Ba người Mỹ được giải Nobel Y Khoa

STOCKHOLM – Mùa công bố giải Nobel bắt đầu trong tuần này. Giải đầu tiên được công bố hôm thứ Hai, và hai người Mỹ cùng một người Mỹ gốc Đức đã được giải thưởng Nobel Y Khoa 2013 vì có công khám phá ra cách thức những chất chủ chốt được vận chuyển như thế nào trong các tế bào, một tiến trình liên quan đến các hoạt động quan trọng như việc thông tin liên lạc tế bào não và việc tiết ra insulin.

Giáo sư Randy Schekman (bên phải) của trường UC Berkeley đang hôn vợ Nancy Walls trong buổi họp báo tại trường Berkeley hôm thứ Hai. Ông Schekman cùng với ông James Rothman và ông Thomas Sudhof đã thắng giải Nobel Y Khoa 2013 được công bố vào sáng sớm cùng ngày. Ba khoa học gia đã tìm ra cách vận chuyển các chất trong tế bào. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

 
Ông James Rothman, 62 tuổi, làm việc tại trường đại học Yale University, ông Randy Schekman, 64 tuổi, thuộc trường đại học University of California, Berkeley, và tiến sỹ Thomas Sudhof, 57 tuổi, ở đại học Stanford University, cùng chia sẻ giải thưởng trị giá $1.2 triệu Mỹ kim, dành cho cuộc nghiên cứu của họ về cách thức các bong bóng li ti, được gọi là nang bào (vesicle), hành động như là những phương tiện vận chuyển “hàng hóa” ở bên trong tế bào .
Hệ thống điều khiển giao thông này bảo đảm cho hàng hóa được giao đúng nơi và đúng lúc, và giữ cho các hoạt động bên trong tế bào khỏi bị sa vào tình trạng hỗn loạn, theo ủy ban trao giải thưởng cho biết. Các khuyết tật có thể làm tổn hại, dẫn đến những chứng bệnh thần kinh, bệnh tiểu đường và những chứng rối loạn ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.
Ông Goran Hansson, thư ký Ủy Ban Nobel, nói, “Hãy tưởng tượng hàng trăm ngàn người đang đi trên hàng trăm dặm đường, làm cách nào họ sẽ tìm ra con đường đúng? Xe buýt sẽ dừng lại và mở cửa ở đâu để cho người ta có thể nhận ra? Có những vấn đề giống như vậy ở trong tế bào.”
Các khám phá của những người đoạt giải, trong ba thập niên 1970, 1980 và 1990, đã giúp cho các bác sĩ chẩn đoán một hình thức nghiêm trọng của chứng động kinh và các bệnh suy giảm miễn dịch ở trẻ em, theo ông Hansson cho biết.
Trong tương lai, các nhà khoa học hy vọng rằng cuộc nghiên cứu này có thể dẫn đến việc bào chế những loại thuốc điều trị những loại thông thường hơn của bệnh động kinh, bệnh tiểu đường và những khiếm khuyết khác của sự trao đổi chất, theo ông Hansson nói thêm.
Giáo sư Schekman cho biết ông đã được chủ tịch Uûy Ban Nobel giải thưởng đánh thức vào lúc 1 giờ sáng, tại nhà của ông ở California. Ông vừa trở về Mỹ từ một chuyến đi sang nước Đức vào đêm hôm trước đó, vào cơ thể của ông còn bị xáo trộn nhịp sinh học, chưa thích ứng với giờ California.
Ông nói về giây phút nhận được tin vui, “Đầu óc tôi chưa được minh mẫn. Tôi thật tình không có gì cao đẹp để mà nói. Tôi chỉ có thể thốt lên ‘Trời ơi’, và chỉ biết nói như vậy thôi.”
Ông gọi giải thưởng là một sự công nhận tuyệt vời công việc mà ông và các sinh viên của ông đã làm, và nói rằng ông biết giải Nobel sẽ thay đổi cuộc sống của ông.
Ông nói, “Tôi gọi điện thoại cho viên quản đốc phòng thí nghiệm của tôi, và tôi bảo ông ấy đi mua mấy chai rượu Champagne, và dự trù tổ chức ăn mừng tại phòng thí nghiệm của tôi.”
Trong thập niên 1970, giáo sư Schekman khám phá ra một bộ gene di truyền cần phải có để vận chuyển các nang bào, trong khi đó giáo sư Rothman trong những năm 1980 và 1990 tiết lộ cách thức các các nang bào giao hàng của chúng đến đúng địa điểm. Cũng trong thập niên 1990, tiến sỹ Sudhof xác định được bộ máy kiểm soát chuyện khi nào các nang bào tiết ra những sứ giả hóa học này từ một tế bào não, tế bào này cho phép nó giao tiếp với những tế bào khác.
Là người sinh ra ở Đức, nhưng di cư sang Mỹ vào năm 1983 và cũng có quốc tịch Mỹ, giáo sư Sudhof đã nhận được cú điện thoại từ Uûy Ban Nobel, khi ông lái xe đến thành phố Baeza, ở miền nam Tây Ban Nha, nơi ông tới thuyết trình.
Giải thưởng y khoa khởi động việc loan báo những người đoạt giải Nobel năm nay. Các giải thưởng vật lý, hóa học, văn chương, hòa bình và kinh tế, sẽ được công bố bởi các ban giám khảo khác của giải Nobel trong tuần này và tuần sau. Mỗi giải trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển, tương đương $1.2 triệu Mỹ kim.

Leave a Reply