiến lược chinh phục truyền hình trong tương lai của AT&T

Thỏa thuận sáp nhập hai công ty sẽ liên kết “các phương tiện viễn thông” của AT & T – điện thoại không dây, băng thông rộng, và vệ tinh – với cơ sở cung cấp giải trí của Time Warner từ HBO đến CNN tới Warner Brothers.

Một trong những bước đi lớn nhất mà AT & T đã thực hiện để hướng tới tham vọng này cho đến nay là việc công bố dịch vụ sắp tới DirecTV Now của họ, sẽ khởi động trước khi kết thúc năm 2016. Hiện DirecTV Now sẽ nhắm mục tiêu 20 triệu người ở Mỹ, những người không có truyền hình tính cước, nhưng công ty có kế hoạch để nó trở thành truyền hình căn bản vào năm 2020, theo Bloomberg.

DirecTV Now sẽ là một gói truyền hình trực tiếp được phân phối qua internet mọi lúc mọi nơi – không cần hộp cáp hoặc chảo vệ tinh. Cũng lấy tiêu chuẩn phục vụ “hết mức” như truyền hình Netflix hoặc Sling, nó cũng sẽ không ràng buộc bạn bằng một hợp đồng hàng năm.

“Đó là truyền hình trả tiền như một ứng dụng điện thoại,” phó chủ tịch về chiến lược phát triển kinh doanh của AT & T, Tony Goncalves, nói với Business Insider.

Goncalves cho biết hai tiết lộ chính của AT & T đã dẫn đến sự phát triển của dịch vụ này: 60% lưu lượng mạng không dây của AT & T là video, và khoảng 60% lưu lượng truy cập vào tùy chọn “truyền hình ở khắp mọi nơi” của nó, cho phép các thuê bao DirecTV xem chương trình lúc bận rộn, là xem trực tiếp. Con số thứ hai đặc biệt đáng ngạc nhiên, và dẫn đến kết luận rằng có một thị trường cho dịch vụ truyền hình trực tuyến, không cần các thiết bị truyền thống.

Luận đề này có vẻ phổ biến hiện nay, khi các công ty từ Google đến Amazon đến Hulu được biết là đang chuẩn bị sẵn sàng các dịch vụ trực tuyến truyền hình của chính họ. Thị trường sẽ trở nên đông đúc – nhanh chóng.

Vậy AT & T nghĩ điều gì sẽ làm họ khác biệt? Theo Goncalves, “độc quyền” không làm được điều đó.
Các công ty nặng ký đầu tiên trong thị trường video trực tuyến thuê bao, như Netflix, Hulu và Amazon, tất cả đều cố gắng tạo sự khác biệt cho mình bằng cách cho bạn chương trình và phim bạn không thể có được bất cứ nơi nào khác. Netflix đặc biệt có ý định đó, khi lãnh đạo của công ty đặt cược tương lai của Netflix vào sự thành công của chương trình và phim độc đáo của mình.

Điều đó không đúng với mảng “trực tiếp” của thị trường trực tuyến, ít nhất đối với AT & T.
“[Nội dung độc quyền] thực sự quan trọng đối với [các dịch vụ như Netflix] để họ nổi bật,” Goncalves nói.
Một phần của giá trị mà họ cung cấp cho bạn là khi chọn các chương trình và phim sẽ giúp bạn nghiện. Trong khi AT & T đã có một số đầu tư vào nội dung ban đầu cho nền tảng này, thông qua “Mạng Khán giả” nhưng đó không phải là trọng tâm. “Chúng tôi đã không nghĩ về nó như thế”, Goncalves nói.
Điều đó có nghĩa rằng nếu AT & T thực sự mua Time Warner, thì cũng đừng mong đợi cơ sở của nó bắt đầu phát triển các chương trình dành riêng cho DirecTV Now. AT & T dĩ nhiên là quan tâm đến việc mua các nhà sản xuất nội dung, chỉ là không phải với mục đích buộc họ dành riêng cho truyền hình trực tuyến căn bản của mình.

DirecTV Now sẽ không phá vỡ khuôn mẫu của truyền hình tính cước, nó chỉ đơn giản là cung cấp dịch vụ uyển chuyển hơn. Và điều đó chắc sẽ đúng đối với nhiều người mới tham gia vào thị trường truyền hình trực tuyến, những người sẽ loại bỏ gói kênh mà trông có vẻ khả nghi giống như những gói bạn có được trên truyền hình cáp.

Leave a Reply