Bạn chọn iPhone 6 Plus hay Samsung Galaxy Note 3?

iPhone 6 Plus mới được giới thiệu và những người may mắn đã nhanh chóng sở hữu trên tay thiết bị hot của làng công nghệ di động. [youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”iPhone 6 Plus vs Samsung Galaxy Note 3″ resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ] Và như một thông lệ, chúng ta đã có so sánh giữa iPhone mới của Apple với Galaxy S5, HTC One (M8), và LG G3. Bây giờ, chúng ta hãy tiếp tục so sánh hai thiết bị nặng ký: iPhone 6 Plus và Galaxy Note 3.

Galaxy Note 3 tuy đã ra mắt được 1 năm nhưng vẫn đủ sức để so sánh với iPhone 6 Plus mới; Note 3 vẫn là 1 chiếc điện thoại cỡ lớn, nên đây cũng là một bài so sánh công bằng.

1. Design (Thiết kế)

Có thể nhận ra sự khác biệt rõ ràng trong thiết kế mang tính biểu tượng của hai ứng cử viên. iPhone 6 Plus chỉ là một thay đổi lớn hơn so với các tiền nhiệm trước đó – nút Home tròn, các góc tròn, đường dây ăng-ten trên và dưới mặt sau, tất cả vẫn như cũ.

[​IMG]

Trong khi đó Samsung có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế và xây dựng điện thoại lớn, nên đã cho thấy sắp xếp hợp lý của Note 3. iPhone 6 Plus đã không làm tốt điều này như Note 3.

Viền bezels lớn ở phía trên và phía dưới của iPhone 6 Plus – vừa gánh nút Touch ID vừa vẫn đảm bảo yếu tố hình thức – đã làm cho 6 Plus lớn hơn nhiều so với cần thiết. 6 Plus thực sự lớn hơn so với Note 3, ngay cả khi màn hình iPhone 6 Plus nhỏ hơn 0,2 inch. Dù Note 3 dày hơn so với iPhone song trông gọn gàng hơn.

[​IMG]

Note 3 với kết cấu nhựa giả da ở mặt sau tuy tạo nên quan điểm trái chiều ở người dùng nhưng thiết kế này thật sự tạo độ bám tốt trong tay người dùng.

Khung kim loại của iPhone tạo nên cảm giác cao cấp và cũng bền hơn, như chúng ta đã thấy trong bài kiểm tra thả trước đó. Các cạnh được làm tròn nhìn mềm mại và đẹp hơn so với hình dạng cứng nhắc của thế hệ trước, và giúp cầm điện thoại rất thoải mái trong tay. Khung kim loại khi cầm cho cảm giác trơn hơn, và máy ảnh nhô ra sẽ khiến điện thoại bị kênh lên khi để trên các bề mặt bằng phẳng.

[​IMG]

Tóm lại, iPhone 6 Plus có thể được thiết kế trang nhã hơn, nhưng Note 3 có màn hình lớn hơn trong một thiết kế nhỏ hơn, đó là tiêu chí quan trọng ở hạng mục này.

2. Display (Hiển thị)

Sự khác biệt lớn nhất là công nghệ màn hình. Samsung sử dụng màn hình Full HD AMOLED với màu đen sâu và màu sắc nổi bật, trong khi Apple có một màn hình LCD có cùng độ phân giải nhưng hạn chế hơn một chút về độ bão hòa.

[​IMG]

Cả hai màn hình hiển thị sắc nét, góc nhìn rất lớn, và độ sáng tuyệt vời, mặc dù Note 3 nhỉnh hơn một chút. Và cả hai thiết bị đều trang bị những công nghệ tốt nhất trên màn hình LCD và màn hình AMOLED.

3. Performance and hardware (Hiệu suất và phần cứng)

Ở mức độ cao, Note 3 có thông số ấn tượng hơn, mặc dù chúng ta đang nói về 2 nền tảng, hệ sinh thái rất khác nhau, do đó sự khác biệt về hiệu suất có thể không rõ ràng.

6 Plus đi kèm với một bộ xử lý A8 lõi kép và RAM 1GB, nhưng đủ để cho thiết bị chạy mượt mà giao diện người dùng và các ứng dụng. Note 3 tuy đã ra mắt 1 năm trước đó, nhưng vẫn không bị lỗi thời – Snapdragon 800 vẫn là một bộ vi xử lý hàng đầu, cùng bộ nhớ Ram 3 GB phục vụ cho hầu hết công việc một cách dễ dàng; với một số tối ưu hóa về phần mềm còn làm cho Note 3 chạy mượt hơn rất nhiều.

[​IMG]

Với iPhone 6 bạn sẽ có các phiên bản 16 GB, 64 GB, và 128 GB (mặc dù cấu hình cao nhất sẽ tốn khá nhiều chi phí) còn Note 3 chỉ có duy nhất phiên bản 32 GB và 64 GB, cùng với khe cắm thẻ nhớ microSD để tạo nên sự khác biệt.

Trong khi các thế hệ smartphone dòng Note đã có NFC từ nhiều năm qua, Apple chỉ mới áp dụng NFC cho iPhone mới, nhưng có một sự cố – chip bị khóa, và bạn chỉ dùng được tính năng này cho dịch vụ Apple Pay.

Giống như iPhone 5S, 6 Plus kết hợp một máy quét dấu vân tay ở nút Home để giúp bạn yên tâm hơn nếu lo ngại về bảo mật. Còn Samsung chỉ giới thiệu tính năng quét dấu vân tay tương tự trên Galaxy S5, vì vậy bạn sẽ cần phải chờ đợi Note 4 để tận hưởng tính năng này.

[​IMG]

Khi nói đến tuổi thọ pin, Note 3 là một trong những thiết bị hàng đầu. Note 3 vẫn nhỉnh hơn iPhone 6 Plus 300 mAh, do đó, Note 3 sẽ có thời lượng pin dùng lâu hơn iPhone. Thêm vào đó, pin của Note3 có thể tháo rời, càng giúp mở rộng thời lượng dùng nhiều hơn nữa.

[​IMG]

4. Camera

Note 3 đi kèm với một camera sau 13MP cho ra những tấm ảnh đẹp với các chi tiết sắc nét và tái tạo màu sắc tốt trong điều kiện đủ sáng. Máy ảnh này còn nổi tiếng chụp macro tốt, quay video ổn định, kèm theo nhiều phần mềm và tính năng phong phú.

Khi trong điều kiện ánh sáng yếu, Note 3 cho thấy giới hạn của nó, đây là vấn đề phổ biến trên nhiều điện thoại thông minh, đặc biệt là khi không có cơ chế ổn định quang học OIS để hỗ trợ.

[​IMG]

Apple chỉ trang bị camera sau 8MP cho iPhone 6 Plus nhưng cảm biến thì được nhận định là rất mới. Nhờ công nghệ gọi là Focus Pixels, máy ảnh có thể lấy nét gần như ngay lập tức, có thể hữu ích trong nhiều tình huống. Ngoài ra, còn có khả năng ổn định hình ảnh quang học, điều mà Note 3 không có.

[​IMG]

8MP bị xem là giới hạn thấp của công nghệ máy ảnh điện thoại thông minh hiện nay, với mật độ điểm ảnh lớn hơn, bức ảnh sẽ chi tiết hơn. Nếu chất lượng hình ảnh đỉnh cao là những gì bạn cần thì Note 3 đáng chọn hơn so với iPhone 6 Plus.

5. Software (Phần mềm)

Các tính năng phần mềm của Note 3 xoay quanh bút S Pen, gồm Air Command, S Note, floating apps, Scrapbook, S Finder, nhận dạng chữ viết, tất cả đều được thực hiện bằng bút stylus tiện lợi.

Samsung đang thực hiện tốt việc sử dụng màn hình đa nhiệm với các tính năng đa cửa sổ cho phép bạn mở hai ứng dụng cùng một lúc. Bạn có thể ghim các ứng dụng tiện ích nhỏ như máy tính hoặc S Note ra màn hình để dễ dàng dùng đến.

[​IMG]

S Pen mang lại nhiều điều hữu ích trên toàn hệ điều hành, khi mà sự chính xác là quan trọng. Thêm vào đó, còn là một công cụ tuyệt vời nếu bạn thích vẽ nguệch ngoạc hay ghi chú viết tay của bạn.

iPhone 6 Plus có màu sắc giao diện tương tự như đã được giới thiệu hồi năm ngoái, nhưng một loạt các tính năng mới đã mang iOS đến gần hơn với Android về chức năng. Những tính năng như widget, tùy chỉnh bàn phím, các phần mở rộng của ứng dụng, và ứng dụng đo tiêu tốn pin là những bổ sung mới đầy hấp dẫn. Continuity là tính năng thú vị khác mà bạn không tìm thấy được trên Android – Continuity là khả năng cho phép bạn bắt đầu một công việc trên iPhone rồi quay lại tiếp tục trên một máy Mac hoặc iPad tương thích. Đây thực sự là tính năng hữu ích nhưng tất nhiên bạn cần nắm rõ về hệ sinh thái của Apple để cảm nhận đầy đủ những ưu điểm.

[​IMG]

Nhìn chung, iPhone 6 Plus là một thiết bị có sức hút, nhưng Note 3 là thiết bị mang lại hiệu quả công việc tốt hơn, hỗ trợ bút S Pen mạnh mẽ và các tính năng đa nhiệm. Samsung đã tìm ra cách để sử dụng tối đa màn hình lớn, trong khi 6 Plus là chủ yếu chỉ là một phiên bản lớn hơn của iPhone 6.

6. Wrap up (Tổng kết)

Bài viết sẽ không đưa ra phán quyết (nên chọn Note 3 hay iPhone 6 Plus), nhưng sẽ liệt kê các tính năng mà chúng tôi nghĩ là ưu điểm của mỗi thiết bị. Note 3 trước tiên với thân hình nhỏ gọn và màn hình lớn hơn, pin lớn hơn, có thể tháo rời và hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ microSD, nhiều tính năng phần cứng hơn, và đặc biệt là S Pen cùng tất cả các tính năng phần mềm của nó. iPhone 6 Plus có một thiết kế cao cấp và nguyên khối, một tính năng bảo mật bằng cách quét dấu vân tay, một máy ảnh tuyệt vời, và một hệ điều hành đã nâng cấp.

Hãy đưa ra thêm những ưu và khuyết điểm của bạn về hai thiết bị trong bài viết so sánh này!

PhanThuoc

Leave a Reply