Bà Hillary Clinton chọn thêm “vũ khí thiện chiến” trên đường tiến vào Nhà Trắng?


Một vị tướng nghỉ hưu 4 sao đang là ưu tiên hàng đầu trong danh sách được ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton chọn làm “bạn đồng hành”. Nhân vật này sẽ là Phó Tổng thống Mỹ nếu bà Hillary đắc cử chức Tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Vị tướng được bà Hillary “ngắm nghía” là ông James G. Stavridis – người từng là Chỉ huy tối cao thứ 16 của lực lượng liên quân NATO và hiện là Hiệu trưởng của Trường Fletcher thuộc Đại học Tufts. Đội ngũ trợ giúp cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary đang nghiên cứu kỹ về ông này trước khi quyết định cuối cùng được đưa ra.

Ông James G. Stavridis

Ông James G. Stavridis
Trong 4 năm phục vụ tại NATO, ông Stavridis được giao trọng trách giám sát các chiến dịch ở vùng Balkan, cuộc chiến chống cướp biển ở bờ biển Châu Phi, cũng như chỉ huy các chiến dịch tại những nước Trung Đông như Syria, Libya và Afghanistan.

Năm 2012, ông Stavridis từng thoát hiểm sau một cuộc điều tra về cáo buộc ông sử dụng máy bay công không đúng mục đích để đưa vợ đến một bữa tiệc do các tập đoàn sản xuất rượu tổ chức ở Burgundy, Pháp. Lầu Năm Góc đã tiến hành một cuộc điều tra kéo dài đối với những chi tiêu và hoạt động đi lại của vị tướng nói trên, trong đó bao gồm cả những chuyến đi với mẹ, vợ và con gái của ông này. Bản báo cáo được công bố sau đó kết luận, Tướng Stavridis đã mắc một số sai sót về sổ sách kế toán và không tuân thủ đúng những quy định, thủ tục về giám sát đối với các quân nhân.

Hiện tại, chiến dịch tranh cử của bà Hillary chưa đưa ra lời bình luận gì về việc có lựa chọn ông Stavridis làm “phó tướng” cho ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ hay không. Bản thân ông Stavridis cũng không có bất kỳ phát biểu gì về chuyện này.

Trong khi đó, ứng cử viên của Đảng Cộng hoà Donald Trump được cho là đã cân nhắc lựa chọn Tướng Michael Flynn. Ông Flynn khẳng định rất “vinh dự” khi được tỉ phú Trump để mắt tới.

Kiệt Linh (theo Sputnik)

Leave a Reply