Bắc Hàn: Phụ tá của chú Kim Jong-un muốn đào tẩu

Truyền thông Hàn Quốc hôm nay (6/12) đưa tin, một phụ tá thân cận cho người chú mới bị cách chức của Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đang xin tị nạn ở Hàn Quốc.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Kim Jong-un” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”] Hãng truyền hình cáp Hàn Quốc YTN dẫn lời một nguồn thạo tin cho biết, người quản lý các quỹ của ông Jang Song Thaek đã đâm đơn xin tị nạn cách đây 2 tháng và hiện nhân vật này đang ở Trung Quốc dưới sự bảo vệ của các quan chức Hàn Quốc.

Hàn Quốc, Triều Tiên, Kim Jong-un, Jang Song Thaek, phụ tá, đào tẩu
Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un

Phát ngôn viên Kim Eui-do của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, thông tin về vụ đào tẩu này hiện chưa thể được xác nhận.

Trong tuần, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) cho biết ông Jang, chú rể của Kim Jong-un và là nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên, đã bị cách chức khỏi vị trí Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, cơ quan quân sự hàng đầu của Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, hai phụ tá thân cận của ông này bị xử tử công khai.

Theo tiết lộ của nhà lập pháp Hàn Quốc Jung Cheong-rae, trong cuộc họp khẩn với các nghị sĩ nước này, NIS cho biết Jang Song Thaek “mới bị đuổi khỏi vị trí và hai nhân vật thân cận với ông này là Ri Yong-ha và Jang Soo-kil bị xử tử công khai hồi giữa tháng 11”.

Thanh Hảo(Theo BI)

Leave a Reply