Bà Clinton công bố TNS Tim Kaine là ứng viên phó tổng thống

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton quyết định chọn Thượng nghị sĩ Tim Kaine, nguyên thống đốc Virginia, cho vị trí ứng viên phó tổng thống của bà.

Bà Clinton đã thông báo lựa chọn ứng viên phó tổng thống của mình bằng tin nhắn đến cho những người ủng hộ bà hôm 22/7.

Theo Reuters, lựa chọn của bà Clinton được đánh giá là an toàn, cho phép có những phương án đối phó phù hợp với chiến dịch tranh cử “khó dự đoán” của Donald Trump. Ông Kaine là Thượng nghị sĩ bang Virginia, một bang tranh chấp quan trọng trong bầu cử, và có thể nói tốt tiếng Tây Ban Nha nên có thể thu hút các cử tri Latin trong bầu cử.

Ngoài ra, việc ông đến từ Virginia có thể giúp bà Clinton thu hút phiếu từ các cử tri lao động. Trước đó các cử tri đảng Dân chủ đã hy vọng các ứng viên mang tính đột phá hơn như một ứng viên da màu hay một ứng viên gốc Mỹ Latin.

Ba Clinton cong bo TNS Tim Kaine la ung vien pho tong thong hinh anh 1
Bà Clinton và ông Kaine. Ảnh: Reuters

Theo một nguồn thạo tin nội bộ đảng Dân chủ, ông Kaine có lợi thế cạnh tranh vượt trội so với hai ứng viên khác là Thượng nghĩ sĩ Cory Booker của bang New Jersey và Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack. Tuy nhiên, người phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Clinton từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Đề cử chính thức sẽ được bà Clinton đưa ra tại Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ, dự kiến diễn ra vào tuần tới tại Philadelphia.

Theo Reuters, lựa chọn bạn đồng hành của bà Clinton sẽ giúp các nhà phân tích có cái nhìn rõ rệt hơn về kế hoạch giành phiếu trước ứng viên Trump của đảng Cộng hòa. Trước đó, trong hai ngày 20 và 21/7, bà Clinton đã ở nhà tại New York để cân nhắc người phù hợp vào vị trí phó tổng thống. Cuối cùng, Thượng nghị sĩ Kaine, một trụ cột kỳ cựu của đảng Dân chủ, được chọn.

Trong cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần, bà Clinton khẳng định mình không quan tâm dù bản thân thượng nghị sĩ Kaine thừa nhận ông ấy là một người nhàm chán.

Leave a Reply