Bắt 2 nghi can Việt Nam quịt nợ tiền tỉ, bỏ trốn sang Mỹ

Một cặp vợ chồng người Việt Nam, nghi can vụ lừa đảo bạc tỉ cách nay 4 năm trốn sang Hoa Kỳ vẫn không thoát được. Cả hai ông bà Huỳnh Văn Ngà và Hồ Thị Ngọc Nga bị công an CSVN phối hợp cùng nhân viên Bộ Nội An Hoa Kỳ bắt giữ, dẫn độ về Việt Nam để điều tra.

Cặp vợ chồng nghi can vụ lừa đảo bạc tỉ bị dẫn độ từ Mỹ về Việt Nam. (Hình: báo CAND)

Báo Công an Nhân Dân dẫn hồ sơ điều tra nói rằng, ông Ngà và bà Nga đã thành lập một công ty sản xuất – thương mại mang tên Thiên Sơn Phú cách nay 10 năm, đặt văn phòng tại quận Tân Phú, Sài Gòn. Trong giấy phép công ty, bà Nga làm giám đốc và phong cho ông Ngà làm phó giám đốc.

Chỉ trong vòng hai năm 2009 -2010 hoạt động, hai ông bà này bị tố lừa đảo hàng chục khách hàng để bỏ túi gần 100 tỉ đồng, tương đương 5 triệu đôla. Đơn tố cáo của một số nạn nhân nói rằng hai vợ chồng “giám đốc và phó giám đốc” công ty Thiên Sơn Phú đã ký kết nhiều hợp đồng mua bán sắt thép, nhận tiền nhưng lại không giao hàng. Hai ông bà này trưng ra nhiều lô hàng đang chứa trong kho để chào bán, nhận tiền cùng lúc của nhiều người, nhưng cuối cùng không ai nhận được hàng.

Đồng thời với “chiêu” lừa nói trên, ông Huỳnh Văn Ngà và bà Hồ Thị Ngọc Nga còn vay mượn của một số người quen biết, lấy tiền bỏ túi, quịt luôn không chịu trả lời lẫn vốn như lời hứa hẹn ban đầu.

Một số nạn nhân còn quả quyết rằng, hai ông bà Nga và Ngà dùng số tiền lừa đảo trên đưa bốn người con của họ đi du lịch, du học. Tiếp theo sau, ông Huỳnh Văn Ngà lại đi du lịch sang Hoa Kỳ. Bà Hồ Thị Ngọc Nga ở lại làm con tin, chờ chồng, con định cư yên ổn tại Hoa Kỳ rồi thì bắt đầu trốn sang Cambodia, để tìm đường sang Georgia, Hoa Kỳ để đoàn tụ.

Sự việc đổ bể ngay sau khi Công an Sài Gòn nhận được tới tấp nhiều thư tố cáo của các nạn nhân vụ lừa đảo nói trên từ giữa năm 2011. Công an Việt Nam đã ra quyết định khởi tố và lệnh truy nã cả hai vợ chồng ông Ngà, bà Nga.

Cũng theo hồ sơ điều tra được báo Công an trích dẫn, ông Huỳnh Văn Ngà, 47 tuổi đã bị dẫn giải từ Hoa Kỳ về Việt Nam hôm 9 tháng 7 vừa qua. Đến ngày 19 tháng 11, 2013, đến lượt bà Hồ Thị Ngọc Nga, 49 tuổi bị nhân viên Bộ Nội An Hoa Kỳ bắt giữ, giải giao cho công an Việt Nam.

Cuộc điều tra vụ lừa đảo khổng lồ nói trên vẫn còn đang tiếp tục. (PL)

Leave a Reply