Bầu cử Tổng Thống Mỹ năm 2016 tốn kém nhất trong lịch sử ?

Chi phí cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 có thể vượt quá mức kỷ lục 6,6 tỷ USD.
Theo số liệu mới được công bố của Center for Responsive Politics (CRP), một cơ quan giám sát tài chính-chính trị tại Washington, các ứng viên và đảng phái chính trị đã tiêu tốn 6,6 tỷ USD trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Đây có thể trở thành cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Bau cu tong thong nam 2016 ton kem nhat trong lich su My?
Tỷ phú Donald Trump (trái) và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: ABC News.

“Trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, các ứng viên tổng thống, đảng chính trị và những tổ chức bên ngoài khác có thể đã tiêu tốn gần 6,6 tỷ USD, nhiều hơn 86,5 triệu USD so với cuộc bầu cử tổng thống trước đó (đã được điều chỉnh vì lạm phát). Chi phí này thậm chí có thể còn cao hơn nhiều bởi đây mới chỉ là ước tính dè dặt”, CRP cho biết ngày 25/10.

Trong đó, ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton và “đối thủ” Đảng Cộng hòa Donald Trump đã chi tổng cộng hơn 1,13 tỷ USD, nhiều hơn 100 triệu USD so với các ứng viên tổng thống Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2012.
Báo cáo của CRP cũng tiết lộ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã phá vỡ kỷ lục khi được nhiều người tài trợ với số tiền nhỏ cho chiến dịch vận động tranh cử của ông. Được biết, hơn một nửa số tiền tài trợ mà ông Sanders nhận được (tương đương 134 triệu USD) đến từ những người ủng hộ quyên góp từ 200 USD trở xuống.

Leave a Reply