Báo cáo đặc biệt: Ivanka Trump và người đào tẩu khỏi Panama

Reuters – Vào mùa xuân năm 2007, một loạt người nước ngoài đến từ Nga, đã đến phi trường Panama City được đón bởi một tài xế lái chiếc Cadillac màu trắng bằng có gắn huy hiệu của Donald Trump.

Chiếc limousine này thuộc về một thương gia người Brazil tên Alexandre Ventura Nogueira, người đã giới thiệu cho khách một cơ hội để đầu tư vào dự án mới nhất của ông Trump: tháp 70 tầng được gọi là Câu Lạc Bộ của ông Trump Ocean Club . Đây là dự án khách sạn quốc tế đầu tiên của vị tổng thống Hoa Kỳ trong tương lai, một khu đa hợp bao gồm các chung cư và một sòng bạc trong Building cao ngất cạnh bờ sông có hình dáng như chiếc buồm.

Justine Pasek, người đã được Donald Trump phong tặng Hoa hậu Hoàn vũ vào năm 2002 và đã làm việc năm 2007 với tư cách là người phát ngôn cho công ty Nogueira, Homes Real Estate Investment & Services nói: “Nogueira là một người trẻ tuổi sống động thích nếp sống bên ngoài”, “Mọi người đều rất khích động với công ty Homes với tòa Building vĩ đại vì họ đang trong thời gian bất động sản đang lên cao vào thời điểm đó.”

Một trong những người Nogueira đưa ra để gây ấn tượng là Ivanka Trump, con gái của ông Trump. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Nogueira nói rằng ông đã gặp và nói chuyện với Ivanka Trump “nhiều lần” khi cô đang điều hành sự tham gia của Tổ chức ông Trump (Trump’s Organization) trong sự phát triển của Panama. “Cô ấy sẽ nhớ tôi,” Nogueira nói.

Ivanka Trump rất thích thú với kỹ năng bán hàng của ông ta, Nogueira cho biết cô Ivanka Trump đã giúp ông trở thành nhà môi giới hàng đầu cho sự phát triển và ông đã xuất hiện trong một đoạn video với cô ta quảng bá dự án.

Một cuộc điều tra của Reuters về việc tài trợ cho Câu lạc bộ Đại Dương, kết hợp với đài phát thanh NBC News của Mỹ cho thấy Nogueira là người chịu trách nhiệm một phần ba và một nửa số tiền bán hàng đặt trước cho dự án. Họ cũng tìm thấy ông ta đã kinh doanh với một người Colombia, người này sau bị kết án rửa tiền và hiện đang bị giam tại Hoa Kỳ. Một nhà đầu tư Nga trong dự án Ivanka Trump đã bị bắt giam ở Israel trong những năm 1990 vì bắt cóc và đe dọa giết người, và một nhà đầu tư Ukraina đã bị bắt vì tội buôn người trong khi làm việc với Nogueira và sau đó bị kết án bởi một tòa án ở Kiev.

Ba năm sau khi tham gia Câu lạc bộ Đại Dương, Nogueira đã bị chính quyền Panama bắt giữ vì tội gian lận và giả mạo, không liên quan gì đến dự án Ivanka Trump. Được tự do tạm với khoản tiền bảo lãnh 1,4 triệu đô la, sau đó anh ta đã trốn khỏi nước này.

Nogueira, 43 tuổi, đã phủ nhận cáo buộc và nói với Reuters trong một email: “Tôi không phải là thiên sứ mà cũng không phải là Quỷ dữ.”

Ivanka Trump từ chối bình luận về những giao dịch của cô với Nogueira. Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc đã đưa ra câu hỏi

Tổ chức ông Trump. Alan Garten, trưởng văn phòng pháp lý của tổ chức nói: “Không ai trong Tổ chức ông Trump, kể cả gia đình ông ta, có bất kỳ cuộc hồi tưởng nào về cuộc họp hoặc nói chuyện với cá nhân này.”

Ông Trump đứng tên vào dự án và kiếm được 75 triệu đô la, theo một bản báo cáo trái phiếu của dự án. Ông đã không kiểm soát quản lý xây dựng và không có nghĩa vụ pháp lý trực tiếp để kiểm soát sự hoạt động của những người khác liên quan đến dự án.

Tuy nhiên, một số chuyên gia pháp lý đặt ra câu hỏi về các thủ tục mà ông Trump dùng để kiểm tra nguồn thu nhập. Arthur Middlemiss, cựu luật sư phụ tá khu phố Manhattan và cựu giám đốc chương trình chống tham nhũng toàn cầu của JPMorgan, nói rằng kể từ khi nước Panama “bị coi là tham nhũng nghiêm trọng”, bất cứ ai tham gia vào hoạt động kinh doanh cần phải có sự kiểm tra cẩn thận đối với những người tham gia liên quan vào các hoạt động của họ. Nếu họ không làm như vậy, ông nói, có nguy cơ tiềm ẩn trong luật của Hoa Kỳ về việc phải chịu trách nhiệm về việc làm ngơ trước những hành động sai trái.

Jimmy Gurule, giáo sư luật tại Đại học Notre Dame, Indiana, và cựu tổng thư ký tại Bộ Ngân Khố Mỹ, đã đồng ý. Ông cũng nói rằng bất kỳ nhà kinh doanh nên tránh làm việc với “bất cứ ai có liên kết tiềm năng với tội phạm” chỉ đơn giản như là một vấn đề đạo đức tốt.

Reuters không thể xác định được sự thận trọng kiểm tra nào mà ông Trump đã thực hiện liên quan đến dự án Ocean Club.

Tòa Bạch Ốc đã đưa ra câu hỏi của Reuters về sự phát triển Câu lạc bộ của Tổ chức ông Trump. Garten cho biết vai trò của Tổ chức trong dự án “luôn giới hạn trong việc cấp nhãn hiệu và cung cấp các dịch vụ quản lý. Vì công ty không phải là sở hữu hoặc nhà phát triển nào nên nó không có liên quan đến việc bán bất kỳ bất động sản nào của Câu Lạc Bộ Đại Dương.”

Ông nói rằng Tổ chức ông Trump “không bao giờ có bất kỳ mối quan hệ hợp đồng hoặc các giao dịch quan trọng” với Nogueira.

Chín cựu cộng tác viên kinh doanh hoặc nhân viên của Nogueira được phỏng vấn bởi Reuters cáo buộc ông lừa dối họ và khách hàng. Hai trong số chín người đã có hành động pháp lý chống lại Nogueira. Các vụ án vẫn chưa biết đang ở tình trạng như thế nào.

Khi lần đầu tiên được Reuters tiếp xúc, Nogueira từ chối trả lời câu hỏi. Ngày 4 tháng 10, ông viết trong một email: “Bất cứ điều gì tôi nói cũng có thể gây tổn hại cho rất nhiều người quan trọng và quyền lực. Tôi không chắc tôi nên làm điều đó.”

Sau đó, Nogueira đồng ý gặp. Trong một cuộc phỏng vấn lâu dài, ông mô tả các mối quan hệ của mình với gia đình ông Trump và vai trò của ông trong dự án Câu lạc Bộ Đại dương. Ông nói rằng ông chỉ được biết sau khi dự án này đã gần như hoàn tất mà một số cộng sự và nhà đầu tư của trong dự án là tội phạm, gồm có một số có dính líu với “mafia Nga”. Ông nói ông đã không cố ý rửa bất kỳ khoản tiền bất hợp pháp nào thông qua dự án ông Trump, mặc dù ông nói rằng ông đã rửa tiền sau đó trong các chương trình khác với các quan chức tham nhũng Panama.

Ông Nogueira nói việc của ông không phải để kiểm tra các nguồn tiền mà các nhà đầu tư dùng để mua các căn chung cư trong Câu lạc Bộ Đại Dương. “Tôi không biết tiền từ bất cứ ở đâu và bất hợp pháp hay không. Chừng nào họ chuyển tiền bằng đường dây “internet” chứ không phải tiền mặt, tôi không lo lắng về nguồn gốc của nó.”

Nogueira nói tiếp không ai hỏi ông về nguồn gốc của quỹ. “Không bao giờ có ai hỏi tôi. Các ngân hàng đã không hỏi, các nhà phát triển đã không hỏi. Tổ chức ông Trump đã không hỏi tôi và cũng không ai hỏi tôi:” Khách hàng là ai? Tiền từ đâu đến? “

Không rõ là bao nhiêu, nếu có, số tiền được rửa sạch là bao nhiêu được đưa vào dự án của Câu Lạc Bộ.

Tổ chức Global Witness, một cơ quan giám sát chống tham nhũng, cho biết trong một báo cáo độc lập vào thứ Sáu rằng Panama trong những năm 2000 là nơi kinh doanh béo bở đặc biệt cho các nhà phát triển bất động sản vì danh tiếng về tham nhũng.

Các nguồn tiền mặt cho các dự án bất động sản khác của ông Trump được cấp giấy phép dưới tên của ông đã thu hút được sự giám sát trong năm nay. Vào tháng 3, một bản thăm dò của Reuters cho thấy ít nhất 63 người có hộ chiếu hoặc địa chỉ của Nga đã mua tài sản trị giá 98,4 triệu đô la trong bảy tòa tháp sang trọng có thương hiệu ông Trump ở miền nam Florida.

Những người mua bao gồm các doanh nhân có liên quan đến chính trị và những người có quan hệ từ với giới quyền lực Nga. Trả lời chuyện đồn đãi đó, ông Garten, cố vấn của Tổ chức ông Trump, cho hay việc kiểm tra tình hình kinh doanh của tổ chức quan hệ với Nga đã bị thất lạc và câu chuyện đã bị “thổi phồng”.

Nếp sống Xa hoa

Sự tham gia của ông Donald Trump vào Câu Lạc Bộ Đại Dương bắt đầu năm 2005, khi nhà phát triển địa phương Roger Khafif đến thăm tòa nhà cao tầng của ông Trump ở New York để đưa ra ý tưởng về một dự án cho ông Trump ở Panama. Khafif cho biết ông đã nói với ông trùm Mỹ rằng ông ta chỉ cần có giấy phép dưới tên của ông và quản lý khách sạn. Với phương cách kinh doanh này ông Trump khỏi gánh nặng để kiểm soát, hoặc bảo đảm cá nhân.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Khafif nhớ lại rằng ông Trump muốn sử dụng dự án Panama như một “món quà” cho con gái Ivanka, người vừa gia nhập Tổ chức ông Trump, để cô ta học hỏi kinh nghiệm trong kinh doanh bất động sản.

Kế hoạch là cho Newland International Properties Corp, nơi Khafif làm chủ tịch và sở hữu sự phát triển, để tài trợ cho xây dựng với cổ động trái phiếu được Bear Stearns, ngân hàng đầu tư của Mỹ bảo lãnh. (Ngân hàng, bị sụp đổ năm 2008, đã bị JPMorgan mua từ chối bình luận).

Để bán trái phiếu, nhà phát triển cần chứng minh rằng họ có thể bán chung cư. Đây là thời điểm Nogueira xuất hiện. Là người Brazil, ông đã đến Panama vào giữa những năm 2000 từ Tây Ban Nha, nơi ông làm nghề bán hàng.

Tháng 9/2005, trong một thông báo chính thức được đưa lên Internet, Bộ Kinh tế Tây Ban Nha cho biết họ đã mở phiên tòa để phạt Nogueira vì “vi phạm nghiêm trọng” luật chống rửa tiền của nước này. Các thủ tục tố tụng đã được chấm dứt khoảng chín tháng sau đó sau khi các quan chức không thể xác định nơi ở của Nogueira. Bộ đã từ chối bình luận. Nogueira cho biết đó là một tai nạn nhỏ, gây ra bởi ông ta lấy quá nhiều tiền mặt tại một một phi trường.

Tại Panama, Nogueira trở nên nổi tiếng vì tình bạn với các chính khách, tình yêu của ông ta với chiếc xe thể thao Aston Martin và đồng hồ đắt tiền. Một cựu cộng sự đã nhớ lại, vì “không bao giờ mang cùng một đôi giày hơn ba tháng dù đắt giá.”

Ông nói ông đã tham gia vào dự án Câu lạc bộ Đại dương của ông Trump ở một cuộc họp bán hàng đầu tiên vào năm 2006 tại Panama do ông Khafif sắp xếp. Ivanka Trump và các nhà môi giới bất động sản khác đã có mặt ở đó. Giá tối thiểu là $ 120,000 cho một căn chung cư.

Nogueira nói rằng giá đó ở mức độ trong sự khởi đầu phát triển. “Đây là giá ông Trump có thể bán, 220.000 đô la!”

Ông nói Ivanka ông có thể bán với giá đó.

Nogueira cho biết ông đã yêu cầu một tuần để chứng minh. Và trong vòng một tuần ông đã thu được tiền đặt cọc hơn 100 căn chung cư, và sau đó Khafif đã đưa ông lên một nhà môi giới hàng đầu, làm việc với khoản hoa hồng 5 phần trăm tổng doanh thu, ông nói.

Khi được hỏi về tài khoản của Nogueira, ông Khafif nói rằng “hầu hết những gì ông ấy nói là đúng.” Khafif nói rằng nói ông nhớ Nogueria và gặp ông ta hai lần.

Nogueira nói rằng trong những tháng kế tiếp, ông đã thảo luận về quảng cáo và bán hàng với Ivanka ở Panama, Miami và New York. Ông cho biết ông cũng tham gia vào một nhóm du khách với Ivanka trên một máy bay tư nhân tư nhân xét một trang web tiềm năng cho một dự án ông Trump ở Cartagena, Colombia.

Trong khi Donald Trump không phải là chủ của dự án Panama, Tổ chức ông Trump đã tham gia nhiều chi tiết để “chọn bàn ghế và đồ đạc phụ kiện”, Nogueira nói. Hàng ngày dự án được giao cho Ivanka, và tôi đã nói chuyện với cô ta, rất nhiều lần.” Ông cũng gặp Donald Jr. và Eric Trump.

Ivanka Trump đã không trả lời yêu cầu bình luận về Nogueira. Garten, cố vấn của Tổ chức Trump, mô tả mối quan hệ giữa ông Nogueira và Ivanka Trumps là “vô nghĩa”. Ông nói rằng các cuộc họp và sự kiện như vậy có thể đáng nhớ đối với Nogueira, nhưng đối với Ivanka và phần còn lại của gia đình Trump, nó chỉ là một trong số hàng trăm lần xuất hiện trước công chúng mà họ được yêu cầu làm trong năm đó.

Ivanka và con trai của ông Trump xuất hiện trước công chúng trong các sự kiện để cổ động và đã thực hiện các video quảng cáo cho dự án và công việc quản lý liên quan của tổ chức.

Nogueira cho biết trong một video được ông ủy nhiệm, Ivanka đã giúp sắp xếp để truy cập vào Tháp cao tầng của ông Trump ở New York. “Trong video này cô ấy và tôi nói chuyện về thực hiện dự án.”

Khi đài truyền hình Tây Ban Nha Univision, trong một bài báo xuất bản năm 2011, lần đầu tiên ghi nhận vai trò của Nogueira trong dự án ông Trump, Eric Trump trả lời rằng Nogueira đã là một nhân viên bán hàng không liên quan gì cả. Ông ta nói, “Tôi đã nhìn và tôi chưa bao giờ nghe thấy cái tên, cũng không thấy nó xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi. Những gì tôi phát hiện ra là sở hữu một cơ quan bất động sản ở Panama bán các chung cư trong cơ sở bất động sản của chúng tôi.”

Được hỏi về tuyên bố của Eric Trump đáp ứng báo cáo của Univision, tổ chức ông Trump cho biết công ty không bao giờ có quan hệ gì với Nogueira hay có một nhận thức nào về ông ta.

Mặc dù là một thành phần của bên thứ ba, Nogueira và các đối tác của ông đã đóng một phần quan trọng trong thành công của dự án ông Trump, theo các cuộc phỏng vấn với các nhân viên chủ chốt tại công ty Homes, các nhà phát triển, các nhà đầu tư, các luật sư, một bảng phân tích hồ sơ công ty của Panama và các tài liệu công cộng khác.

Các ngôi nhà chiếm tới một nửa số doanh thu của tổng cộng 666 căn chung cư có bản cáo trái phiếu, những người tham gia vào dự án nói với Reuters.

Eleanora Michailov, người Nga định cư tại Canada, là giám đốc thương mại quốc tế của Nogueira. Cô nhớ lại rằng Nogueira đã bán một phần ba tòa Building cao tầng khoảng 200 căn chung cư. Jenny Levy, một nhân viên bán hàng của tổ chức ông Trump khác, nói rằng cô ấy đã bán 30 căn chung cư.

Levy nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Chúng tôi bán một nửa tòa nhà! Nogueira cho biết ông và các đại lý của ông trên khắp thế giới đã bán khoảng 350 đến 400 căn chung cư và các đơn vị khách sạn.

Khafif, chủ tịch và đồng sở hữu nhà phát triển, Newland, nói ông không chắc con số chính xác, nhưng Nogueira có lẽ đã bán được 300 đơn vị. “Mọi người đang xếp hàng để làm việc mua bán với ông ấy . Trong những ngày đó, ông ấy là nhà bất động sản bận rộn nhất thị trấn”, ông nói.

Michailov cho biết các nhà đầu tư trong Câu lạc Bộ Đại Dương đã được yêu cầu phải trả 10 phần trăm trước cho một căn chung cư. Bà cho biết giá trung bình khoảng 350.000 USD. Homes for Sale cho biết khách hàng đã phải trả tổng cộng 30 phần trăm trong vòng một năm, và công ty Homes đã tổ chức đầu tư bằng cách thành lập các công ty Panama để khách hàng ký hợp đồng bán hàng trước với công ty của Khafif là Newland.

Trong năm 2006 và 2007, Panama cho thấy, có ít nhất 131 công ty đang nắm giữ với sự kết hợp của từ ngữ “Trump” và “Ocean” trong tên của họ – ví dụ như Trump Ocean 1806 Investment Corp – giao dịch bán hàng, và chủ yếu là do nhóm Homes.

Trong nhiều trường hợp, danh tính của người mua không rõ ràng. Các nhân viên của Nogueira và các nhân viên khác của Homes cho biết luật Panama lúc đó không bắt buộc phải xác minh danh tính của chủ sở hữu.

Nhưng được liệt kê là giám đốc của bốn công ty đầu tư Trump Ocean, ông Igor Anopolskiy, người trong năm 2007 là đại diện Homes Real Estate tại Kiev. Cảnh sát ghi nhận rằng ông ta đã bị bắt vào tháng 3 năm đó vì tội buôn người. Một năm sau, ông bị bắt lại vào năm 2013, và trong năm 2014, một tòa án Ukraine đã đưa cho Anopolskiy một bản án treo năm năm với ba năm quản chế vì tội phạm, trong đó có cả buôn lậu và giả mạo, không liên quan gì đến dự án ông Trump.

Phỏng vấn ở Kiev, Anopolskiy đổ lỗi cho trường hợp tham nhũng của cảnh sát và ông từ chối thực hiện bất kỳ tội phạm.

Một doanh nhân Colombia tên là David Murcia Guzman, người đã gây ra sự sụp đổ của Nogueira. Murcia đã bị truy tố vào tháng 11 năm 2008 vì tội rửa tiền, lần đầu tiên ở Colombia và sau đó là ở Hoa Kỳ. Murcia đã bị kết án 9 năm tù ở Hoa Kỳ vì âm mưu rửa tiền ma túy. Sau sáu năm phục vụ, anh ta sẽ bị trục xuất đến Abreu Colombia, luật sư, Robert,nói. Chính phủ Colombia cho biết Murcia sẽ phải ngồi tù 22 năm khi ông trở lại đất nước này với cáo buộc các tội phạm bao gồm rửa tiền.

Murcia đã không được phép của chính quyền Hoa Kỳ trả lời các câu hỏi của Reuters.

Trong những ngày kể từ bản cáo trạng của Murcia, ánh đèn sân khấu quay sang Nogueira. Roniel Ortiz, cựu luật sư của Nogueira và Murcia, cho biết Nogueira đã đề nghị rửa tiền của Murcia bằng cách mua các chung cư thay cho ông. Murcia “không thể lấy tiền của mình ở ngân hàng”, Ortiz nói, vì vậy Nogueira “đã đề nghị xem ông ấy có thể giúp gì được như thế nào.”

Ortiz nói ông không biết có bao nhiêu tiền của Murcia được sử dụng trong dự án ông Trump. Nogueira cho biết Murcia đã cho ông 1 triệu USD để đầu tư vào bất động sản Panaman. Số tiền này Nogueira đã sử dụng để trả tiền đặt cọc lên đến mười căn chung cư trong số các khoản đầu tư khác. Nogueira nói thêm: “Ông ấy không phải là một kẻ xấu, tôi không tin rằng các cáo buộc là sự thật.”

Năm 2013, ông Nogueira, trong các cuộc đối thoại bí mật ghi lại bởi một cựu đối tác kinh doanh, cho biết ông đã thực hiện rửa tiền như một dịch vụ, di chuyển hàng chục triệu đô la chủ yếu thông qua các liên lạc ở Miami và Bahamas. “Quan trọng hơn tiền từ bất động sản là có thể rửa được tiền ma túy vì dịch vụ này có nhiều khoản tiền lớn hơn”, ông nói trong bản ghi âm. “Khi tôi ở Panama, tôi thường xuyên rửa tiền cho hơn một chục công ty.”

Các bản ghi âm đã được Reuters và xác nhận bởi năm người quen biết Nogueira.

Nói chuyện với Reuters, Nogueira nói ông không thể nhớ lại những tuyên bố như vậy và từ chối cáo buộc rửa tiền thông qua dự án ông Trump hoặc rửa tiền ma túy. Ông nói rằng sau đó, sau khi kinh doanh bất động sản của ông sụp đổ vào năm 2009, ông đã tham gia quản lý tiền mặt từ các quan chức tham nhũng và chính trị gia, và tham gia vào các chương trình tham nhũng để bán thẻ chiếu khán thị thực Panaman.

Những mối quan hệ với người Nga

Thiết lập từ Mar-a-Lago, câu lạc bộ riêng của ông Trump ở Florida. Trải ra từ Lamborghinis và Porsches trên tấm thảm chào mừng là những người bán hàng, khách hàng và những người khách hàng có tiềm năng, sự nhạy bén và tiền mặt của họ sẽ làm có thể có – trong vòng một tháng .

Giải trí với đồ uống, âm nhạc và những câu chuyện cười của khán giả truyền hình Mỹ Regis Philbin, khách hàng đã gặp và chào đón ông Trump và các con của ông, Donald Jr., Eric và Ivanka. Sự kiện này được tổ chức để chào mừng chiến dịch bán hàng thành công – và để thu hút thêm nhiều doanh số bán hàng.

Tổ chức ông Trump đã không bình luận về bữa tiệc. Philbin nói với Reuters rằng ông không thể nhớ lại sự kiện này vì nó đã 10 năm trước. “Tôi thường ở với nhà ông (Trump) rất nhiều,” Philbin nói. “Tôi là bạn với anh ấy.”

Nogueira cho biết ông đã tham dự bữa tiệc và gặp Donald Trump “lần đầu tiên và duy nhất”. Ông nhớ lại: “Họ giới thiệu tôi và nói, ‘Đó là anh chàng bán Panama,’ và ông ấy cảm ơn tôi. Chúng tôi chỉ nói chuyện trong hai hoặc ba phút.”

Bên cạnh Nogueira, khách mời bao gồm những người tham gia dự án với tư cách là nhà đầu tư hoặc nhân viên bán hàng, một số nguồn gốc Nga hoặc Liên Xô cũ. Trong số đó, có Alexander Altshoul, sinh ra ở Bêlarut.

Altshoul nói với Reuters, “Người Nga thích thương hiệu của họ”, và giải thích lý do tại sao các nhà đầu tư bị thu hút bởi ông Trump. “Họ đang suy đoán thời điểm đã đúng. Nhiều người hy vọng kiếm được lợi nhuận.”

Altshoul, người có quốc tịch Canada, đã được liệt kê trên trang web công ty Homes trong năm 2007 với tư cách là “đối tác” và “chủ sở hữu” của công ty. Ông đã tham gia vào công ty Homes sau khi chuyển đến Panama từ Toronto và đầu tư với gia đình và bạn bè trong dự án ông Trump, thanh toán tiền đặt cọc cho 10 căn chung cư hộ và một đơn vị khách sạn.

Theo các tài liệu của Altshoul và Panaman, trong số các đối tác của ông trong cuộc đầu tư đó, là một người Muscovite tên là Arkady Vodovosov, họ hàng của Altshoul. Năm 1998, Vodovosov bị kết án 5 năm tù ở Israel vì bắt cóc và đe doạ giết người và tra tấn, trong hồ sơ tòa án tiểu bang.

Liên lạc qua điện thoại, Vodovosov cho biết những thắc mắc về sự liên quan của ông với dự án ông Trump là vô nghĩa. “Chúng tôi đã ở Panama trong một thời gian rất ngắn, và đã ra khỏi đó một thời gian dài trước đây”, ông ta nói và vtừ chối trả lời các câu hỏi khác.

Altshoul đã tham dự bữa tiệc Mar-a-Lago với một cộng tác viên của Homes, Stanislau Kavalenka, nhớ lại người đó cũng người nhập cư Canada từ Liên Xô cũ.

Vào những thời điểm khác nhau, Altshoul và Kavalenka từng phải đối mặt với cáo buộc có liên quan đến tội phạm có tổ chức, nhưng các cáo buộc đã bị hủy bỏ. Trong trường hợp của Altshoul, cảnh sát Toronto đã kiện vào tháng 4 năm 2007, vào thời điểm ông ta đang xúc tiến dự án ôngTrump. Ông bị buộc tội tham gia vào một chương trình gian lận thế chấp, không liên quan đến dự án Panama. Vụ án hình sự đã bị dỡ bỏ một năm sau đó.

Trong một tuyên bố, chính phủ Canada nói rằng nó là “nghĩa vụ phải rút lại các cáo buộc mà không có triển vọng hợp lý hoặc nếu không vì lợi ích công cộng để tiến hành”. Altshoul nói rằng quyết định cho thấy ông vô tội.

Năm 2004, các công tố viên Canada đã buộc tội Kavalenka bắt nạt và bắt cóc gái mại dâm Nga. Trường hợp đó đã bị hủy bỏ vào năm 2005 sau khi những người là nhân chứng chính, đã không xuất hiện tại tòa án. Nơi ở của Kavalenka không được biết. Anh không trả lời câu hỏi về vai trò của anh trong dự án ông Trump gửi cho anh qua gia đình anh ở Canada.

Nogueira nói Altshoul và Kavalenka đã gia nhập công ty Homes với nhau, trước tiên là khách hàng và sau đó là các cộng tác viên. Altshoul nói rằng ông đã có một số khó khăn “nhưng đã được giải quyết, và đó không phải là vấn đề của tôi”. Nogueira cũng nói rằng sau khi đọc vụ kiện Toronto của Kavalenka trên Google, Kavalenka đã nói với ông ta: “Tôi đã có một số cô gáihành nghề , và là cách tôi kiếm tiền, nhưng tôi đã được trắng án.”

Nóng hổi bán đắt như bán bánh nóng

Trong những tháng sau bữa tiệc Mar-a-Lago, triển vọng của tất cả mọi người tham gia Câu lạc Bộ Đại Dương Trump trở nên tươi sáng. Trong giai đoạn bùng nổ bất động sản toàn cầu và thành công, doanh thu đã vượt quá mọi mong đợi.

Bản cáo trái phiếu được ban hành vào tháng 11 năm 2007, cho phép tăng quỹ xây dựng. Vào cuối tháng 6 năm đó, bản cáo tuyên bố, dự án đã “bán trước xấp xỉ 64% các căn hộ chung cư và các căn hộ thương mại”, bảo đảm thu được khi hoàn thành dự án ít nhất 278,7 triệu USD.

Ông Trump nói sau đó, trong một video quảng cáo trước khi mở cửa năm 2011, rằng dự án nóng hổi đắt “như bánh nóng.”

Nhưng không phải tất cả số tiền thu được trong chiến dịch bán hàng trước sẽ tiếp tục tài trợ cho dự án. Chín cựu cộng tác viên kinh doanh hoặc nhân viên của Nogueira được phỏng vấn bởi Reuters cáo buộc rằng, tại Câu Lạc Bộ Đại Dương và các nơi khác, Nogueira hoặc đã thất bại trong tất cả các khoản tiền gửi mà ông thu được cho các nhà phát triển dự án, hoặc là đôi khi đã bán cùng một căn chung cư cho nhiều khách hàng , kết quả là, khi hoàn thành dự án, một số khách hàng không có rỏ ràng về tuyên bố chủ quyền tài sản.

Chính xác bao nhiêu căn chung cư được bán cho khách hàng khác nhau thì không rõ. Michailov cho biết 10 trong số 80 căn chung cư trong Building cao cấp của ông Trump mà cô đã bán cũng được Nogueira bán cho người khác. Các vụ kiện ở Panama và các đơn khiếu nại riêng biệt được Reuters ghi lại ít nhất sáu trường hợp bị cáo buộc gian lận bởi Nogueira, trong dự án Trump và trong các dự án xây dựng Panama khác. Hai trong số những lời phàn nàn của Reuters nằm trong “Các giấy tờ Panama”, các văn bản của một công ty luật địa phương đã bị tiết lộ cho Süddeutsche Zeitung và Hiệp hội Các nhà Báo Điều tra Quốc tế.

Ortiz, cựu luật sư của Murcia và Nogueira, nói về dự án mang nhãn hiệu của ông Trump: “Khi tòa nhà hoàn thành và mọi người đến để tìm căn chung cư của họ, chạm mặt nhau vì hai, ba người đang giành nhau một căn chung cư . “

Các khiếu nại chống lại Nogueira, bao gồm cả những cáo buộc gian lận trong việc bán hàng cho Câu lạc Bộ Đại dương đã dẫn đến bốn vụ án hình sự ở Panama và kết thúc vào tháng 5 năm 2009 vì bị bắt vì tội gian lận.

Nogueira cho biết doanh số bán hàng gian lận, bán cùng một căn chung cư cho khách hàng khác nhau đã xảy ra vì những thay đổi trong đặc điểm kỹ thuật hoặc không kiểm soát văn thư. Ông nói ông không bao giờ cố ý bán một căn hộ hai lần. Ông nói rằng không phải ai cũng mất tiền từ đầu tư, và hầu hết những người đã thua vì những quyết định đầu tư không tốt hoặc không may. Ông nói: “Nếu bạn muốn kiếm tiền dễ dàng từ đầu cơ thì bạn phải chấp nhận rủi ro.

Được thả ra với số tiền đặt cọc 1.400.000 USD, ông vẫn tiếp tục sống ở Panama cho đến năm 2012, mặc dù đã có lệnh cấm xuất cảnh, ông đã trốn sang Brazil quê hương của ông, trước khi lên đường trốn chạy. Karen Kahn, một công tố viên liên bang có trụ sở tại Sao Paulo, nói rằng Nogueira đang bị điều tra liên bang về rửa tiền quốc tế, một cuộc điều tra được khởi động bởi một khoản số tiền chuyển lớn từ ngân hàng Panama.

Từ chối tiết lộ nơi ông ta đang sống, Nogueira đồng ý gặp Reuters và NBC News vào ngày 13 tháng 11 tại một địa điểm trung lập, với điều kiện nó sẽ không được tiết lộ. Nogueira cho biết một lệnh bắt giữ chống lại ông ở Panama. “Dĩ nhiên ngay bây giờ, tôi có thể được hệ thống tư pháp coi là trốn chạy, nhưng mọi việc đều có hai mặt.”

Đến thời điểm dự án “Câu lạc bộ Đại dương hoàn thành vào năm 2011, nhiều nhà đầu tư đã rút lui và mất tiền gửi thay vì giảm tỷ lệ 70 phần trăm. Các chủ sở hữu trái phiếu cũng bị mất, sau khi công ty của Khafif, Newland, không thanh toán và trái phiếu đã được tái cơ cấu lại.

Có một người vẫn hưởng lợi: Donald Trump.

Bất kể tổn thất nào các nhà đầu tư có thể sẽ phải chịu, theo hợp đồng giấy phép của ông Trump, chi tiết ban đầu trong bản cáo trái phiếu, nhà tổng thống tương lai Mỹ tương lai được bảo đảm nhận được sự thanh toán. Hồ sơ tòa án từ vụ phá sản của Newland năm 2013 cho thấy ông Trump đã đồng ý giảm lệ phí của mình, nhưng ông vẫn kiếm được từ 30 đến 50 triệu đô la từ việc cho mượn tên của mình cho dự án.

Báo cáo bổ sung của Nathan Layne ở New York và Toronto, Elida Moreno ở thành phố Panama, Angus Berwick ở Madrid, Tom Bergin ở London và Denis Dyomkin và Anna Mehler Paperny ở Toronto. Câu chuyện này được báo cáo cùng với Tổ chức Báo cáo Tham nhũng (OCCRP), tổ chức phi lợi nhuận: Roman Anin ở Moscow và Tel Aviv, Anna Babinets và Elena Loginova ở Kiev

Ngọc Thạch (Theo MSN)
Đi gặp cha đẻ của bộ môn nghệ thuật điêu khắc ánh sáng tại Hà Nội 6/2024

16/06/2024

Thành phố Quảng Ngãi 2024 ra mắt pho tượng Quan Âm cao 125 mét, lớn nhất thế giới tại dự án tâm linh hơn 1 ngàn tỉ

14/06/2024

Phỏng vấn ông chồng gần 80 tuổi có 10 móng tay dài nhất Việt Nam 2024

14/06/2024

Việt Nam hoàn thành công trình cáp treo dài hơn 6 ngàn mét để lên đỉnh Fansipan Sapa cao hơn 3 ngàn mét ra sao ?

14/06/2024

Đi bộ băng qua biển trên con đường cho người đi bộ hơn 10 km dài nhất Việt Nam 2024

14/06/2024

Chồng đeo 5 ký vàng 24K, vợ 2 ký đứng bán ốc ở Quận 3 không sợ bị dựt

13/06/2024

Youtuber lén vào xem khu nhà giàu ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn 6/2024

13/06/2024

Hé lộ nhiều điều vô cùng bí ẩn trong hang động Sơn Đoòng lớn nhất thế giới ở Quảng Bình, Việt Nam 2024

13/06/2024

Youtuber Hải Phòng dùng máy Drone bay từ đầu đến hết cây cầu băng qua biển ở Viêt Nam, dài nhất Đông Nam Á

13/06/2024

Thử lái xe trên cây cầu Thị Nại băng qua biển ở Quy Nhơn dài thứ 2 Việt Nam 2024

13/06/2024

Sáng ngày 13/6/2024, hàng ngàn người đến Gia Lai đứng đợi trườc nhà Cha Mẹ Thầy Thích Minh Tuệ

13/06/2024

Vì sao SG xưa nói “Ăn quận 5, nằm quận 3, xa hoa quận 1, trấn lột quận 4”

13/06/2024

Khám phá nội thất lộng lẫy trong Tòa Đô Chánh Sài Gòn hơn 100 tuổi

13/06/2024

Lần đầu đi xe lửa hạng sang 2024 có giường nằm, ghế xoay 360 độ từ Sài Gòn đi Nha Trang

13/06/2024

Lái xe dọc sườn núi lên đỉnh cao nhất thăm những căn nhà nghèo nhất Việt Nam 2024

13/06/2024

Đại gia “Ve Chai ” chưa học tới lớp 8 khoe lâu đài hơn 70 tỉ đồng ở giưã vùng quê Nghệ An 2024

12/06/2024

Rộ tin đồn Thầy Thích Minh Tuệ có thể đi bộ 4 ngàn cây số từ Việt Nam đến thăm Đức Phật ở Ấn Độ

12/06/2024

Công ty sản xuất du thuyền ở Hà Nội 6/2024 trình làng mẫu Saquila và chạy thử 4 tiếng trên Vịnh Hạ Long

12/06/2024

Cận cảnh du thuyền The World cho người có từ $10 triệu USD, mỗi khách là chủ 1 căn nhà $3.4 triệu USD trên tàu, cập bến cảng Sài Gòn ngày 10/6/2024

12/06/2024

Youtuber Canada gốc Việt đến trung tâm mua sắm ở Thủ Đức khai trương vào cuối tháng 6, 2024 xem có đẹp sang như lời đồn

11/06/2024

Leave a Reply