Bác sĩ gốc Việt điều trị các võ sĩ Canada dự Thế Vận Hội Rio 2016

Trong khi các lực sĩ của Canada tranh đua để đoạt huy chương vàng, thì ở hậu trường, các tình nguyện viên người Canada cũng cố gắng hết sức mình để tạo điều kiện cho Thế Vận Hội Rio có thể diễn ra suôn sẻ.

Bác Sĩ Trịnh Kiên, giữa, cùng Bác Sĩ Shirdi Nulliah (trái) và Bác Sĩ Sam Adiga tại giải Pan Am Games 2015 ở Toronto. (Hình của trường McMaster University)

Theo tin của nhật báo The Hamilton Spectator, bác sĩ Trịnh Kiên, một giáo sư chẩn y dạy y khoa gia đình tại viện Đại Học McMaster ở Canada, gần thành phố Toronto về phía nam, cũng là một tình nguyện viên như vậy. Vị giám đốc y tế này của hội Quyền Anh Canada được phục vụ với tư cách là bác sĩ trong sân thi đấu tại Thế Vận Hội Rio. Ở đó ông sẽ khâu vết thương cho các võ sĩ bị đấm tả tơi, đánh giá mức chấn động do những cú đấm, và khám sức khỏe cho họ trước trận đấu.

Tiếng chuông đầu tiên reo lên vào lúc 10 sáng thứ Bảy vừa qua, vào những trận so găng chung kết sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng Tám, tức ngày cuối cùng của Thế Vận Hội Hè 2016.

Hôm thứ Sáu, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Rio với báo Hamilton Spectator, bác sĩ Kiên nói. “Công việc khá bận rộn.” Ông và hai hoặc ba bác sĩ trực sân đấu khác sẽ phải khám nghiệm sức khỏe cho mỗi võ sĩ quyền Anh, trước khi các trận đấu bắt đầu.

Thời biểu hàng ngày có thể sẽ không cho phép làm nhiều chuyến đi du ngoạn cảnh ở thành phố Rio:
Ngày của ông thường bắt đầu với việc khám sức khỏe trước trận đấu trong khoảng hai giờ đồng hồ, sau đó là bữa ăn sáng, một cuộc họp của nhóm y tế, những trận đấu giữa trưa, bữa ăn tối, một cuộc họp khác, những trận đấu ban đêm, và một buổi họp cuối cùng của nhóm y tế để thảo luận về những biến cố trong ngày.

Bác sĩ Kiên cho biết ông có thể được túc trực ở bên cạnh võ đài.
Trong tất cả những năm làm việc với các lực sĩ tại Pan Am Games và Thế Vận Hội Olympic, ông Kiên vui mừng khi chứng kiến những màn trổ tài tuyệt đẹp từ các võ sĩ không chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới. Nhưng khoảnh khắc đáng nhớ nhất, liên quan đến công việc y tế của ông, là khi ông đã giúp một khán giả xem thi đấu quyền Anh bị té xuyên qua ghế trong kỳ Thế Vận Hội Bắc Kinh năm 2008.

Bác sĩ Kiên nói, “Ông ấy khá đau đớn,” từ một vụ có thể là gãy xương, nhưng các bác sĩ Trung Quốc không thể nói chuyện với người Mỹ bị thương ấy vì bất đồng ngôn ngữ. Các bác sĩ liền nhắn tin nhờ ông Kiên giúp đỡ. Ông nhớ lại cảm giác nhẹ nhõm hoàn toàn của người Mỹ ấy khi thấy một bác sĩ từ “quê nhà,” cho dù đó là Canada nước láng giềng của Mỹ, đã đến bên cạnh ông.

Bác sĩ Kiên cho biết thử thách lớn hơn so với việc bất đồng ngôn ngữ bác sĩ và lực sĩ, là việc thích nghi với những lối tiếp cận y tế khác biệt, mà các lực sĩ từ những nơi khác trên thế giới mong đợi.

Ông nói, “Đối với tôi, tôi coi điều này như một cơ hội để học hỏi. Ở Canada, chúng tôi có thể sử dụng một kỹ thuật để khâu vết thương cho một lực sĩ. Trong khi đó, các bác sĩ khác sử dụng những kỹ thuật hoàn toàn khác biệt, nhưng kết quả cũng khá tốt.”

Một vụ khâu vết thương đúng cách, vững khắc, và làm giảm mức “chấn động thẩm mỹ,” có thể làm tốn mất từ 45 phút cho đến một giờ, vị bác sĩ gốc Việt cho biết.

Giống như bất cứ chuyện gì khác, những thay đổi trong môn thể thao đòi hỏi bác sĩ Kiên phải đứng bên trên những thay đổi về các quy định. Khi ông bắt đầu làm việc, thì những quy định về thuốc kích thích doping nghiêm cấm sử dụng thuốc tê tại một chỗ trên cơ thể để chữa các vết thương, và thuốc Norepinephrine cầm máu. Cả hai thứ này hiện nay đều được cho phép sử dụng.

Cũng vậy, trong thế giới luôn có thay đổi trong việc điều trị vết thương do đánh đấm gây ra, bác sĩ Kiên nói rằng trưởng nhóm y tế sẽ phải quyết định về chuyện các bác sĩ sẽ phải tuân theo những điều khoản nào hiện nay quy định về việc điều trị vết thương do cú đấm. Chẳng hạn, bác sĩ Kiên nói, những hướng dẫn bởi Parachute đã được dùng thử.

Các quy định đòi phải làm một bảng câu hỏi về chấn động, đánh giá về mặt thần kinh học, và làm CT scan hoặc MRI nếu cần.

Bác sĩ Kiên nói, “Tôi không ở đây để chỉ điều trị cho các võ sĩ Canada. Nhưng với tư cách là một người Canada, tôi hãnh diện được đóng góp cho Canada.”

Trong những trận đấu này, bác sĩ Kiên nói rằng Arthur Biyarslanov, 21 tuổi, cư ngụ tại Toronto, có một cơ hội để gây ngạc nhiên cho các đối thủ. Mà đúng vậy, anh đã đối phó sự chiến đấu mạnh mẽ của Cuba, khi anh giành được huy chương vàng tại Pan Am Games năm 2015. Mandy Bujold, 29 tuổi, cư ngụ tại Kitchener, cũng đã giành được huy chương vàng cho Canada trong kỳ thi đấu ấy.

Nhưng đối với bác sĩ Kiên, lý do thực sự khiến cho ông tình nguyện là việc tương tác với các lực sĩ và các bác sĩ mà ông gặp. Họ thường giữ liên lạc lâu dài với nhau sau khi diễn ra các sự kiện thể thao.
“Tôi mong gặp lại nhiều người bạn mà hơn một năm nay tôi chưa gặp được. Tất nhiên, tôi hy vọng có một chút thời gian rãnh rỗi để đi ngắm thành phố xinh đẹp này.”

Leave a Reply