Ba phụ nữ được giải cứu như phép màu sau 10 năm bị bắt cóc

CLEVELAND, Ohio – Trong lúc ba phụ nữ đoàn tụ với gia đình sau khoảng một thập niên bị mất tích ngay trong khu phố của họ tại Cleveland, nhà chức trách đã dốc toàn lực để điều tra từng phòng trong căn nhà, đồng thời xem lại tất cả những báo cáo từng được ghi nhận trong 10 năm liên quan đến ba anh em đã bắt cóc ba phụ nữ mà trong đó hai nạn nhân biến mất khi còn ở tuổi niên thiếu. Nhà chức trách muốn biết tại sao ba nạn nhân bị giam trong một ngôi nhà suốt 10 năm trời mà không ai hay biết, kể cả những hàng xóm sống bên cạnh và các cảnh sát viên từng ghé nhà ít nhất hai lần trước đây.


Amanda Berry, trái, và Gina DeJesus. (Hình: FBI)

Cảnh sát bắt ba anh em họ Castro từ bên trái là Pedro, Ariel và Oneil. (Hình: Cảnh Sát Cleveland)

Vào năm 2004, cảnh sát Cleveland từng đến trước cửa nhà vì một sự việc không liên quan đến sự mất tích của ba thiếu nữ. Lúc đó không ai mở cửa và cảnh sát đã rời nhà mà không hề nghi ngờ có người bị bắt cóc ở bên trong. Trong khi đó, một số người hàng xóm cho biết họ từng gọi cảnh sát mấy lần vì nghi ngờ có hoạt động bất thường của ba anh em sống trong nhà. Cảnh sát đã không đến và rồi mọi chuyện trôi qua cho đến đêm thứ Hai vừa qua.
Ba phụ nữ bị mất tích cách đây mười năm, hầu như không có hy vọng được tìm thấy, đã được phát giác còn sống chung trong một ngôi nhà. Trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, 7-5-2013, cảnh sát cho biết chủ ngôi nhà này cùng với hai người anh em của đương sự đã bị bắt giữ.

Sự khám phá hi hữu bắt đầu vào đêm thứ Hai. Nhà chức trách nhận được một cú điện thoại khẩn cấp với giọng nói hốt hoảng của cô Amanda Berry, một trong ba phụ nữ bị mất tích nhiều năm trước. Berry gọi số 911 sau khi được một người hàng xóm giúp giải thoát ra khỏi ngôi nhà. Người hàng xóm này đã nghe tiếng la hét, liền chạy đến và đạp tung cửa. Khi kể lại chuyện cứu Berry, ông hàng xóm cho biết ông không ngờ có người bị nhốt ngay bên cạnh nhà mà ông không hề hay biết. Chính ông cũng từng ghé qua sân nhà của ba anh em hàng xóm để ăn tiệc ngoài trời.

Các chuyên viên của cơ quan FBI đang thu thập những chứng cớ trong ngôi nhà mà ba phụ nữ đã được giải cứu sau khoảng một thập niên bị mất tích vào đêm thứ Hai, 6-5-2013, tại Cleveland, tiểu bang Ohio. Amanda Berry mất tích năm 2003, Gina DeJesus mất tích năm 2004, và Michelle Knight mất tích năm 2002. Cả ba người được tìm thấy còn sống trong cùng một ngôi nhà. Cảnh sát đã bắt ba anh em họ Castro. (Hình: Bill Pugliano/Getty Images)

Cô Berry, nay được 27 tuổi, nói trong cú gọi 911 được thu âm lại như sau: “Xin giúp tôi! Tôi là Amanda Berry. Tôi đã bị bắt cóc, và tôi đã mất tích trong 10 năm, và tôi đang ở đây. Bây giờ tôi được tự do.”
Trong cú gọi 911, Berry có nêu tên của một người đàn ông cô nói là đã bắt cóc cô. Berry cho biết ông ta đã ra khỏi nhà, và cô yêu cầu cảnh sát đến thật nhanh. Berry cũng nói cô biết vụ cô mất tích đã được đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông trong mấy năm qua.
Chỉ sau mấy phút, cảnh sát đến ngôi nhà ấy để tìm Berry, và họ khám phá cùng với cô Berry còn có cô Gina DeJesus, mất tích từ năm 2004, và cô Michelle Knight, mất tích năm 2002 ở tuổi 20 và hiện nay 32 tuổi.
Cảnh sát cũng tìm thấy một bé gái 6 tuổi được xem là con của Berry. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy Berry là khi cô rời khỏi chỗ làm việc tại một nhà hàng bán thức ăn nhanh, vào ngày giáp sinh nhật lần thứ 17 của cô trong tháng 4 năm 2003. Về cô DeJesus, nay đã 23 tuổi, lần cuối cùng được nhìn thấy trước khi mất tích là khi cô từ trường đi bộ về nhà.
Ba phụ nữ đã được đưa tới bệnh viện MetroHealth Medical Center, ở đó họ đoàn tụ với gia đình và bạn bè, và rời bệnh viện hôm thứ Ba. Sức khỏe của họ được mô tả là bình thường.
Cảnh sát cho biết họ đã bắt ông Ariel Castro, 52 tuổi, chủ của ngôi nhà nói trên. Ông ta là một tài xế xe buýt chở học sinh. Cùng bị bắt với Ariel là ông Pedro, 54 tuổi, anh của ông Ariel, và một người em trai là Onil, 50 tuổi.
Căn nhà này nằm ở gần nơi mà mỗi nạn nhân đã được nhìn thấy lần cuối cùng, và cảnh sát tin rằng họ ở trong nhà ấy suốt thời gian họ bị mất tích.
Ông Charles Ramsey, một người hàng xóm, nói với cảnh sát rằng ông phải đá tung phần đáy của một cánh cửa lưới được khóa chặt, để giúp cho Berry thoát ra ngoài. Ông Charles trên 40 tuổi được xem như một người hùng trong cuộc giải thoát này. Báo chí ghi nhận rằng ông Charles người Mỹ gốc Phi Châu đã từ một người vô danh tiểu tốt và nay trở thành một người hùng mới nhất của nước Mỹ. Sau khi cánh cửa được mở tung, cô Berry chạy ra ngoài và ông chầm lấy ông Charles trong sự vui mừng tột cùng.
Một người hàng xóm khác là ông Israel Lugo. Ông Lugo cho biết ông từng gọi cảnh sát vào tháng 11, 2011 sau khi chị của ông thấy một phụ nữ sống ở trong nhà, tay bồng một em bé và khóc trong lúc kêu cứu. Sau đó cảnh sát đã đến nhà, đập tay mạnh vào cửa nhiều lần và rồi bỏ đi khi thấy không ai mở cửa.
Ông Lugo kể thêm rằng mới tám tháng trước, chị của ông thấy Ariel Castro, tức là chủ nhân của ngôi nhà, đã đậu xe buýt trước nhà, tay ôm một bịch lớn gồm nhiều thức ăn và nước uống mua từ một tiệm bán thức ăn nhanh bước vào trong cửa.
Chị của ông Lugo cho rằng sự việc mua nhiều thức ăn là điều bất thường và đã gọi cảnh sát. Thế nhưng cảnh sát chỉ đến nhà và cảnh cáo ông Ariel về việc không đậu xe buýt trước ngôi nhà cao hai tầng.
Lời của ông Lugo được báo chí ghi nhận và khác với lời khẳng định của nhà chức trách.
Trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, Thị Trưởng Frank Jackson nói, “Chúng tôi không thấy có một dấu hiệu nào về việc những người hàng xóm, những nhân chứng hoặc những người qua đòng từng gọi cảnh sát để cung cấp những thông tin liên quan đến những gì đáng nghi ngờ xảy ra trong ngôi nhà nằm trên đường Seymour Avenue.”
Vào đêm thứ Hai, khi hay tin ba phụ nữ được giải thoát sau một thạp niên bặt tăm tin tức, một thân nhân của một phụ nữ mô tả sự giải thoát này là một “phép màu.”
Hiện nay các chuyên viên của FBI và các nhân viên thuộc các cơ quan công lực khác vẫn đang lục soát căn nhà, và cảnh sát cũng quan tâm đến việc điều tra những ngôi nhà khác.
Về ông chủ nhà Ariel Castro, báo chí ghi nhận ông chào đời tại Puerto Rico, chơi đàn Bass trong một ban nhạc Latin. Hồ sơ cho thấy ông đã ly dị vợ hơn một thập niên trước đây và vợ cũ của ông đã qua đời. Ông đã có ít nhất một con trai hoặc một con gái mà nay đã trưởng thành.
Cả ba người phụ nữ đều ở mạn tây của thành phố Cleveland, nơi mà họ mất tích và được tìm thấy đêm thứ Hai. Vùng này cũng có một cô gái khác mất tích cùng thời gian với cô Berry. Nạn nhân là Ashley Summers, bị mất tích ở tuổi 14 trong tháng 7, 2007. Cảnh sát đang điều tra lại vụ Ashley mất tích và những mối quan hệ với ba phụ nữ vừa được giải thoát.

Leave a Reply