Bảng quảng cáo Trump Phát xít được dựng ở Phoenix, bang Arizona

Một tấm bảng quảng cáo ở Arizona đang làm cho công chúng phẫn nộ, vì bảng cho thấy khuôn mặt của Tổng Thống Donald Trump được bao quanh bởi chữ vạn Đức Quốc Xã mang dấu hiệu đồng Mỹ kim, và các đám mây hình nấm gợi ý bom nguyên tử.

Mặt trước của tấm bảng với hình ông Trump (Karen Fiorito/ Facebook)

Tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi này xuất hiện ở Phoenix vào hôm thứ Sáu, 17 tháng Ba. Trong những ngày sau đó, họa sĩ Karen Fiorito từ California nói rằng cô đã nhận được những lời đe dọa giết cô.

Cô nói với đài tin tức địa phương 12 News, “Tôi nghĩ rằng rất nhiều người đang cảm thấy như vậy (về ông Trump). Tôi chỉ tìm cách diễn tả điều mà tôi nghĩ là độ rày đang ở trong tâm trí của người ta. Một điều gì đó thực sự gây lo ngại cho chúng tôi là ý tưởng về một chế độ độc tài, nơi mà mọi thứ đi theo một hướng nào đó.”


Mặt sau của tấm bảng với biểu tình “Thống Nhất” (Karen Fiorito/ Facebook)

Nơi dựng tấm bảng quảng cáo được cung cấp bởi Beatrice Moore, chủ nhân của miếng đất dùng để dựng bảng. Theo tin của đài 12 News, bà Moore đề nghị trưng bày họa phẩm trong suốt thời gian ông Trump làm tổng thống.

Tấm bảng quảng cáo chống ông Trump này ở Arizona đã gây ra những ý kiến sôi nổi về thiết kế của tấm bảng. Một số người cho rằng những hình ảnh Đức Quốc Xã của tấm bảng là quá đáng.
Ở mặt sau tấm bảng, có một thông điệp khác. Đó là chữ “Unity” (Thống Nhất), viết bằng tiếng Anh và bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Tất nhiên, không phải mọi người đều ủng hộ tấm bảng hiệu ấy, ngay cả những người nói rằng họ chống ông Trump.

Jeff Whitman, một người hàng xóm, nói với AZ Family.com, “Nó khá dữ dội. Tôi nghĩ rằng những dấu chữ vạn Đức Quốc Xã đều rất thô và bạo động. Ông đề nghị thay vì vậy hãy thêm các biểu tượng thân thiện với gia đình.”

Ông nói với Arizona Central, “Có thể vẽ ngón tay cái chỉ xuống với hình ông Trump, hoặc một cái gì đó. Nhưng tôi không thích nhận ra các dấu hiệu Đức Quốc Xã.”

Tuy nhiên Astrid Olafsen, một người đi ngang qua đó, lên tiếng ủng hộ tấm bảng, đặc biệt là sự tương phản giữa mặt trước và mặt sau.

Cô nói với Arizona Central, “Tôi nghĩ rằng đó là một sự diễn đạt tuyệt vời của hai phía những ý kiến về chuyện gì đang diễn ra, và làm thế nào chúng ta có thể tiến tới.”

Anh Jeremy Bacpac cũng chia sẻ việc anh chấp thuận những hình ảnh ấy.
Jeremy nói với ABC 15, “Thật tuyệt vời. Tôi nghĩ đây là điều mà các họa sĩ nên làm, nên nói ra. Cho dù bạn có đồng ý hay không, đó là một ý kiến.”

Hôm thứ Sáu, Fiorito đăng trên Facebook rằng cô dự đoán sẽ có “những lời đe dọa giết cô, và những điều tương tự” về tác phẩm này. Có những ý kiến trái ngược nhau trên trang Facebook của cô. Một người gọi cô là một “con heo kỳ thị chủng tộc.” Và một người khác cảm ơn cô vì “tác phẩm nghệ thuật sâu sắc, gây kinh ngạc” của cô.

Leave a Reply