Bão tố sắp ập xuống Malaysia Airlines & và Boeing (hãng sản xuất chiếc máy bay mất tích)

Một luật sư ở Chicago, Mỹ, vừa tiến hành các bước pháp lý đầu tiên liên quan đến chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines mất tích. Đây được coi là “phát đạn” khai màn những gì dự đoán là một chiến dịch kiện tụng kéo dài.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Malaysia Airlines MH370 + Boeing” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”] Malaysia Airlines, Boeing, đơn kiện, pháp lý, bão tố, MH370

Theo tin từ CNN, Monica Kelly thuộc hãng luật Ribbeck Law, hôm 25/3, đề nghị một thẩm phán bang Illinois yêu cầu Malaysia Airlines và Boeing (hãng sản xuất chiếc máy bay mất tích) phải cung cấp các tài liệu cùng những thông tin liên quan khác. Kelly hiện đang tìm kiếm thông tin cụ thể về các pin của máy bay, chi tiết về hệ thống oxy và hỏa hoạn cùng các hồ sơ liên quan đến thân máy bay.

Đơn đề nghị trên dường như là động thái đầu tiên hướng tới kiện tụng ở Mỹ sau sự việc ngày 8/3. Ribbeck Law cho biết hãng dự định lập một đơn kiện trị giá nhiều triệu đôla chống lại Malaysia Airlines và Boeing.
Về diễn biến mới này, phía Boeing từ chối bình luận vào cuối ngày 25/3 còn Malaysia Airlines chưa có phản ứng nào.

Khách hàng của Kelly, Januari Siregar, là cha của một hành khách trên MH370. Hiện chưa rõ khi nào thẩm phán sẽ xem đơn yêu cầu này.

Luật pháp quốc tế quy định nơi các đơn kiện một hãng hàng không có thể được nộp. Gia đình các nạn nhân được phép theo đuổi hành động pháp lý ở những nước có vé máy bay được bán và có văn phòng của hãng hàng không đó. Đơn kiện cũng có thể được nộp ở nước có đích đến cuối cùng của máy bay.

Điều đó có nghĩa là hầu hết các đơn kiện nhằm vào Malaysia Airlines sẽ được nộp ở Trung Quốc hoặc Malaysia.

Tuy vậy, luật pháp quốc tế lại không chỉ rõ nơi nào đơn kiện chống lại các bên khác, trong đó có Boeing (trụ sở ở Chicago), có thể được nộp.

Theo các luật sư pháp lý, việc tập hợp một vụ kiện chống lại công ty sản xuất máy bay sẽ khó khăn hơn nhiều so với nhằm vào một hãng hàng không.

Malaysia Airlines cho biết họ tin rằng chiếc Boeing 777-200 trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh ngày 8/3 đã rơi ở Ấn Độ Dương và không một ai trong số 239 người có mặt trên máy bay còn sống.

Chiến dịch tìm kiếm MH370 với sự tham gia của nhiều tàu và máy bay đến từ hơn 20 quốc gia đến nay vẫn chưa mang lại kết quả. Một nỗ lực được tập trung ở vùng biển cách thành phố Perth của Australia 2.500km. Có một số thông tin về các vật thể lạ trôi nổi trên đại dương song đến nay chưa vật nào được xác nhận có liên quan đến máy bay mất tích.

Sau một ngày tạm dừng, các chiến dịch tìm kiếm ở nam Ấn Độ Dương đã được nối lại hôm nay nhờ thời tiết tốt hơn.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc vừa chỉ định một đặc phái viên tới Kuala Lumpur để đòi hỏi các chi tiết về số phận MH370 trong bối cảnh người thân của hành khách mất tích cáo buộc chính phủ Malaysia dối trá về những giờ phút cuối cùng của máy bay.

Thứ trưởng Ngoại giao Zhang Yesui đảm nhận vai trò này và sẽ sớm lên đường sang Kuala Lumpur để “tìm hiểu tình hình”, đồng thời “yêu cầu phía Malaysia xử lý các vấn đề liên quan một cách thích đáng”, báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng đưa tin.
Thanh Hảo

Leave a Reply