Bạn bè, vợ chồng con cái chia rẽ vì Trump & Clinton

Những cuộc cãi vã trên đường phố này cũng phần nào phản ánh căng thẳng nhiều gia đình trải qua trong mùa bầu cử. Nhiều người nói rằng họ buộc phải chấm dứt việc bàn về chính trị với người thân.


“Chúng tôi đơn giản là không thể bàn luận thêm nữa”, Priscilla Allen, một du khách đến từ Dallas ghé qua tháp Trump để tìm mua những chiếc huy hiệu của chiến dịch tranh cử, cho biết. “Chồng tôi ủng hộ Trump rất mạnh mẽ và con trai tôi còn bảo thủ hơn, trong khi con gái tôi theo đường lối tự do và nó cho rằng ông Trump là kẻ khùng điên”.

Bà Allen tin rằng Trump là “người tồi tệ nhất chúng ta từng lựa chọn – hoạt động kinh doanh của ông ấy rồi những rắc rối liên quan đến phụ nữ, không có lửa làm sao có khói”. Dù vậy, bà Allen vẫn ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa bởi “Hillary không trung thực. Nhưng tôi không nói thẳng vào mặt bà ta như cách ông ấy làm”.

Dù vậy, sau khi ra khỏi tòa nhà, bà lại lắc đầu thất vọng. “Ông ấy có lẽ sẽ không thể đắc cử bởi không hề biết cách thức vận hành một chiến dịch tranh cử”, Allen nói. “Thật đáng xấu hổ. Tất cả những chuyện này thật bẽ bàng”.

Cũng ở trên vỉa hè đó, cùng chung tâm lý đó, Mike Reynolds, một người ủng hộ bà Clinton, cho biết: “Tôi và bạn bè đã thống nhất sẽ không gặp lại nhau cho tới sau cuộc bầu cử”.

“Thật đáng sợ khi thấy họ ghét bà Hillary đến độ đó. Tôi không hiểu nổi. 8 năm vừa qua tốt đấy chứ – bất động sản đã ổn hơn, lương hưu của tôi cũng ổn. Làm gì có chuyện gì để phàn nàn? Không hề có điều gì khiến tôi bỏ phiếu cho ông ta”.

Con gái của ông Reynolds, một y tá tại New York, cho biết cô đã thôi theo dõi những người bạn chán ghét bà Clinton trên Facebook. Dù vậy, cả ông Reynolds và con gái đều tin rằng tất cả những “thù hận” này sẽ chấm dứt một khi chiến dịch tranh cử khép lại.

Nhưng với hai người thường xuyên có mặt bên ngoài tháp Trump là Barbara Smucker và Amelia Arcamone Makinano, có lẽ họ không tin vậy. Bà Smucker cứ ba ngày mỗi tuần lại tới trước tháp Trump để vẫy biểu ngữ: “Trump sẽ hủy hoại nước Mỹ”. Cách đó khoảng 10 m, bà Makinano cầm một lá cờ Mỹ lớn cùng tấm biểu ngữ “Hillary vào nhà tù”.

Bà Smucker cho rằng dù bà Clinton có thể thắng dễ dàng, ông Trump và cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani cùng những người khác sẽ không chịu ngồi yên. “Chúng ta đang bị chia rẽ sâu sắc và ông Trump là người phát tán sự thù hận. Những người tôi biết đang bỏ kết bạn với bất kỳ ai có ý kiến trái ngược với họ về Donald Trump. Khi những người ủng hộ ông Trump quát tháo, giơ ngón tay thối về phía tôi, tôi chỉ đơn giản là không thèm đôi co với họ. Tôi chỉ đứng đó và giơ cao tấm bảng của mình”.

Bà Makinano, cựu giáo viên từng vận động tranh cử cho bà Clinton năm 2008, giờ tin rằng cựu ngoại trưởng là tội phạm. Nhưng bà không thể nào bày tỏ ý kiến đó tại các cuộc họp công đoàn bởi những người còn lại sẽ la ó về phía những ai không ủng hộ Hillary.

Bà Makinano cho biết nơi duy nhất bà thấy an toàn khi bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho Donald Trump là tại nhà, khi nói chuyện với chồng. “Tôi và bạn bè không nói chuyện chính trị. Đó là cách duy nhất để còn tiếp tục là bạn”, nhà giáo về hưu nói.

Tại Brooklyn, bà Karen Bissessar nhìn qua đường sang phía tổng hành dinh của bà Clinton rồi lắc đầu. Bà vẫn chưa thể quyết định. “Tôi sẽ chọn người nào đỡ tệ hơn”, bà Bissessar nói.

“Nhưng thật khó khăn bởi họ quá thiếu chuyên nghiệp. Khi bạn phỏng vấn để xin việc, không ai lại hành động như cách họ tranh luận trực tiếp. Bà Clinton thì có các bê bối và những bức thư điện tử. Còn cách ông Trump tranh luận thì quá trẻ con – chỉ tay vào mặt đối phương và thóa mạ”.

Leave a Reply