Báo Anh kể chuyện ông Kao Siêu Lực và ABC Bakery tại Việt Nam

Phóng viên báo The Guardian của Anh đã thực hiện một bài viết kể về ông Kao Siêu Lực và thương hiệu ABC Bakery của ông. Ông Lực còn cho biết ABC Bakery đang cung cấp bánh hamburger cho McDonald’s và nhiều thương hiệu thức ăn nhanh khác tại Việt Nam.
Trong lần khảo sát 19 doanh nghiệp phục vụ cho chương trình i2Metrix, bộ chỉ số đo lường năng lực đổi mới – sáng tạo – cạnh tranh của doanh nghiệp do Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) và DHVP Research/Viện Nghiên cứu Xã hội cộng tác phát triển, Marianne Brown – phóng viên tờ The Guardian từ Anh quốc đã trao đổi với BSA về i2Metrix và những câu chuyện, sự thấu hiểu về hệ thống quản trị đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.
Và cô quyết định phải đi gặp bằng được một vài doanh nghiệp Việt Nam trước khi về nước, dần dà sẽ tiếp xúc rộng hơn nữa để giới thiệu họ với cộng đồng quốc tế.
Bẵng đi vài tháng sau đó, BSA không nhận được tin tức gì.

Hôm nay, trang tin của BSA cho biết bài viết về ABC Bakery của Marianne Brown bất ngờ xuất hiện trên The Guardian, kể về ông Kao Siêu Lực, người sáng lập và điều hành thương hiệu ABC Bakery, một người từ Campuchia đã sang Việt Nam để tránh nạn diệt chủng của Khmer Đỏ.
Marianne Brown kể rằng: Trong khi nhiều người than thở về sự xuất hiện của các thương hiệu toàn cầu như Starbucks, Burger King và gần đây nhất là McDonald’s tại Việt Nam, thì ABC Bakery – một công ty gia đình lại đang trên đà gặt hái thành công.
“Chúng tôi làm bánh hamburger cho tất cả chuỗi thức ăn nhanh trong thành phố” – người sáng lập ABC Bakery năm nay 54 tuổi – ông Kao Siêu Lực nói với phóng viên The Guardian tại văn phòng làm việc của mình ở TP.HCM.
Theo phóng viên Brown, ông Lực đã tận dụng lúc nền kinh tế mới mở, thực hiện các chuyến đi đến Nhật Bản, Pháp và Mỹ để tìm hiểu các kỹ thuật làm bánh và nhập khẩu máy móc, xây dựng và phát triển thương hiệu Đức Phát Bakery tại Việt Nam. Chia tay vợ vào năm 2005, ông đã để cho bà sử dụng tên thương hiệu Đức Phát Bakery, còn bản thân bắt đầu tạo dựng thương hiệu riêng – ABC Bakery.
Và lúc này, tình hình kinh doanh chưa bao giờ tốt hơn khi mà hàng loạt thương hiệu toàn cầu đều ký hợp đồng với ABC Bakery. Công ty đang xây dựng một nhà máy sản xuất mới ở ngoại ô thành phố để đáp ứng kịp nhu cầu phát triển.
“Nhà máy này sẽ có 3 tầng, một tầng cho McDonald’s, một cho các sản phẩm của Nhật Bản, một cho thị trường xuất khẩu”, ông Lực cho phóng viên Brown biết.
Nhưng mở rộng thương hiệu ra quốc tế không phải là trọng tâm của ông Lực. Điều quan trọng nhất, theo ông, ABC Bakery vẫn là một công ty gia đình phát triển chặt chẽ.
“Cái tên ABC được tôi lấy từ chữ cái đầu trong tên của 3 người con là A – Angela, B – Bruce và C – Christine. Tất cả đều học tại Singapore rồi trở về nhà giúp tôi. Tôi nay đã già rồi, giờ là thời đại của các con” – ông Lực nói với phóng viên The Guardian.
Anh Thư

* Bài viết trên The Guardian có tên “Ho Chi Minh city bakery figures out the ABC of burger bun success”, đăng ngày 12.4.2014.

Leave a Reply