Bác sĩ gốc Việt cứu người ở New York: Đừng xem thường con virus Corona này

TTO – “Mình đã viết những chia sẻ đó trong một đêm mất ngủ vì lo lắng trong khi chồng khi anh đang làm việc ở phòng hồi sức tích cực của bệnh viện”, nữ bác sĩ gốc Việt Trang Phương Trinh trải lòng với Tuổi Trẻ Online.

Bác sĩ người Việt cứu người ở New York: Đừng xem thường con virus này - Ảnh 1.

Chị Phương Trinh (phải) và một đồng nghiệp tại nơi làm việc – Ảnh: NVCC

Đó là những chia sẻ của chị Trang Phương Trinh (tên tài khoản Facebook là Trinh Trang Yarett) với Tuổi Trẻ Online khi được hỏi về những dòng trạng thái (status) có tiêu đề Tháng 3, trong tâm bão viết về tình hình dịch bệnh tại New York (Mỹ) những ngày này.

Status này vẫn đang được cư dân mạng chia sẻ chóng mặt. Tới chiều 1-4 đã có hơn 11.000 lượt like, 6.900 lượt chia sẻ và hơn 115 bình luận.

Nhiều người đã khóc

Chị Phương Trinh cho biết chị viết status ban đầu chỉ để chia sẻ với bạn bè. Nhưng rồi một số bạn muốn chia sẻ về “tường” (wall) nhà mình nên đã nhắn chị chuyển sang chế độ cộng đồng (public). Và sau đó, chị bất ngờ khi nhận được sự đồng cảm của quá nhiều người đọc. Nhiều người nhắn với chị là họ đã khóc.

Viết ra chỉ với mục đích ban đầu là chia sẻ nỗi lòng nặng trĩu với bạn bè, nhưng những chi tiết chân thực được “ghi” lại qua đôi mắt quan sát thật nhân hậu của nữ bác sĩ nhi khoa người Việt tại bệnh viện lớn nhất ở New York đã thực sự thuyết phục người đọc.

Sẽ nhiều người không quên được những dòng này: “Thực tế đau lòng là hầu hết bệnh nhân COVID-19 khi mất đều ra đi một mình. Để ngăn lây lan, bệnh viện quy định người nhà bệnh nhân không còn được vào thăm nữa.

Rất nhiều gia đình đã phải nhìn người thân của mình ra đi qua facetime, và rất nhiều gia đình còn không hay biết người thân của mình đã mất vì bệnh viện không liên lạc với họ được.

Và mất vì bệnh này, nếu không được tiêm morphine, là cảm giác như đang chết ngạt, khi phổi không còn cung cấp oxy cho cơ thể được nữa. Đó là cái chết đau đớn và cô độc nhất”. (trích chia sẻ trên Facebook của chị Trang Phương Trinh)

Chỉ mới được huy động tham gia công tác chống dịch COVID-19 của bệnh viện khoảng 1-2 tuần nay, nhưng “những điều trông thấy” trực tiếp đã khiến chị Phương Trinh hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh.

Để phù hợp với chuyên môn bác sĩ nhi, bệnh viện giao cho chị điều trị các bệnh nhân nhỏ tuổi và những người trẻ bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì nhóm người bệnh này ít bị nặng, công việc phần nào bớt áp lực.

Nhưng chồng chị, anh Ian Yarett, thì khác. Là bác sĩ nội trú đa khoa đang phải làm việc rất nhiều tại phòng hồi sức tích cực (ICU) ở một bệnh viện khác cũng ở New York, anh Ian Yarett gần như không được nghỉ ngơi trong những ngày “bão táp” này.

Cùng là bác sĩ nội trú, chị Trinh và anh Ian hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Chị rất lo lắng, thậm chí bức xúc khi thấy trên mạng xã hội có quá nhiều tin giả. Mà không chỉ tin giả, nhiều người vẫn xem nhẹ dịch bệnh còn cho rằng chính phủ đang làm quá khi đóng cửa hoạt động kinh doanh, sản xuất.

“Khi chứng kiến sự lây lan rất nhanh và khi thấy có nhiều người chết cùng một lúc, bạn sẽ hiểu chính phủ không làm quá, không nhà nước nào muốn đóng cửa nền kinh tế cả. Đó là lý do vì sao những người trong ngành y rất khẩn thiết kêu gọi mọi người hãy ở nhà”, chị Trinh chia sẻ.

Bác sĩ người Việt cứu người ở New York: Đừng xem thường con virus này - Ảnh 2.

Vợ chồng bác sĩ Ian Yarett và bác sĩ Phương Trinh trong lễ tốt nghiệp trường y khoa Johns Hopkins – Ảnh: NVCC

Mong mọi người cẩn trọng hơn

Khi viết những dòng status chia sẻ tâm tư trên Facebook, chị Trinh muốn gửi tới mọi người thông điệp hãy cẩn trọng hơn, đừng chủ quan coi thường căn bệnh COVID-19.

Một thực tế chị nhận thấy tại bệnh viện của mình, số người trẻ phải nhập viện không ít, và cũng không hiếm những người trẻ đã qua đời vì bệnh này, dù đúng là người già, người có bệnh nền vẫn là nhóm rủi ro cao hơn với COVID-19.

“Bệnh này khác với các bệnh cúm thông thường. Nếu không may rơi vào nhóm bị nặng, sau khi nhiễm virus, tình trạng người bệnh từ lúc có biểu hiện ho, sốt tới chuyển sang khó thở diễn biến rất nhanh”, chị nói.

“Khi đó, nếu nhập viện, người nhẹ sẽ phải dùng máy thở oxy, người nặng phải dùng máy thở. Người nhẹ sẽ khỏi sau 1-2 ngày, còn theo chồng chị, phần lớn những người bệnh này khi đã phải đặt ống thở đều không qua khỏi”, chị giải thích thêm.

Cho tới ngày 31-3, tình trạng khan hiếm trang thiết bị y tế tại bệnh viện của chị Trinh không còn nghiêm trọng như trước đó vài ngày, lúc chị viết status trên Facebook.

Nhưng với tốc độ tăng số ca bệnh như hiện tại, chị vẫn rất lo, không biết trang thiết bị sẽ còn đủ dùng bao lâu nữa. Một người bạn chị ở bệnh viện khác đã phải dùng bao đựng rác làm đồ bảo hộ.

Vừa rồi cả hai bệnh viện nơi chị Trinh và anh Ian làm việc (thuộc hai hệ thống bệnh viện lớn nhất tại thành phố New York) đều đã thử nghiệm thành công kỹ thuật phân chia một máy thở cho hai người bệnh. Tất cả đều đã phải tính tới những phương án nỗ lực tối đa để cứu sống nhiều người bệnh nhất có thể lúc này.
Ca sĩ Phi Nhung qua đời ở tuổi 51, trưa 28/9/2021 tại Sài Gòn

28/09/2021

Youtuber Florida tới Texas tìm hiểu người trên khắp thế giới tới Mexico rồi vượt sang Mỹ bằng cách nào

28/09/2021

Vì sao sự thống nhất cuả thế giới Hồi Giáo Ả Rập là mối đe doạ cho Châu Âu ?

28/09/2021

Toà Bạch Ốc: Mạnh Vãn Châu tự do không liên quan đến Trung Quốc thả 2 người Canada

28/09/2021

Luật sư Mỹ gốc Việt chia xẻ kinh nghiệm từng trở về Sài Gòn làm việc trong vòng 20 năm và nay làm nông ở Florida từ năm 2021

28/09/2021

Pfizer thử nghiệm thuốc uống ngăn nguy cơ mắc COVID sau khi tiếp xúc người nhiễm

28/09/2021

Biểu tượng MAGA ( Làm cho Mỹ vĩ đại trở lại ): Bây giờ đang ở đâu và họ có ổn không ?

28/09/2021

Người đàn ông phát hiện cách đánh bại máy kéo tại sòng bài Las Vegas và cắp hàng triệu đô

28/09/2021

Từng là tên khủng bố nhưng trở thành gián điệp và kể cuộc sống bên trong Al-Qaeda & Osama Bin Laden

28/09/2021

Cách Trung Quốc ngăn tác động của khủng hoảng tập đoàn Evergrande nợ hơn 300 tỷ USD

28/09/2021

Anh Mỹ bị tính phí $40 vì trả trể cuốn videotape phim nên thành lập Netflix video online để dẹp các tiệm Blockbuster

27/09/2021

Thống đốc California Newsom ký luật bỏ phiếu bằng thư trong tất cả các cuộc bầu cử

27/09/2021

Youtuber trẻ tuổi độc thân tại Sài Gòn chia sẽ xin Visa du lịch Mỹ & đậu phỏng vấn

27/09/2021

Nên ăn những món gì cho trẻ đẹp theo lời khuyên bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn

27/09/2021

Gia đình cảnh sát gốc Việt bang Cộng Hoà Florida đều khỏi bệnh COVID và sẽ không bao giờ chích vaccine

27/09/2021

Trump có thể bị buộc tội nhiều tội danh vì can thiệp bầu cử 2020 ở bang Georgia

27/09/2021

Youtubers người Anh và Mỹ quay trạm xe lửa siêu tốc $5 tỉ USD ở Xiong’An, Trung Quốc lớn nhất Châu Á sắp khánh thành

27/09/2021

Vợ chồng cùng 2 con nhỏ lội bộ 3 ngày đêm từ Đồng Nai về Tây Ninh, kiệt sức ở Biên Hòa

27/09/2021

Bất động sản Việt Nam có đối mặt rủi ro ‘bom nợ’ như China Evergrande?

27/09/2021

Cựu viên cảnh sát gốc Việt ở Houston nhận tội liên quan đến bạo động Điện Capitol ngày 6/1/2021

27/09/2021

Leave a Reply