Bầu giám sát viên Quận Cam – Lou Correa yêu cầu tái kiểm phiếu

SANTA ANA, California (NV) – Ông Lou Correa, người chỉ thua ông Andrew Ðỗ 43 phiếu trong cuộc bầu cử chức giám sát viên Ðịa Hạt 1 hôm 27 Tháng Giêng, đã chính thức yêu cầu Cơ Quan Bầu Cử Orange County tái kiểm phiếu, theo một lá thư gởi ra hôm Thứ Hai, 2 Tháng Hai.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”giám sát viên Quận Cam” resultsPerPage=”8″ thumbHeight=”16″ thumbWidth=”69″ videoBlacklist=”tfels69Qafw, vShuemU1n6s, H9OlEJldzH0, 3MWjNuahk4g,so8fdnhPdcs, LP2zb7khLuA, qsZEcN9F6fA,hvs7z3gE2pI, DtD_HufYxv4, qjBeqLuJoeM,fm5B997INn8,4FzZ4UDASG4, Cmhu2yBNvSo,uHBgGO1gIV8,A4ihm763PUo,ReYOZF-wLFE,ReYOZF-wLFE,wuzpp0Xo1BA,75n-fh9fh98,b45OmYSGdo0, ipazkTlKW4I,qViSToIsHrk,w0M-RlCbmS8, TPyI-_d4ITg,amthucvietnamngon, SUpSfCPOCGQ, pX5SoBeyisY ,ySB57vpGx74, _dQlJ00ruug” thumbHeight=”28″ thumbWidth=”69″ paginationBelow=”false” ]Cựu thượng nghị sĩ tiểu bang California, ông Lou Correa. (Hình: Lou Correa cung cấp)

Trong một thông cáo báo chí gởi đến nhật báo Người Việt, ông Lou Correa viết: “Sáng Thứ Hai vừa qua, tôi đã gửi một bức thư tới ông Neal Kelley chính thức yêu cầu kiểm lại phiếu của cuộc bầu cử đặc biệt ngày 27 Tháng Giêng cho Ðịa Hạt 1. Như quý vị đã biết, kết quả cuối cùng của Cơ Quan Bầu Cử Orange County vào đêm Thứ Sáu tuyên bố ứng cử viên Andrew Ðỗ là người thắng cuộc với 43 phiếu cách biệt trong tổng số hơn 48,600 phiếu bầu – một sự khác biệt dưới 1/10 của 1%.”

Tuy yêu cầu tái kiểm phiếu, ông Correa giải thích rằng ông không nghĩ kết quả sẽ thay đổi, và chỉ muốn bảo đảm tính trung thực của cuộc bầu cử.

“Tôi không nhất thiết nghĩ rằng việc kiểm lại phiếu này sẽ thay đổi kết quả của cuộc bầu cử. Nếu có những phiếu đã được nạp vào một cách bất hợp lệ và đã được tính do sai lầm, thì việc kiểm lại phiếu vẫn không thể ‘hủy bỏ’ và loại chúng ra khỏi kết quả. Ngược lại, việc kiểm lại phiếu cũng không dẫn đến việc thêm bất kỳ phiếu nào vốn đã bị loại bỏ lúc đầu vì sai lầm,” ông Correa viết.

Ông viết thêm: “Thay vào đó, mục đích chính của cuộc tái kiểm phiếu là để cho phép cho ban vận động của tôi – và cho công chúng nói chung – có được sự bảo đảm rằng cuộc bầu cử đã được tiến hành một cách công bằng và hợp pháp: bất cứ ai được quyền bỏ phiếu đã có thể bỏ phiếu, và chỉ những người được quyền bỏ phiếu mới bỏ phiếu.”

“Ban vận động tranh cử của tôi đã nhận được một số báo cáo trong tuần qua là có những người không thực sự sống ở Ðịa Hạt 1 nhưng đã ghi danh bầu cử và bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này. Chúng tôi cũng đã nhận được báo cáo về những bất thường trong việc thu thập các phiếu bầu khiếm diện, với chiến dịch thu gom (và thậm chí trả tiền) cho các lá phiếu rồi gửi về văn phòng bầu cử hoặc đem đến các thùng phiếu. Cá nhân tôi không biết báo cáo này có đúng sự thật hay không, nhưng tôi có bổn phận với những người ủng hộ tôi, và vì sự trong sạch của cuộc bầu cử, phải làm bất cứ điều gì có thể làm để bảo đảm rằng kết quả của cuộc bầu cử này – cũng như các cuộc bầu cử trong tương lai khác của Orange County – không bị ô nhiễm hoặc bị ảnh hưởng bởi các hành vi bất hợp pháp,” vị cựu thượng nghị sĩ tiểu bang California viết tiếp.

“Một cuộc tái kiểm phiếu sẽ cho phép ban vận động của tôi và tất cả các bên liên quan khác trong cuộc bầu cử đặc biệt ngày 27 Tháng Giêng xem xét lại các lá phiếu và hồ sơ liên quan để bảo đảm rằng luật bầu cử đã được tuân thủ,” thông cáo được viết tiếp.

“Tuần qua, ban vận động của tôi và của ông Andrew Ðỗ đã có cơ hội quan sát và theo dõi quá trình kiểm phiếu của văn phòng bầu cử trên các lá phiếu tạm thời và một số lá phiếu bầu bằng thư nhận được trong hoặc sau ngày bầu cử. Trong quá trình xem xét đó, chúng tôi thấy một số vấn đề: lá phiếu tạm thời được tính dù không có chữ ký của cử tri; một số cử tri đã cố bỏ phiếu hơn một lần; và một số cử tri tự xác nhận rằng mình vừa dọn vào Ðịa Hạt 1 ngay trước cuộc bầu cử mà không thực sự ghi danh bầu cử tại địa chỉ mới. Việc kiểm lại phiếu này sẽ cho phép chúng tôi điều tra và xác định tầm mức của các sự bất thường này, để phân tích xem nó có thể đã ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử hay không, và để quyết định xem có cần phải hành động gì thêm dưới hình thức một hành động tư pháp hoặc một cuộc điều tra của biện lý,” ông Correa viết tiếp.

Ðoạn cuối của thông cáo báo chí viết:

“Tôi hy vọng rằng ban vận động của ông Ðỗ cũng sẽ hợp tác và tham gia cùng tôi trong việc kiểm phiếu lại và dùng nó như một cơ hội để đảm bảo với chúng tôi cũng tất cả các cư dân của Quận Cam rằng cuộc bầu cử Giám Sát Viên Ðịa Hạt I này đã được tổ chức và tiến hành một cách công bằng, tuân thủ đầy đủ các luật bầu cử.”

Vào sáng Thứ Ba, 3 Tháng Hai, tân Giám Sát Viên Andrew Ðỗ đã tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ được tổ chức long trọng tại Old Orange County Courthouse, Santa Ana, trước sự chứng kiến của một số dân cử tiểu bang, toàn bộ Hội Ðồng Giám Sát Orange County, gia đình ông, và nhiều cư dân Orange County.

Ông Andrew Ðỗ được nhật báo The Orange County Register trích lời nói ông không quan tâm về việc tái kiểm phiếu.

Trong khi đó, ông Neal Kelley được nhật báo The Los Angeles Times trích lời cho biết cuộc tái kiểm phiếu có thể bắt đầu vào Thứ Hai tuần tới, với chi phí $2,400/ngày. (Ð.D.)

Leave a Reply