Bà Clinton đại thắng ở đảo Guam 71.63%


Bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống Dân Chủ vừa chiến thắng với đa số phiếu ở đảo Guam.

Theo USA Today, với tổng số 32,071 phiếu bầu, bà Clinton đạt được 71.63%, trong khi ông Donald Trump thuộc đảng Cộng Hòa chỉ được 24.16%, và ông Emidio Soltysik, thuộc đảng Xã Hội, ứng cử viên đảng thứ ba duy nhất có tên trên phiếu bầu, nhận được 4.22%.

Guam nằm về phía Tây tuyến giờ quốc tế, tức đi 15 giờ trước giờ Đông Bộ Hoa Kỳ, vì thế được mệnh danh là “Nơi Ngày của Nước Mỹ Bắt Đầu.”

Mặc dù tất cả cử tri sống ở đây đều là công dân Mỹ nhưng phiếu bầu của họ không được tính vì Guam không có đại biểu trong Cử Tri Đoàn.

Khác với công dân Hoa Kỳ sống ở ngoại quốc, cư dân đảo Guam không được phép bỏ phiếu bầu khiếm diện.

Mặc dù kết quả bỏ phiếu ở đảo Guam không được tính trong cuộc bầu cử nhưng Guam có thể là một chỉ dấu cho thấy toàn quốc Hoa Kỳ sẽ bầu cho ai.

Cư dân tại đây từng chọn đúng người thắng cử trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc kể từ năm 1980.

Gần đây nhất là vào năm 2012, Tổng Thống Barack Obama được cử tri Guam chọn với 72.4% so với 26.5% đối với ông Mitt Romney thuộc đảng Cộng Hòa.

Năm 2008, ông Obama thắng với 57.3% phiếu, trong khi Thượng Nghị Sĩ John McCain của tiểu bang Arizona chỉ được 34%.

Vào năm 2004, Tổng Thống đương nhiệm George W Bush được bầu với 64% phiếu và Thượng Nghị Sĩ John Kerry, đảng Dân Chủ thuộc tiểu bang Massachusetts chỉ có 35.1%.

Khả năng tiên liệu của Guam bị rối loạn vào năm 1996 khi bão tố xảy ra vào ngày bầu cử khiến cuộc bỏ phiếu bị hoãn lại, và dân Mỹ đã chọn ông Bill Clinton trước khi cư dân của Guam đi bầu.

Theo Ủy Ban Bầu Cử của Guam, tính đến ngày 1 Tháng Mười Một, tại đảo này có khoảng 52,000 người có ghi danh đi bầu. (TP)

Leave a Reply