Bà Bùi Thị Minh Hằng từ chối đi Mỹ

Bà Bùi Thị Minh Hằng từ chối đi Mỹ

Theo một nguồn tin của giới đấu tranh trong nước, bà Bùi Thị Minh Hằng sẽ được thả tự do vào ngày 11/2, sau 3 năm bị giam cầm vì “gây rối trật tự công cộng”. Bà cũng đã từ chối đề nghị đi định cư tại Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Bắc Truyển – một nhà đấu tranh cho nhân quyền và tôn giáo Việt Nam- đã cho đài VOA biết, dù được công an Việt Nam khuyên nên đi Mỹ, nhưng bà Bùi Thị Minh Hằng đã nhất quyết từ chối. Cũng theo ông Truyển, gia đình và bạn bè đã thu xếp để đi đón bà Hằng về từ trại giam Gia Trung vào ngày 11/2.

Bà Bùi Thị Minh Hằng là nhà hoạt động nhân quyền được nhiều người biết đến từ năm 2011, khi bà tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm lấn Hoàng Sa – Trường Sa. Kể từ đó, bà trở thành mục tiêu thường xuyên bị hành hung, bắt bớ và giam cầm.

Bà Hằng bị bắt vào ngày 11/2/2014 vì bị quy tội “gây cản trở giao thông nghiêm trọng”, cùng với cùng với hai người khác là ông Nguyễn Văn Minh và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh. Vào tháng 8 năm 2014, tòa án tỉnh Đồng Tháp tuyên án bà Hằng 3 năm tù giam với tội danh ‘gây rối trật tự công cộng’ theo điều 245 bộ luật hình sự. Ông Minh, bà Quỳnh bị tuyên án theo thứ tự là 2,5 năm tù và 2 năm tù. Cả hai đã mãn án tù.

Tường Thắng / SBTN

Leave a Reply