Bà cụ Sài Gòn 88 tuổi nói 4 ngoại ngữ

Cụ Nguyễn Thị Định, 88 tuổi, bán nước giải khát ở góc phố Trần Hưng Đạo – Phạm Ngũ Lão, cạnh công viên 23-9 (Q.1, Sài Gòn) có thể nói 4 ngoại ngữ gồm tiếng Anh, Pháp, Hoa, Campuchia.

Trong đó, tiếng Anh và tiếng Pháp cụ nói thành thạo nhất, tiếng Hoa và tiếng Campuchia cụ có thể giao tiếp trong mua bán hằng ngày.

Kể lại hành trình “học lỏm” ngoại ngữ, cụ Định cho biết, quê gốc của cụ ở Tây Ninh, giáp giới Campuchia, từ nhỏ đã xúc với người bên kia biên giới nên có thể nói tiếng Campuchia.

Năm 12 tuổi cụ Định lên Chợ Lớn bán cà phê cho người cô ruột và sống trong cộng đồng người Hoa nên cụ học thêm tiếng Hoa. Ngoài ra, thời gian rảnh rỗi, cụ đi chăm sóc sắc đẹp cho vợ các đại gia là người nước ngoài tại Chợ Lớn nên thành thạo thêm tiếng Anh và Pháp.

“Lúc đầu, tôi chỉ nghe họ nói chứ không hiểu. Tôi nhờ họ chỉ cho, họ nói gì tôi nói nấy. Đến khi quen, tôi sử dụng thành thạo. Khách hỏi gì, cần gì tôi đều trả lời họ”” – cụ Định cho biết thêm, cụ chỉ nói được chứ không viết được.

Năm 1978, khi xảy ra chiến tranh biên giới Tây Nam, cụ Định ra góc phố Trần Hưng Đạo bán nước cho khách. Đến nay, cụ Định đã có 38 năm bán nước ở góc phố này. Hằng ngày, cụ giao tiếp với khách du lịch bằng tiếng Anh và Pháp

Hiện nay, vốn ngoại ngữ của cụ dùng chỉ để buôn bán nước cho khách du lịch. Khi người nước ngoài đi ngang quán, cụ sẽ mời, trao đổi với họ bằng ngoại ngữ. Nhờ vậy, quán nước nhỏ của cụ có khoảng vài chục khách tây ghé mua hàng.

Cụ Định cho biết thêm, cụ có 3 người con, tất cả đều thành đạt. Trong đó, người con lớn làm nhà sách, con thứ là giáo viên, còn con gái út đã có gia đình riêng. Các con không cho cụ bán nước vì cuộc sống không thiếu thốn, nhưng cụ vẫn kiên quyết đi làm để vận động, đi lại cho đỡ buồn.

“Tụi nó bảo tôi ở nhà nó nuôi. Nhưng ở này, tôi nằm lên, nằm xuống lại sinh bệnh. Tôi đi bán như thế này, vừa vận động cơ thể, vừa đỡ buồn. Tụi nó không cho đi nhưng cũng chiều lòng mẹ. Sáng ra, đứa cả bưng đồ ra soạn cho mẹ, chiều đứa thứ đến mang về”

Gần 40 bán nước trung tâm thành phố, chứng kiến nhiều sự thay, cụ Định cho biết, “thành phố bây giờ rất sạch đẹp, gọn gàng và phát triển, có rất nhiều nhà cao tầng chứ không như ngày xưa”[ws_table id=”104″]

Leave a Reply