Báo cáo của Mueller trở thành vũ khí tái tranh cử 2020 của Donald Trump

Washington (AP) — Đối với Tổng thống Donald Trump, cuộc chiến về “săn lùng phù thuỷ” chỉ mới bắt đầu.Giờ đây, khi cuộc điều tra kéo dài gần hai năm của công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào ban vận động tranh cử của ông Trump kết thúc, nó sẽ được biến thành vũ khí và thông điệp vận động tái tranh cử.

Đám mây đen phủ lên hai năm đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump được nhấc bỏ vào hôm Chủ nhật khi Tổng trưởng tư pháp William Barr công khai 4 trang tóm tắt kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt, trong đó không tìm ra chứng cớ thông đồng giữa ban vận động tranh cử ông Trump và Nga. Ngay lập tức, Tổng thống và các đồng minh chớp lấy bản báo cáo của ông Barr gởi sang Quốc hội làm vũ khí chống lại Dân chủ, truyền thông và những kẻ “nằm vùng phá hoại.”

Thậm chí, trước khi kết luận của Mueller được tiết lộ, Trump rõ ràng đã xem kết thúc cuộc điều tra là một cơ hội chính trị.

Trong khi các luật sư tư của Tổng thống tranh cãi về chiến lược pháp lý, thì các cố vấn và đồng minh chính trị của ông Trump phát triển kế hoạch biến sự kết thúc cuộc điều tra thành bệ phóng một đợt tấn công mới nhắm và các đối thủ của ông ta và củng cố cử tri cốt lõi cho chiến dịch tranh cử 2020. Với những mẩu tweet và chủ đề tranh luận được soạn sẵn, những người ủng hộ ông Trump nhanh chóng tuyên bố chiến thắng và chà kết quả điều tra vào mặt Dân chủ – những người dành nhiều tháng hứa hẹn cuộc điều tra của ông Mueller sẽ tiết lộ nhiều chuyện. “Dân chủ và các đồng minh truyền thông cấp tiến trong hai năm qua đã vu oan cho Tổng thống Donald Trump âm mưu với Nga,” phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders đăng trên Twitter. “Tất cả là dối trá phi lý, mạ lị tràn ngập trên truyền thông bất chấp không có chứng cớ. Chuyện này không bao giờ nên xảy ra với một Tổng thống Mỹ.”

Sau 48 tiếng đồng hồ im ắng trên Twitter theo yêu cầu của luật sư, ông Trump vào hôm Chủ nhật đứng trên phi đạo, cạnh chuyên cơ Air Force One hân hoan với kết quả điều tra, xem đây là “sự giải tội” hoàn toàn. Theo Tổng thống, cuộc điều tra là cuộc đảo chánh bất thành, và những người đứng đằng sau sẽ phải chịu trách nhiệm.

Uỷ ban vận động tái tranh cử của ông Trump nhanh chóng gây quỹ ngay sau tin tức về báo cáo của ông Mueller được loan ra. “Dân chủ gây quỹ hàng triệu Mỹ kim từ lời nói láo. Bây giờ chúng ta phải chống lại họ!” tin nhắn gởi cho những người ủng hộ ghi.

Theo một số cố vấn và đồng minh liên quan đến nỗ lực, uỷ ban dự tính sẽ tiếp tục chiến dịch sâu rộng hơn. Trong khi lực lượng nòng cốt ủng hộ ông Trump từ lâu đã nghi ngờ Mueller, thì ban vận động của ông Tổng thống tin rằng cử tri Dân chủ trung dung và cử tri độc lập đã ủng hộ ông Trump trong tổng tuyển cử vừa qua có thể quay trở lại nếu được thuyết phục rằng ông ta bị đối xử bất công.

Một số người Cộng hoà lâu nay nghiền ngẫm thách thức đối với ông Trump nếu Mueller tìm ra điều gì sai trái bây giờ có lẽ đứng bên lề. Một số chủ đề tranh luận từ Dân chủ, những người đặt hy vọng cao vào Mueller, có thể đã biến mất. Và một số cử tri thay đổi, những người lâu nay mệt mỏi với cuộc điều tra kéo dài và những tranh luận về luận tội, có thể sẽ thông cảm với Tổng thống.

Tổng thống và đồng minh bây giờ sẽ kết nối kết quả điều tra với những cuộc điều tra của Hạ viện Dân chủ, tìm cách chứng minh rằng, những cuộc điều tra này chẳng qua mang mục đích chính trị đảng phái. “Tôi nghĩ họ không thể tiếp tục nếu không xin lỗi,” luật sư Rudy Giuliani tuyên bố.

Các đồng minh của Tổng thống cũng có ý định sử dụng thời điểm này để tăng cường các cuộc tấn công vào truyền thông, nơi mà nhiều người ủng hộ ông Trump tin rằng đã đổ thêm dầu vào cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt nhằm hạ bệ Tổng thống. Họ nêu đích danh các cơ quan truyền thông, thậm chí một số ký giả, chỉ trích họ thiên kiến và không đáng tin cậy.

Ngay sau khi bản tóm tắt của Tổng trưởng Tư pháp được tiết lộ, con trai Tổng thống Eric Trump lên Twitter đăng một danh sách các cơ quan truyền thông, yêu cầu “xin lỗi” vì đã đẩy mọi người vào địa ngục trong hơn hai năm qua.

Những ngày trước khi Mueller nộp báo cáo điều tra, Trump chia sẻ với những người thân cận rằng, nếu kết quả xác nhận bất lợi thì ông sẽ dùng Twitter và quyền lực để “gào lên,” phàn nàn về chi phí, và tấn công toàn bộ cuộc điều tra chẳng qua là nỗ lực cản trở nghị sự của ông ta.

Ban vận động tái tranh cử và các nhóm ủng hộ Trump ở bên ngoài sẽ bằng mọi cách khuếch trương thông điệp, trong khi các cố vấn của ông dựa vào Fox News và các kênh truyền thông bảo thủ để thúc đẩy. Một cuộc tấn công “to mồm” vào cuộc điều tra cũng sẽ là tâm điểm tại các sự kiện và các buổi vận động tranh cử của ông Trump.

Hương Giang (Theo AP)
Cách trồng dưa hấu trong chậu kiểng dưới đất cho trái to nằm trong những cái rổ treo lơ lững trên không

24/01/2022

Thúy Nga cùng ca sĩ Quách Tuấn Du đi hội chợ Tết 2022 Phước Lộc Thọ, Nam California

24/01/2022

Siêu thị Nam Hàn lớn nhất quận 7 Sài Gòn náo nhiệt chào đón hàng ngàn người mua sắm Tết 2022

24/01/2022

Người dân Sài Gòn trong tà áo dài đủ kiểu đủ màu sắc xuống phố Ông Đồ 2022 lớn nhất Sài Gòn

24/01/2022

Giá $80 ngàn /1 người vào xem biệt thự dát vàng 24K từ ngoài vào trong của Đại gia bất động sản ở Cần Thơ

24/01/2022

Ngỡ ngàng thiên đường Hoa bông giấy ở Cái Mơn, Bến Tre ghép nhiều màu sắc, rực rỡ Chào Xuân 2022

23/01/2022

Hội Hoa Xuân An Vui 2022 khu nhà giàu Phú Mỹ Hưng, quận 7, Sài Gòn

23/01/2022

Thầy Giáo trung học ở Long An chi khoảng $250 triệu để làm cánh cổng vàng cho căn biệt thự vườn sơn 2 màu rộng 2 ngàn m²

23/01/2022

Cuộc sống Bè Cá với đảo Hoa Quả giữa lòng thủ đô Hà Nội

23/01/2022

Toàn cảnh Sài Gòn nhìn từ trên cao lung linh hàng ngàn ánh đèn LED đón Tết 2022

23/01/2022

BangKok, Thái Lan chi khoảng 1 tỉ đô la tạo khu rừng xanh giữa trung tâm thành phố

23/01/2022

Thành phố Cần Thơ trang trí đèn cho Chợ Hoa Xuân 2022 & Chợ Đêm phong cách mới lạ

23/01/2022

Bất động sản ảo – Mua một mảnh đất ảo của thế giới mạng Metaverse (FaceBook)

23/01/2022

Chiếc Xe kéo hơn 10 hồ nước thuỷ tinh chứa 1000 cá cảnh độc lạ chạy bán trong thành phố Sài Gòn

23/01/2022

Nhiều cây hoa trái kiểng độc lạ12 con giáp nhất miền Tây tại Làng Hoa 2022 Chợ Lách Bến Tre

23/01/2022

Shopping Mall Nhật Bản lớn nhất tại Sài Gòn bán đầy đủ hàng hoá mới lạTết 2022 nhưng giá cả ra sao ?

23/01/2022

Danh hài Duy Phương lên tiếng nghệ sĩ tai tiếng vẫn nhận giải thưởng lớn 2022

23/01/2022

TV Show Host Mỹ Oprah Winfrey trò chuyện với Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại New York năm 2012

23/01/2022

Cảm nghĩ của Ca sĩ Lâm Thuý Vân lần đầu hát trên sân khấu Thuý Nga Paris By Night trong Show Xuân 2022

23/01/2022

Ca sĩ Huy Cường từng ở Nam Cali, sang bang Hawaii làm đám cưới vợ mới 19 tháng 6, 2021

23/01/2022

Leave a Reply