Bác sĩ Nam khám phụ khoa phải có người thứ 3

Theo các bác sĩ sản khoa, với các trường hợp bác sĩ nam khám phụ khoa, bắt buộc phải có người thứ ba.

Liên quan đến vụ bệnh nhân tố bác sĩ phụ khoa “hiếp dâm” tại phòng khám H.H (Bình Dương), có nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh việc có hay không quy định cần người thêm người thứ 3 khi khám.

BS chuyên khoa 1 Cao Thị Hồng Chi, Giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn sức khỏe sinh sản, Hội KHHGĐ Việt Nam khẳng định: “Đây là quy trình bắt buộc”.

“Nếu khám phụ khoa mà bác sĩ nam khám thì bắt buộc phải có người thứ 3, bác sĩ nam không được khám một mình. Người thứ 3 có thể là bác sĩ, y tá hoặc người thân, quen của bệnh nhân”, BS Chi giải thích.
TS.BS Nguyễn Thị Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn sức khỏe sinh sản và KHHGĐ, bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng cho biết, cách đây mấy chục năm, khi mới vào nghề bà đã được quán triệt quy định này.

“Khi bác sĩ nam khám cho bệnh nhân nữ, bao giờ cũng phải có y tá đi cùng. Ở trung tâm chúng tôi, lúc nào cũng có 10 người nhân viên xung quanh nên không có chuyện bác sĩ nam khám một mình”, BS Hồng Minh chia sẻ.

Giải thích rõ thêm, ThS. BS Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ & trẻ em, Bộ Y tế cho biết, việc yêu cầu thêm người thứ 3 khi bác sĩ nam khám phụ khoa là quy trình khám bệnh chuẩn của Bộ Y tế.

“Nếu một mình bác sĩ, không thể loay hoay vừa khám, vừa sát trùng rồi lại cầm vào băng gạc, lấy dụng cụ. Như chúng tôi, bao giờ cũng có cán bộ bên cạnh để hỗ trợ đưa dụng cụ, lấy mẫu xét nghiệm…”, ông Vinh nói.

Ông Vinh cho biết thêm, với trường hợp các cháu trong độ tuổi vị thành niên, khi khám phụ khoa sẽ có thêm người giám hộ và phải lựa chọn bác sĩ nữ, phù hợp lứa tuổi để tránh ảnh hưởng tâm lý các cháu.

Liên quan đến vụ bác sĩ bị bệnh nhân tố “hiếp dâm”, đứng trên góc độ đạo đức nghề nghiệp, ông Vinh cho rằng: “Không thể nói 100% nhưng khi đã vào ngành y rồi thì rất ít cán bộ lợi dụng công việc, nghề nghiệp để làm bậy. Nếu có thích bệnh nhân đi nữa thì cũng để sau đó, chứ không thể ngay tại phòng khám vì nó không có cảm xúc về tâm lý sức khoẻ tình dục”.

Ông cho rằng, trong vụ việc này, nếu đúng sự thật phải xử lý nghiêm, nhưng nếu không rõ ràng thì ảnh hưởng cả cuộc đời, gia đình vị bác sĩ.

“Ai cũng là con người, cũng có lúc này lúc kia nhưng cần nhìn nhận ở góc độ tích cực, theo hướng xây dựng thì hơn”, ông Vinh nói.

T.Hạnh

Leave a Reply