Bà Clinton dẫn ông Trump hơn 2 triệu phiếu phổ thông

Trang Cook Political Report (CPR) hôm 23-11 đưa ra số liệu mới nhất cho thấy bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ đang dẫn trước ông Donald Trump thuộc phe Cộng hòa hơn 2 triệu phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử vừa qua.

Sẽ có tổng thống – doanh nhân Trump?
Sẽ có tổng thống – doanh nhân Trump?
Ông Trump bị chỉ trích vì “không bỏ tù bà Clinton”
Ông Trump bị chỉ trích vì “không bỏ tù bà Clinton”

Theo con số mới nhất tính đến sáng 23-11 (giờ địa phương), bà Clinton giành được 64.227.373 phiếu phổ thông, trong khi con số này của ông Trump là 62.212.752 phiếu.

Thành viên Dave Wasserman của CPR cho biết nhờ phiếu phổ thông vẫn đang được kiểm đếm ở bang California và các khu vực phía Tây, bà Clinton dẫn trước ông Trump với khoảng cách hơn 2 triệu phiếu.

Phần lớn phiếu cách biệt được ghi nhận tại bang California, trong đó bà Clinton nhiều hơn ông Trump tới 3,7 triệu phiếu. Dù vậy, lá phiếu của cử tri đảng Dân chủ không được phân bổ đều khắp nước. Trong khi đó, ông Trump thắng ở nhiều bang hơn và giành được nhiều phiếu đại cử tri hơn.

Cử tri bỏ phiếu ở TP Elyria, bang Ohio - Mỹ hôm 8-11. Ảnh: REUTERS
Cử tri bỏ phiếu ở TP Elyria, bang Ohio – Mỹ hôm 8-11. Ảnh: REUTERS

Đây là lần thứ hai trong thế kỷ này đảng Dân chủ giành được phiếu phổ thông nhiều hơn nhưng lại thua về số phiếu đại cử tri, dẫn đến mất ghế tổng thống.

Trước đó, năm 2000, Phó Tổng thống Mỹ Al Gore (Dân chủ) thua đối thủ George W. Bush (Cộng hòa) dù dẫn trước gần 544.000 phiếu phổ thông. Tòa án Tối cao cuối cùng phân xử trường hợp này, cho ông Bush thắng cuộc vì giành nhiều phiếu đại cử tri hơn sau khi thắng ở bang Florida.

Một số thành viên Dân chủ đã kêu gọi bãi bỏ cử tri đoàn. Ngay cả ông Trump cũng từng chỉ trích hệ thống bầu cử này

Ông nói với The New York Times trong cuộc phỏng vấn gần đây: “Cử tri đoàn buộc các ứng viên chỉ vận động tranh cử ở các bang lớn như California, Texas, Florida và New York. Tôi nghĩ rằng phiếu phổ thông tốt hơn vì bạn phải đi đến vài nơi khác. Tôi chưa bao giờ là một người hâm mộ của cử tri đoàn cho đến bây giờ”.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos hôm 23-11, ông Trump là ứng viên thắng cử đầu tiên mà nhận được ít sự ủng hộ nhất từ người da màu cũng như người nói tiếng Tây Ban Nha trong vòng 40 năm trở lại đây. Ứng viên đảng Cộng hòa chỉ nhận được 8% phiếu bầu từ người da đen, 28% lá phiếu từ người nói tiếng Tây Ban Nha và 27% từ người gốc Á.

Hai ông George W. Bush (năm 2000) và Ronald Reagan (1984) dù nhận được 9% lá phiếu từ người da đen nhưng cả hai đã làm tốt hơn với các cử tri nói tiếng Tây Ban Nha (35% và 34% tương ứng).

Và số phiếu thu được từ người gốc Á của ông Trump là thấp nhất kể từ năm 1992.

Leave a Reply