Bầu cử tổng thống 2016 sẽ ghi dấu trong lịch sử Mỹ

Nhiều ứng viên lớn tuổi, kịch bản về “cuộc chiến thành New York” hay khả năng nước Mỹ có nữ lãnh đạo đầu tiên là một số lý do để bầu cử tổng thống 2016 trở nên đặc biệt.

Bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8/11 và là lần thứ 58 người dân nước này đi bỏ phiếu để chọn ra người lãnh đạo quốc gia.

Quy tụ loạt ứng viên lớn tuổi

Khi lần đầu tiên chính thức trở thành ông chủ của Nhà Trắng vào tháng 1/2009, ông Barack Obama 47 tuổi và là tổng thống trẻ thứ 5 trong lịch sử Mỹ. Theodore Roosevelt là tổng thống Mỹ trẻ nhất khi nhậm chức ở tuổi 42.

Bau cu tong thong 2016 se ghi dau trong lich su My hinh anh 1
Ông Obama nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ đầu vào năm 2009. Ảnh: AFP

Nếu ứng viên đảng Cộng hòa Bernie Sanders trúng cử, ông sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 ở tuổi 75, nhiều tuổi hơn tổng thống Mỹ già nhất khi nhậm chức là Ronald Reagan (là tổng thống khi 70 tuổi), theo BBC.

Donald Trump sẽ mừng sinh nhật lần thứ 70 vào ngày 14/6. Nếu đắc cử lần này, Trump cũng có thể “soán ngôi” cố lãnh đạo Reagan để trở thành tổng thống già nhất trong lịch sử.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ bước sang tuổi 69 hai tuần trước cuộc bầu cử chính thức và sẽ trở thành tổng thống già thứ hai trong lịch sử Mỹ nếu trúng cử.

Cuộc chiến thành New York

Hai kịch bản có thể xảy ra trong mùa bầu cử 2016: Trump đối đầu Clinton hoặc Trump cạnh tranh với Sanders trong chặng đua cuối cùng vào Nhà Trắng. Đây đều là cuộc chiến giữa các ứng viên tới từ New York kể từ năm 1944 khi thống đốc bang New York, Thomas E Dewey, cạnh tranh với Thượng nghị sĩ Franklin D Rooosevelt.

Ông Trump và Sander đều sinh ra và lớn lên ở thành phố New York. Trong khi đó, bà Clinton sinh ra tại Chicago nhưng trở thành thượng nghị sĩ bang New York và sinh sống tại bang này.

Bất cứ ứng viên còn lại nào giành chiến thắng trong năm nay đều trở thành đại diện New York đầu tiên giữ cương vị người đứng đầu nước Mỹ trong 71 năm.

Tiền quỹ khổng lồ

Số liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang cho thấy, nhà tài phiệt Trump đã dành 49 triệu USD cho chiến dịch tranh cử, tính tới cuối tháng 3. Trong số đó, 36 triệu USD là tiền túi của ông. Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của cựu ngoại trưởng Mỹ Clinton cho tới nay đã ngốn 187 triệu USD.

Bau cu tong thong 2016 se ghi dau trong lich su My hinh anh 2
Số tiền dành cho chiến dịch tranh cử của các ứng viên tổng thống Mỹ đều rất lớn. Đồ họa:Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ

Dĩ nhiên, Trump sẽ chi thêm nhiều tiền cho các hoạt động của ông từ nay tới tháng 11, và dường như số tiền mà doanh nhân New York sẽ chi còn nhiều hơn so với khoản 556 triệu USD mà đương kim Tổng thống Obama đã dùng cho vòng tranh cử cuối cùng hồi năm 2012.

Ứng viên đặc biệt

Lịch sử tổng thống Mỹ chưa từng chứng kiến nhân vật nào đặc biệt như ông Trump trong mùa bầu cử năm nay. Bởi tỷ phú New York từ “kẻ ngoại đạo trong giới chính trị” đã trở thành ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa.

Suốt 60 năm qua, chưa ứng viên tổng thống nào được bầu khi không có kinh nghiệm chính trường như giữ chức thống đốc hay thành viên quốc hội. Tổng thống Mỹ không có kinh nghiệm chính trị như Dwight Eisenhower cũng từng đảm nhiệm chức Tư lệnh tối cao Lực lượng đồng minh trong Thế chiến II trước khi ông được bầu làm người đứng đầu nước Mỹ vào năm 1953.

Bau cu tong thong 2016 se ghi dau trong lich su My hinh anh 3
Dwight Eisenhower, tổng thống thứ 34 của Mỹ. Ảnh: AFP

Trong lịch sử Mỹ, chưa từng có ứng viên tổng thống nào sở hữu chuỗi casino và khách sạn như Trump. Nhưng tỷ phú New York tuyên bố, ông sở hữu kinh nghiệm đàm phán và trên thực tế, ông không quá thân mật với chính quyền Washington. Đó là những điều khiến ông xứng đáng trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo.

Nữ tổng thống đầu tiên?

Thời gian dài bà Clinton làm việc trong chính quyền Washington có thể khiến người ta quên một sự thật rằng, bà sẽ trở thành nữ tổng thống Mỹ đầu tiên nếu được bầu.

Trước đây, ứng viên đảng Cộng hòa John McCain từng có quyết định gây bất ngờ khi chọn Thống đốc bang Alaska, bà Sarah Palin là người liên danh tranh cử với ông vào năm 2008. Ứng viên Dân chủ Walter Mondale chọn bà Geraldine Ferraro là nữ ứng cử viên phó tổng thống vào năm 1984.

Nhưng chưa một ai trở thành nữ tổng thống Mỹ.

Cuộc tiếp sức của đảng Dân chủ?

Điều ngạc nhiên trong lịch sử bầu cử ở Mỹ là chỉ có hai ứng viên đảng Dân chủ đã thành công khi trở thành tổng thống, gồm ông Obama và cố Tổng thống James Buchanan (nắm quyền từ năm 1857 tới 1861).

Harry Truman và Lyndon Johnson của đảng Dân chủ đều giữ chức phó tổng thống Mỹ trước khi lên nắm quyền tổng thống do người tiền nhiệm của họ qua đời. Cả Truman và Johnson sau đó giành chiến thắng trong cuộc bầu cử kế tiếp.

Bau cu tong thong 2016 se ghi dau trong lich su My hinh anh 4
Cuộc thăm dò 10 tháng qua giữa hai ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ và Cộng hòa. Đồ họa: RealClear Politics

Hiện tỷ phú Trump là ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa sau khi hai đối thủ của ông là Ted Cruz và John Kasich chính thức bỏ cuộc. Bên phía đảng Dân chủ, bà Clinton đang nắm 1.682 phiếu đại biểu trong khi đối thủ Sanders có 1.361 phiếu.

Dù thất bại trong bầu cử sơ bộ ở bang Indiana vừa qua, cựu ngoại trưởng Mỹ vẫn có nhiều khả năng trở thành đại diện của đảng Dân chủ. Ông Sanders từng thừa nhận việc “bắt kịp” bà Clinton là điều khó khăn.

Leave a Reply