Bác sĩ gốc Việt Nam Cali được giải thưởng Amgen Young Investigator Award


LOMA LINDA – Cao Huỳnh là một nhà nghiên cứu huyết học/ ung thư học năm thứ ba, tại đại học Loma Linda University Health Education Consortium, thuộc Hạt San Bernardino. Mới đây ông được đề cử lãnh giải thưởng danh giá Amgen Young Investigator Award năm 2017, từ tổ chức chống ung thư Conquer Cancer Foundation thuộc Hiệp Hội Ung Thư Chẩn Y Hoa Kỳ.


Cao Huỳnh (Loma Linda University Health)

Khoản học bổng trị giá $50,000 kèm theo giải thưởng sẽ giúp tài trợ cho cuộc nghiên cứu của ông Cao Huỳnh về một cơ chế mới để tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu, bằng cách cung cấp những liều lượng lớn vitamin D cho tủy xương của người mắc bệnh ung thư phát triển nhanh.

Ông Cao Huỳnh nói rằng trong liều lượng cao được uống, Vitamin D có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng không được mong muốn. Mục tiêu của việc ông can thiệp là cung cấp một di truyền thể (gene) một cách đặc biệt cho tủy xương. Ở đó nó sẽ kích hoạt Vitamin D không hoạt động để nhắm mục tiêu vào các tế bào bệnh bạch cầu, mà không gây ra các phản ứng phụ tiêu cực cho hệ thống.

Ông Cao Huỳnh nói, “Nếu bạn có thể cung cấp Vitamin D liều cao cho tủy xương mà thôi, bạn có thể chuyển đổi những tế bào ung thư bạch cầu chưa trưởng thành trở nên những tế bào trưởng thành, và cuối cùng chúng sẽ chết đi.” Cao Huỳnh gia nhập một nhóm ưu tú gồm 66 khoa học gia đang nổi lên, từ các viện đại học Cornell, Harvard, Johns Hopkins, Stanford, Yale,và những các trường đại học khác ở Mỹ, để lãnh giải thưởng năm 2017.
Bác sĩ David Baylink, người đứng đầu phân ban y khoa tái tạo và giáo sư xuất sắc tại Trường Y Khoa thuộc viện đại học Loma Linda University, là cố vấn về khoa học chuyển đổi trong cuộc nghiên cứu ấy. Ông nói rằng giải thưởng của Cao thật là độc đáo, và là một thành tựu phải trở nên nguồn cảm hứng cho những nhà nghiên cứu khác khác trong bệnh viện.

Ông Baylock nói về bác sĩ Cao Huỳnh, “Ông ấy xứng đáng nhận được ghi nhận công lao vì sáng kiến của ông. Ông không ngừng tìm cách khám phá những phương pháp trị để giúp đỡ các bệnh nhân ung thư. Ông có sức cạnh tranh, thanh lịch, và biết tập trung chú ý; Một vai trò kiểu mẫu tốt. Chúng ta cần thêm nhiều người nối bước ông.”

Ngoài ông Baylink, bác sĩ Cao Huỳnh đan cử hai vị cố vấn khác của phân khoa đã khuyến khích ông xúc tiến việc nghiên cứu: C.S. Chen, bác sĩ, tiến sĩ, giáo sư ung thư học y khoa; nà Kimberly Payne, tiến sĩ, giám đốc nghiên cứu về y khoa chuyển hóa.

Giáo sư Chen nói rằng ông Cao Huỳnh đã dành hơn hai năm để suy nghĩ tìm tòi, xem xét lại, và trực tiếp làm công việc phòng thí nghiệm, để đưa cuộc nghiên cứu tới thành quả mỹ mãn. Ông Chen nói rằng việc cố vấn dìu dắt của ông Baylink có tầm quan trọng chủ chốt, và nhấn mạnh sự ủng hộ mà ông Huynh nhận được từ tiến sĩ Mark Reeves, giám đốc Trung Tâm Ung Thư và nhóm nhân sự của ông.

Ông Chen nói, “Nếu không có sự cộng tác trên khắp đại học, chúng tôi sẽ không hữu hiệu với tư cách là bác sĩ /khoa học gia.”

Cao Huỳnh từ Việt Nam đến Mỹ năm 1995. Ông lãnh văn bằng tiến sĩ y khoa tại trường David Geffen School of Medicine thuộc viện đại học UCLA, và nhận được chương trình đào tạo thường trú tại bệnh viện St. Mary’s Hospital and Medical Center ở San Francisco, trước khi đến đại học Loma Linda University để tham gia chương trình học bổng nghiên cứu năm 2014. Ông sẽ hoàn tất chương trình trong mùa hè này, và gia nhập nhóm nhân sự tại Phân Ban Huyết Học và Ung Thư Học. Trong tương lai, ông Cao đang dự định viết những bản đề nghị cho một số nghiên cứu có liên quan nhắm mục tiêu vào bệnh bạch cầu.

Khi ông không ở trong phòng thí nghiệm y khoa chuyển hóa, bác sĩ Cao Huỳnh thích chơi vũ cầu và quần vợt, tập thể dục, đọc sách, và đi chơi với vợ và bạn bè.

Bà Payne, giám đốc nghiên cứu chuyển hóa, cho biết bà lập tức được gây ấn tượng bởi nghị lực, nhiệt tình, và niềm đam mê nghiên cứu của ông Cao Huỳnh, từ khi bà gặp ông lần đầu tiên tại một lớp đào tạo nghiên cứu chuyển hóa cho các sinh viên cao học và y khoa.

Bà nhớ lại, “Tiến sĩ Cao Huỳnh đã trình bày chính ý tưởng có thể lãnh giải thưởng American Society for Clinical Oncology Young Investigator Award. Rất vui khi làm việc với ông ấy, giữa lúc ông biến hạt giống ban đầu của một ý tưởng thành một dự án nghiên cứu đủ tầm vóc, được hỗ trợ từ bên ngoài. Đây là nguồn cảm hứng cho những nhà nghiên cứu trẻ khác tại đại học Loma Linda University.”
(Trích từ tin của Loma Linda University Health)

Leave a Reply