Bà Kim Hồng trả lời về lý do vì sao Hoa hậu Triệu Thị Hà trả laị vương miện

Bà Đoàn Thị Kim Hồng – Đại diện của công ty Ciat đồng thời là trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, trả lời phỏng vấn báo điện tử Một Thế Giới xung quanh việc Hoa hậu Triệu Thị Hà làm đơn xin trả lại vương miện.
Thưa bà, được biết trong thời gian gần đây, khi báo chí truyền thông vào cuộc về sự việc đương kim Hoa hậu các dân tộc Việt Nam Triệu Thị Hà xin trả lại vương miện vì lý do sức khỏe. Bà đánh giá điều này như thế nào?

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Hoa hậu Triệu Thị Hà + Hoa hậu” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance”]
Bà Đoàn Thị Kim Hồng: -Tôi nhận được đơn thư này của Hà khá lâu rồi, từ đầu năm 2013 nhưng thật sự tôi rất buồn vì điều này. Tôi coi Hà như con cái trong nhà, nên sự việc dù lớn, dù nhỏ xảy ra tôi cũng rất đau lòng. Trước khi nhận đơn thư của Hà, tôi cũng không hề nghĩ rằng sự việc lại đến mức này, vì trước đó khi đăng quang ngôi vị hoa hậu, Hà là một cô bé rất ngoan và lễ phép. Trong thời gian tham gia cuộc thi, Triệu Thị Hà đã có cảm tình với chính cháu ruột tôi, đó là một ca sĩ trẻ tên là Đoàn Đức Bình và chính nó cũng là người cất tiếng hát trong đêm chung kết cuộc thi năm đó.
Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam Triệu Thị Hà
Sau khi đăng quang, tôi đã đầu tư và khuyến khích Hà tham gia tích cực vào các chương trình hoạt động xã hội và phải hoàn thành xong việc học. Nhưng bản thân tôi không ngờ rằng, khi đó Hà và cháu tôi đã yêu nhau. Hai người lén lút trốn gia đình gặp gỡ nhau ở khách sạn đến đêm khuya mới về nhà tôi nghỉ. Lúc đó đã 2h sáng, tôi đã liên tục gọi điện và nhắn tin nhưng không được hồi đáp, khi Hà về, máy camera trước cửa nhà tôi đã ghi hình lại được và tôi đã nhận ra người trên chiếc xe mô tô chở Hà về là cháu ruột tôi.
Tôi đã có cuộc nói chuyện với cả hai đứa và yêu cầu hai đứa chấm dứt mối quan hệ hoặc nếu có yêu nhau thì phải là mối quan hệ trong sáng, vì tôi biết lúc đó cháu tôi còn yêu một cô gái nữa tên là Thảo. Nhưng cháu tôi nói “yêu cả hai người”, còn Hà thì lúc đó xin lỗi tôi nhưng tôi biết, cô ấy vẫn còn dành rất nhiều tình cảm cho cháu tôi. Chính điều đó đã dẫn đến việc là Hà gần như không hề tham gia bất kỳ các hoạt động xã hội nào do bên công ty tôi tổ chức và kêu gọi.
Điều đó đã hoàn toàn trái với cam kết lúc đầu khi Hà ký vào văn bản trước khi tham dự cuộc thi là nếu đạt giải phải có 2 năm hoạt động và cống hiến vào mục đích quản bá và nâng cao hình ảnh cá nhân…
Tôi xin khẳng định, việc Triệu Thị Hà làm đơn xin trả vương miện đó không phải là lý do sức khỏe mà chẳng qua là việc chạy theo ái tình. Và giờ được mời làm những việc gì đó, nhưng đang có những hợp đồng ràng buộc với công ty nên không thể thực hiện được. Nếu Hà đã muốn trả lại thì trước đó rất lâu Hà đã trả lại vương miện rồi, chứ không phải đợi đến lúc này, một thời gian đã trôi qua khá lâu, với “mác” một hoa hậu, Hà có thể làm nhiều việc vì lợi ích cá nhân của mình.
Bà nói gì khi Hà chia sẻ với các báo giới rằng có những lúc Hà phải đi tiếp khách tới tận khuya mới về cũng chỉ vì theo yêu cầu của công ty?
Tôi xin khẳng định luôn là hoàn toàn không bao giờ có chuyện đó. Triệu Thị Hà hầu như không tham gia bất cứ một cuộc vận động khách hàng tài trợ cho bất kỳ một chương trình nào. Nếu Hà nói ra được điều đó, thì có nghĩa là phải có bằng chứng. Vậy, xin mời Hà cứ trình bằng chứng ra là Hà đã đi tiếp các doanh nghiệp, hay cá nhân vào thời gian nào, địa điểm nào? Kêu gọi được bao nhiêu…
Chưa kể đến việc, tôi hoàn toàn mất liên lạc với Hà gần như là sau cuộc thi vì gia đình tôi bận việc bên Thái Lan không thường xuyên về Việt Nam được. Có những lần tôi gọi được cho Hà, hỏi lý do thì Hà đưa ra là: mất điện thoại, mất sim, chưa nạp tiền… Đến mức tôi phải đưa Ipad của tôi cho Hà dùng và Hà có ghi lại trong văn bản mà tôi mang đến đây.
Có một hoạt động duy nhất có mặt Hà một cách tiêu biểu nhất là Bộ Văn hóa tổ chức biểu diễn trang phục các dân tộc ở Đồng Mô (Sơn Tây) trong dịp lễ thường niên của Bộ nhằm giới thiệu văn hóa của các vùng miền trong thời điểm Tết Nguyên Đán năm 2013.
Sau sự việc này, là đại diện của một ban tổ chức các cuộc thi hoa hậu tầm cỡ, bà có cho rằng công ty mình chưa được chuyên nghiệp trong cách quản lý và điều hành các thí sinh?
Tôi không cho rằng công ty của mình là thiếu chuyên nghiệp. Đây là một cuộc thi lớn, mang tầm cỡ Quốc gia, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép, chưa kể đến việc trước đó muốn tổ chức một chương trình phải được các cấp lãnh đạo rà soát năng lực cũng như khả năng của công ty.
Công ty chúng tôi tổ chức những cuộc thi lớn như vậy cũng mong muốn đưa Việt Nam trở thành một trong những nước được tham dự các cuộc thi hoa hậu Quốc tế. Giới thiệu đến cho đông đảo bạn bè thế giới những nét đẹp văn hóa và con người Việt Nam. Đó là tính nhân văn lớn nhất của chương trình.
Còn việc tính cách của từng thí sinh, chúng tôi không thể quản lý được. Dù Hà có là người đẹp, nhưng việc gian dối, trốn tránh, thậm chí không nghe theo lời, bỏ nhà, bỏ học theo bạn trai khi đang là một hoa hậu đã là một điều tối kỵ và không cho phép. Tôi không tin rằng Hà không nghĩ được điều đó.
Bà Đoàn Thị Kim Hồng đang trả lời phỏng vấn báo Một Thế Giới về lý do vì sao Hoa hậu Triệu Thị Hà trả laị vương miện
Sau một thời gian rất dài không tham gia bất kỳ một hoạt động nào, tại sao với tư cách của Ban tổ chức bà không rút vương miện của Triệu Thị Hà luôn mà phải đợi đến khi Hà gửi đơn tới Cục và để lùm xùm mọi việc?
Điều này tôi xin nói luôn là bản thân tôi hay bất kỳ một người nào trong công ty của tôi không hề muốn tước danh hiệu của Triệu Thị Hà. Đây là một cuộc thi lớn, chính vì vậy nó mang tầm cỡ quốc gia. Tôi đã nhắc Hà rồi, nhưng có vài lần gặp được Hà thì Hà lại xin lỗi và hứa sẽ sửa, nhưng chứng nào tật nấy. Chúng tôi không thể tìm thấy Hà mỗi khi có việc vận động các hoa hậu, á hậu tham gia các chương trình lớn.
Kể cả các chương trình chụp hình cho báo Tiếp thị gia đình hay tham gia chương trình Duyên dáng Việt Nam thì Hà cũng không hề có mặt. Việc đỉnh điểm nhất là chúng tôi tổ chức chương trình Hoa hậu các dân tộc Việt Nam tại Quảng Bình, với tư cách là một cựu hoa hậu, Hà phải có mặt để trao vương miện cho người thắng cuộc hôm đấy, nhưng chúng tôi vẫn không liên lạc được với Hà, không thể gặp được và hôm đó Hà không có mặt.
Chúng tôi đã phải nhờ đến An ninh quốc gia tìm hiểu và tìm xem Hà đang ở quê hay đang ở đâu thì lúc đó mới được biết Hà đã bỏ học, theo bạn trai vào trong miền Nam sinh sống. Tôi vẫn mong muốn một ngày nào đó, Hà quay lại xin lỗi và thực hiện những việc hoạt động xã hội mà đáng ra các hoa hậu vẫn làm. Nhưng đến giờ vẫn không hề có động thái gì và tôi xin chờ phán quyết từ trên Bộ Văn hóa.
Nếu Hà vẫn tiếp tục bôi nhọ hình ảnh công ty chúng tôi, vẫn khẳng định việc “đi tiếp khách về rất khuya” hay nói rằng “chúng tôi trả thù lao không xứng đáng” thì lúc đó, chúng tôi sẽ có những động thái tiếp theo để trả lời và làm việc với Hà. Vì ngay cả việc, bắt Triệu Thị Hà đền bù 2 tỷ khi đăng quang mà không tham gia các hoạt động xã hội theo như cam kết thì cũng không cần thiết. Đó là điều tôi muốn nói với Hà, “người ta đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại” nên tôi vẫn mong Hà suy nghĩ lại những lời mình nói. Đừng dựa vào sự việc này để nhằm đánh bóng tên tuổi của mình, nhằm bước chân vào showbiz một cách nhanh chóng. Đó là suy nghĩ ấu trĩ mà độc giả và dư luận cũng sẽ sớm nhận ra điều đó mà thôi.
Cảm ơn bà về cuộc trò chuyện đã dành riêng cho báo Một Thê Giới!
Dạ Thảo thực hiện

Leave a Reply