Bà Park Geun-hye​, cựu tổng thống Hàn Quốc bị cáo buộc dùng tiền hối lộ từ cơ quan tình báo

Bà Park Geun-hye​ bị cáo buộc dùng tiền hối lộ từ Cơ quan Tình báo Quốc gia trong suốt nhiệm kỳ của mình cho mục đích cá nhân.
Các công tố viên Hàn Quốc hôm nay cho biết cựu tổng thống Park Geun-hye đang bị tình nghi sử dụng cho mục đích cá nhân các quỹ bất hợp pháp do Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) cung cấp trong suốt quãng thời gian bà tại vị, theo Yonhap.

Một quan chức giấu tên từ Văn phòng Công tố Quận Trung tâm Seoul khẳng định cuộc điều tra nhằm vào NIS không gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

“Vì lợi ích an ninh quốc gia, các hình phạt nghiêm khắc (dành cho những người có liên quan đến vụ việc) là không thể tránh khỏi”, ông này nói, đồng thời nêu rõ rằng bản chất vụ việc là các quan chức đã sử dụng ngân sách để hối lộ và bà Park dùng chúng cho mục đích cá nhân.

Phía công tố đang chờ tòa án thông qua lệnh bắt giữ ba lãnh đạo NIS dưới thời bà Park, gồm Nam Jae-joon, Lee Byong-ho và Lee Byung-kee.

Cả ba người trên bị cáo buộc hàng tháng dùng ngân sách NIS hối lộ cho các cố vấn thân cận của bà Park trong giai đoạn từ năm 2013 đến giữa năm 2016 với tổng số tiền lên tới 3,6 triệu USD.

Bên công tố cũng nghi ngờ số tiền chi hàng tháng kể trên có thể đã tăng gấp đôi từ mức 50 triệu won (hơn 45.000 USD), thời Nam Jae-joon đứng đầu NIS, lên mức 100 triệu won (90.000 USD), khi Lee Byung-kee và Lee Byong-ho lên nắm quyền tại cơ quan này.

Lee Byung-kee, Lee Byong-ho và Nam Jae-joon đều nói họ chi tiền theo yêu cầu từ văn phòng tổng thống.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hồi tháng 3 ra phán quyết phế truất bà Park Geun-hye khỏi cương vị tổng thống sau khi bà bị quốc hội luận tội hồi tháng 9 năm ngoái với nhiều tội danh khác nhau, trong đó có nhận hối lộ, biển thủ công quỹ, lạm dụng quyền lực và làm rò rỉ bí mật quốc gia.

Leave a Reply