Ba cách giúp bạn xem được các YouTube video bị chặn ở Việt Nam

Trước đây, có một mẹo nhỏ để bạn xem được các video bị giới hạn vị trí địa lý trên YouTube là thay đổi đường dẫn của video clip ấy từ youtube.com/watch?v=xyz sang youtube.com/v/xyz. Tuy nhiên, hiện cách này đã không còn thực hiện được nên bài viết giới thiệu đến bạn thêm ba cách để vượt qua giới hạn về vị trí địa lý khi xem video trên YouTube.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”youtube tips” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”] Trong một số trường hợp, nếu cách này không hoạt động thì bạn thay thế bằng cách còn lại.

1. Dùng tiện ích ProxMate

ProxMate là tiện ích mở rộng dành cho trình duyệt Firefox và Google Chrome, giúp tự động thay đổi proxy của trình duyệt web để bạn xem được video clip hay nghe nhạc trên các website chặn truy cập từ IP Việt Nam. Bạn chỉ cần kích hoạt ProxMate, mỗi khi truy cập vào website chặn Việt Nam, tiện ích sẽ tự thay đổi proxy sang các nước khác.

Bên cạnh YouTube, các dịch vụ khác được ProxMate hỗ trợ gồm Pandora, Hulu, Grooveshark, Vevo, Netflix, Spotify, Last.fm,… Xem danh sách đầy đủ tại http://proxmate.dave.cx.

Trước tiên, bạn truy cập vào trang http://proxmate.dave.cx, bấm một trong hai nút Download để tải về ProxMate ứng với loại trình duyệt đang dùng là Google Chrome hay Firefox.

Đối với Firefox, bạn chỉ cần bấm nút tải, ProxMate sẽ được cài vào và tự kích hoạt sau khi cài xong, không cần khởi động lại trình duyệt. Ở góc phải phía dưới giao diện Firefox có thêm biểu tượng cho biết ProxMate đang hoạt động. Bạn nhấp chuột vào biểu tượng ấy để bật/tắt ProxMate.

Với Google Chrome, sau khi bấm Download, bạn bấm nút Let’s go để tải về file dạng CRX. Tải xong, bạn bấm vào biểu tượng trên giao diện Google Chrome, chọn Tools > Extensions. Kế đến, bạn kéo thả file CRX vừa tải từ Windows Explorer vào trang Extensions của Google Chrome. Ở hộp thoại hiện ra, bạn bấm Add để chấp nhận cài ProxMate. Cài xong, cạnh thanhAddress sẽ có thêm biểu tượng .

Khi ProxMate đang ở trạng thái hoạt động, bạn thử truy cập vào một video clip đang chặn IP từ Việt Nam trên YouTube thì sẽ thấy dòng chữ “ProxMate will unblock this video now” rồi phát nội dung video ấy cho bạn xem.

2. Dùng dịch vụ SaveFrom.net

Không chỉ giúp xem được video giới hạn người xem theo quốc gia, SaveFrom.net còn hỗ trợ tải video ấy về máy ở định dạng FLV, MP4, 3GP hay WebM.

Để sử dụng, bạn truy cập vào trang http://savefrom.net, dán địa chỉ video bị chặn trên YouTube vào khung Enter the URL và bấm Download.

Còn có cách khác nhanh hơn là bạn thêm chữ ss vào trước đường dẫn của video bị chặn trên thanh Address, ví dụ như www.ssyoutube.com/watch?v=R72atCX4leY và nhấn Enter. Trình duyệt web sẽ dẫn bạn đến trang SaveFrom.net.

Ở trang web kế tiếp, bạn bấm vào ảnh đại diện của video để xem mà không còn bị giới hạn về vị trí địa lý nữa. Khung Download links còn hiển thị các đường dẫn để bạn tải video ấy về máy ở các định dạng và độ phân giải khác nhau.

3. Dùng dịch vụ UnblockYouTube

Bên cạnh SaveFrom.net, UnblockYouTube là giải pháp khác để bạn xem nhanh các video clip bị chặn. Bạn truy cập vào trang www.unblockyoutube.co.uk, dán địa chỉ video cần xem vào khung trống ở cuối giao diện website và bấm Go.

Trang web kế tiếp sẽ phát video clip cho bạn xem. Phía dưới khung phát video còn có các tùy chọn để bạn thay đổi độ phân giải video, xem bằng trình phát video dạng Flash hay HTML5 tuỳ thích.

Phương Trúc