Bà Madison Nguyễn gây quỹ tranh cử dân biểu California

SAN JOSÉ (NV) – Ứng cử viên Madison Nguyễn gây quỹ lần đầu tiên, đẩy mạnh cuộc chay đua vào chức vụ dân biểu tiểu bang California, đơn vị 27, vào tối 29 Tháng Năm, tại nhà hàng Dynasty San Jose.

Bà Madison Nguyễn trong tiệc tranh cử chức vụ dân biểu
tiểu bang Califonrnia. (Hình: Andy Nguyễn)

Khoảng 500 người, bao gồm nhiều quan chức cao cấp của San José, tham dự cuộc gây quỹ của ứng cử viên Madison Nguyễn, vốn là phó thị trưởng của thành phố. Trong số này có các cựu Thị Trưởng Ron Gonzales, Chuck Reed, đương kim Thị Trưởng Sam Liccardo, Ủy Viên Ðặc Trách Tài Chánh quận Santa Clara, Larry Stone, cựu State Controller California và cũng là ứng viên chức Thống Đốc California năm 2018, Steve Westley, cựu Ðại Tá Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa, Trần Thanh Ðiền, bà June Dung Trần, chủ nhân Crema Coffee Co…

Bà Madison Nguyễn là dân cử gốc Việt đầu tiên của cộng đồng Bắc California, làm việc trong Hội Ðồng Thành Phố từ giữa năm 2005 đến cuối năm 2014 với chức nghị viên và phó thị trưởng San Jose.

Năm ngoái, bà tranh cử, nhưng thất bại, chức thị trưởng San Jose.

Lần này, bà Madison Nguyễn tranh cử chức dân biểu tiểu bang California, đơn vị 27. Mở đầu bài diễn văn bằng Anh ngữ và Việt ngữ, bà nhắc tới Tháng Tư Ðen, tưởng niệm 40 năm thủ đô Sài Gòn của Việt Nam Cộng Hòa lọt vào tay Cộng Sản, một ký ức đau buồn; và vinh danh những nhà đấu tranh vì dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam – đấu tranh cho quyền tự do của con người là giá trị của tinh thần đất nước Hoa Kỳ.

Một điểm đáng chú ý, bà Madison Nguyễn nói sẽ vận động thành lập trường đại học hệ thống UC và đưa về thành phố San Jose, với tên gọi UC San Jose.

Chức dân biểu tiểu bang California (State Assembly), nếu được bầu trước năm 2012 thì chỉ có 3 nhiệm kỳ 2 năm, tổng cộng 6 năm; nếu được bầu sau năm 2012 thì tăng lên 6 nhiệm kỳ 2 năm, tổng cộng 12 năm.

Cuộc đua vào chức vụ này trong năm 2016 sẽ có nhiều sôi nổi vì có nhiều chính khách tham dự.

Bà Madison Nguyễn sinh năm 1975, được cha mẹ mang đi vượt biên lúc mới 4 tuổi, đến Philippines và sau đó định cư tại Hoa Kỳ từ đầu thập niên 80. Bà tốt nghiệp cao học môn Xã Hội Học tại đại học Chicago.

Bà Madison có kinh nghiệm gần 10 năm đảm nhiệm chức vụ dân cử trong Hội Ðồng Thành Phố San Jose, nơi có cộng đồng gốc Việt thuộc nhóm đông nhất Hoa Kỳ.

Leave a Reply