Bà bầu Việt Nam rầm rộ qua Mỹ sinh để con lấy quốc tịch

SÀI GÒN (NV) – “Sang Mỹ sinh con để con có quốc tịch Mỹ đang là xu thế ‘âm thầm nhưng rầm rộ’ trong giới có điều kiện, khá giả ở Việt Nam,” theo một ký sự trên tờ Thanh Niên hôm đầu tuần.

Tờ báo Thanh niên nói rằng “Một cuộc ‘vượt cạn’ ngoại quốc ấy cũng lắm kỳ công và đòi hỏi điều kiện kinh tế.”

Tờ Thanh Niên kể ra một vài trường hợp các cặp vợ chồng giàu có tại Việt Nam lập kế hoạch rất sớm để bà vợ sang Mỹ sinh con cho con có quốc tịch Mỹ núp dưới danh nghĩa du lịch. Sau bốn tháng bôn ba nơi đất khách, chị N.M.C. (28 tuổi, ngụ Q.3, Sài Gòn) về nước với cậu con trai mới sinh mang quốc tịch Mỹ.

“Có quốc tịch Mỹ, gia đình mình sẽ không phải lo lắng về con đường du học và định cư ở Mỹ cho con sau này,” chị C. giải thích về lựa chọn của mình.

Không thấy đưa ra một con số thống kê nào nhưng tờ Thanh Niên nói rằng: “Hiện nay, càng có nhiều người sang Mỹ du lịch lúc đang có bầu và ở lại sinh con để con có quốc tịch Mỹ. Không chỉ bởi điều kiện y tế tốt mà điều cốt lõi là Hiến Pháp Mỹ công nhận mọi em bé, bất kể ba mẹ là ai, sinh ra trên lãnh thổ Mỹ đều hiển nhiên có quốc tịch Mỹ.”

Chính vì thế, Thanh Niên nói: “sang Mỹ sinh con để con có quốc tịch Mỹ đang là xu thế ‘âm thầm nhưng rầm rộ’ trong giới có điều kiện, khá giả ở Việt Nam. Một cuộc ‘vượt cạn’ ngoại quốc ấy cũng lắm kỳ công và đòi hỏi điều kiện kinh tế.”

Như trường hợp của bà C. nói trên, “kế hoạch ‘di cư’ con sang Mỹ đã được gia đình chị xác định ngay khi vợ chồng có kế hoạch sinh con. Chị đã xin visa du lịch Mỹ từ khi hai vợ chồng lên “chiến dịch” có bầu. Khi mang thai được sáu tháng, chị C. qua Mỹ và sinh con ở đây.”

“Vì Mỹ chỉ cho phép ở lại ba tháng mỗi lần nhập cảnh với visa du lịch nên vừa sinh xong một tuần mình lại đi qua Canada. Một tháng sau, mẹ con cứng cáp rồi mới bay về Việt Nam,” bà C. kể.

Tờ báo kể theo lời một phụ nữ khác nói để đi Mỹ sanh đẻ thì ít nhất phải “nhét túi” khoảng $35,000. Với viện phí sinh thường khoảng $20,000, nếu sinh mổ thì mức viện phí lên đến hơn $30,000. Thêm vào đó là chi phí khám thai trong thời gian thai kỳ ở Mỹ. Nếu như phải thăm khám thai từ lúc 15 tuần đến 36 tuần là khoảng $1,000 đến$ 1,500. Còn lại là chi phí ăn ở trong thời gian ở Mỹ.

Đó là chưa kể khoản chi phí để lo visa, các loại thủ tục nhập cảnh trước đó và vé máy bay.

Năm ngoái, nước Mỹ sửng sốt khi báo chí và các đài truyền hình loan tin cơ quan di trú bố ráp một đường dây đưa phụ nữ mang bầu từ Trung Quốc sang quận Cam California sanh đẻ để con của họ có quốc tịch Mỹ, chuẩn bị cho nó lớn lên, đi học bên này. Từ cái đầu cầu này, sau này cha mẹ sẽ được con bảo lãnh sang “đoàn tụ gia đình.” Đây là một kế hoạch di cư tuy đòi hỏi thời gian và nhiều tiền bạc đầu tư nhưng lại được luật pháp Mỹ cho phép. (TN)

Leave a Reply