Bác sĩ David Dao được bồi thường bao nhiêu triệu đô nếu thắng kiện United Airlines ?

Luật sư cho rằng, với khả năng thắng kiện cao, bác sĩ David Dao có thể được bồi thường nhiều triệu USD, mức tiền đủ đảm bảo nhiều thế hệ gia đình ông sống tốt.

Trang HollywoodLife đăng tải ý kiến của các chuyên gia pháp lý về vụ việc bác sĩ gốc Việt David Dao bị kéo lê ra khỏi máy bay của hãng United Airlines (UA) một cách thô bạo.

Theo đó, các chuyên gia pháp lý nhận định ông David Dao “rất có khả năng” thắng kiện bởi hãng hàng không UA không có quyền cưỡng ép ông Dao rời khỏi máy bay.

Nhiều luật sư đã trao đổi về các chọn lựa pháp lý của bác sĩ Dao sau vụ việc. Một số luật sư cho rằng, nếu khởi kiện hãng, ông Dao có thể được bồi thường nhiều triệu USD.

“Từ vụ việc này, sẽ đủ tiền đảm bảo nhiều thế hệ gia đình ông Dao sống tốt”, luật sư Randy Zelin (New York) cho biết.

“Tôi có thể nói một cách công bằng với con số bắt đầu là nhiều triệu USD”, Zelin nói.

Triệu phú nếu thắng kiện

Luật sư Ylber Albert Dauti của hãng luật Dauti – chuyên về các vụ kiện – đồng ý với điều này.

“Là an toàn khi nói ông ấy sẽ thành triệu phú”.

Trong khi chưa thể đưa ra con số chính xác mà bác sĩ Dao được bồi thường, thì luật sư giải thích số tiền bồi thường còn phụ thuộc vào công việc của luật sư đại diện cho bác sĩ Dao.

Các luật sư được hỏi đều thống nhất rằng, hãng hàng không United Airlines “không có quyền” cưỡng ép thô bạo ông Dao ra khỏi máy bay.

“Tôi không nghĩ có có quyền cư xử thô bạo và ép ai đó rời khỏi máy bay”, luật sư Michael Wildes (New York) nhấn mạnh. “Cần duy trì sự tôn trọng luật pháp”.

Trong khi theo luật sư Ylber Albert Dauti, về lý thuyết, hãng hàng không có quyền đưa một hành khách ra khỏi máy bay, nhưng chỉ với các lý do chính đáng như khách có hành vi bạo lực hay hành xử gây nguy hiểm cho các hành khách khác.

“Trong trường hợp này, hãng hàng không rõ ràng đã làm sai”, ông phân tích.

“Ông Dao có thể kiện hãng hàng không và cảnh sát vì hành vi bạo lực và tấn công – vượt ra ngoài quy định hành xử của cảnh sát”, luật sư Wildes nói.

“Thậm chí những người khác bị đối xử thiếu tôn trọng tương tự cũng sẽ khởi kiện. Trong trường hợp này, danh tiếng của hãng hàng không khó có thể cải thiện”.

Hai luật sư đại diện cho David Dao, bác sĩ gốc Việt bị đối xử thô bạo trên máy bay United Airlines, là những luật sư nổi tiếng nước Mỹ.

hai-luat-su-hang-dau-my-dai-dien-cho-bac-si-david-dao

Stephen Golan (trái) và Thomas A. Demetrio (phải), hai luật sư nổi tiếng của Mỹ được thuê làm đại diện cho hành khách gốc Việt bị kéo khỏi máy bay. Ảnh: Super Lawyer

Thomas A. Demetrio là đối tác của hãng luật Corboy&Demetrio, từng là chủ tịch Hiệp hội Luật sư Chicago và Hiệp hội Luật sư Tranh tụng Illinois. Ông thường xuyên chiến thắng trong các vụ khó với số tiền nhiều triệu đôla.

“Tom Demetrio làm đại diện có nghĩa là United sẽ gặp khó khăn cực lớn”, Chicago Business hôm qua dẫn lời nhận xét của Bob Clifford, một luật sư nổi tiếng ở Chicago.

“Tom Demetrio hiểu biết sâu rộng về các vụ kiện tụng hàng không hơn ai hết. Ông ấy không chỉ đại diện cho một bác sĩ giỏi, mà sẽ còn tạo được bước ngoặt buộc United phải thay đổi cung cách làm việc. Bây giờ họ (United Airlines) sẽ có nhiều lý do để phải đau đầu và sửa chữa sai lầm đã mắc phải”.

Ông Demetrio từng giúp khách hàng đòi bồi thường một vụ hơn một tỷ USD và đó là khoản bồi thường thương tích cá nhân lớn nhất mà tòa án tối cao Illinois từng ra phán quyết. Ông chuyên đại diện cho khách hàng trong các vụ kiện về sai sót y tế, lỗi sản phẩm và tai nạn máy bay, từng được Tạp chí Luật gia Mỹ (National Law Journal) xếp hạng là một trong 10 luật sư hàng đầu đất nước.

Một luật sư nữa cùng đại diện với Demetrio để bảo vệ ông David Dao là Stephen Golan thuộc công ty luật Golan & Christie Taglie có trụ sở tại Chicago. Theo Who’s Who Directories, tạp chí xếp hạng luật sư của Mỹ, ông Golan cũng là một trong những luật sư hàng đầu về luật doanh nghiệp ở Bắc Mỹ.

Ông đại diện cho nhiều công ty, từ những công ty khởi nghiệp cho tới những doanh nghiệp lớn với doanh thu 500 triệu USD một năm. Ông là đồng sáng lập công ty năm 1993, hiện là giám đốc điều hành. Ông am hiểu luật doanh nghiệp, là thành viên của Viện Kế toán Công chứng Mỹ, Hiệp hội Luật sư bang Illinois và Hiệp hội Luật sư Mỹ.

David Dao, bác sĩ người Mỹ gốc Việt, 69 tuổi, đang nằm viện điều trị sau khi bị nhân viên an ninh của United Airlines cưỡng ép rời khỏi máy bay hôm 9/4. Ông Dao hôm nay cho biết mình bị thương khắp người và vẫn không khỏe. Vụ việc đang gây phẫn nộ khắp thế giới.

Giám đốc điều hành United Airlines đã xin lỗi và hứa sẽ xem xét lại quy trình bay. Bộ Giao thông Mỹ đang điều tra, một trong số những người đã lôi kéo thô bạo ông Dao đã bị đình chỉ công tác.

Hồng Hạnh

2 luật sư Mỹ nổi tiếng đại diện cho bác sĩ David Dao kiện hãng máy bay United Airlines là ai ?

United Airlines xin lỗi 3 lần, bác sĩ gốc Việt vẫn quyết khởi kiện

Giám đốc điều hành của United Airlines (UA) đã xin lỗi lần thứ ba bác sĩ Dao nhưng không cứu vãn nổi tình trạng cổ phiếu hãng này lao dốc, thiệt hại gần 1 tỉ USD. Trong khi đó, bác sĩ Dao đã thuê một chuyên gia đánh giá thương tích và luật sư để chuẩn bị cho khả năng kiện UA.

bác sĩ bị lôi khỏi máy bay, khách gốc Việt bị lôi khỏi máy bay, United Airlines, David Dao
Cổ phiếu của United Airlines (UA) sụt giảm mạnh

Trong tuyên bố đầu tiên thông qua luật sư, bác sĩ người Mỹ gốc Việt David Dao cho hay, gia đình ông “muốn cả thế giới biết” họ trân trọng và cảm ơn những lời cầu nguyện, quan tâm và ủng hộ của mọi người.

Luật sư Stephen Golan mà ông Dao thuê nói rằng: “Gia đình của bác sĩ Dao muốn cả thế giới biết họ rất cảm ơn vì sự ủng hộ, quan tâm họ nhận được. Hiện họ chỉ tập trung vào việc chăm sóc điều trị y tế cho bác sĩ Dao”.

Vị bác sĩ 69 tuổi vẫn còn nằm viện điều trị và nói với truyền hình địa phương rằng “mọi thứ đều tổn thương”.

Cùng với Golan, bác sĩ Dao thuê một luật sư khác là Thomas Demetrio. Việc thuê hai luật sư cho thấy, bác sĩ Dao sẽ khởi kiện UA không chỉ về cách hành xử thô bạo với ông, mà còn là những vấn đề nằm phía sau sự việc ông không được bay để nhường chỗ cho phi hành đoàn.

bác sĩ bị lôi khỏi máy bay, khách gốc Việt bị lôi khỏi máy bay, United Airlines, David Dao
Luật sư Stephen Golan và luật sư Thomas Demetrio

Vụ việc làm dấy lên làn sóng quan tâm của cộng đồng. Ngay cả Nhà Trắng cũng đã lên tiếng bất an vì đoạn video đăng tải và nói rằng, Tổng thống Mỹ “chắc chắn” đã xem.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, Sean Spicer cho biết: “Rõ ràng khi bạn xem video thì thấy đáng lo ngại vì cách hành xử”. Tuy nhiên, ông không đề cập đến khả năng điều tra liên bang.

“Đây là vấn đề địa phương, không cần thiết liên bang phản ứng”. Ông nhấn mạnh rằng, cơ quan thực thi pháp luật đã bắt đầu điều tra vụ việc.

Tẩy chay UA

Một phong trào tẩy chay UA đang nổ ra khắp nơi. Một trong 3 cảnh sát liên quan tới vụ việc cũng bị đình chỉ.

bác sĩ bị lôi khỏi máy bay, khách gốc Việt bị lôi khỏi máy bay, United Airlines, David Dao
Bác sĩ gốc Việt 69 tuổi mặt chảy máu nghiêm trọng, bị lôi khỏi máy bay

Bác sĩ Dao đã bị buộc ra khỏi máy bay trong chuyến bay từ Chicago tới Louisville để nhường chỗ cho nhân viên hãng hàng không. Đoạn video quay cảnh ông bị hành xử thô bạo đã gây ra làn sóng chỉ trích dữ dội về hành xử với một người cao tuổi.

Danh tính của bác sĩ Dao được tiết lộ sau khi giám đốc điều hành UA, Oscar Munoz, cố gắng bênh vực quyết định của phi hành đoàn, buộc người cao tuổi ra khỏi máy bay.

Sự giận dữ của người dân tại Mỹ lên cao khi xuất hiện cảnh quay người đàn ông 69 tuổi, mặt chảy máu nghiêm trọng bị lôi ra khỏi máy bay.

Tới khi đó, ông Munoz mới xin lỗi công khai nhưng trong thư điện tử gửi cho nhân viên, ông lại cáo buộc hành khách 69 tuổi là “gây rối, hiếu chiến”, đánh giá cao nhân viên vì “hành động hơn mong đợi”.

Ngay lập tức, truyền thông xã hội phản ứng mạnh mẽ, mô tả Munoz và UA là “lẫn lộn và khinh người”.

bác sĩ bị lôi khỏi máy bay, khách gốc Việt bị lôi khỏi máy bay, United Airlines, David Dao
Bác sĩ Dao bị kéo lê trên sàn máy bay

Munoz nói rằng, mặc dù ông “tức giận” khi nghe thông tin hành khách bị lôi ra khỏi máy bay một cách bạo lực thì lại cố nhấn mạnh, phi hành đoàn đơn giản là “tuân thủ quy định từ trước”.

Nhiều người cho rằng, giám đốc điều hành của UA đang cố đổ lỗi cho cảnh sát, tạo ra sự lẫn lộn để công chúng khó phân biệt.

Eugene Belinski, một kỹ sư máy tính ở Minneapolis, hôm qua đã kêu gọi người dùng mạng ký vào thư trực tuyến yêu cầu giám đốc điều hành UA từ chức vì cho rằng hoạt động của hãng dưới sự chỉ đạo của ông Oscar Munoz gây nguy hiểm cho hành khách.

Cục Hàng không Chicago tuyên bố, “hiển nhiên” không bỏ qua hành xử của nhân viên an ninh đã thô bạo kéo lê hành khách mặt đầy máu trên sàn máy bay.

Cục này phát đi tuyên bố đăng tải trên tờ Chicago Sun-Times rằng: “Vụ việc xảy ra trên chuyến bay United 3411 là không phù hợp với các quy định hoạt động của chúng tôi cũng như hành động của nhân viên an ninh hàng không là không thể chấp nhận”.

Bác sĩ Dao từng làm việc tại Bệnh viện Hardin Memorial và sở hữu phòng khám riêng.

Bốn trong 5 người con của ông Dao là bác sĩ. Vợ ông Teresa, 69 tuổi cũng là một bác sĩ nhi khoa được đào tạo tại một trường đại học ở TP HCM.

Leave a Reply