7 cách phòng ngừa ung thư

Hiện nay, với sự phát triển của internet, lượng thông tin y khoa chúng ta nhận được tăng lên gấp bội và thường xuyên mâu thuẫn nhau.

Đôi khi những cách phòng ngừa ung thư được đề nghị trong một nghiên cứu hay tường trình tin tức lại bị chối bỏ trong những nghiên cứu khác.
Những thông tin về phòng ngừa ung thư vẫn đang thay đổi. Tuy nhiên, đa số các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng nguy cơ bị ung thư thường bị ảnh hưởng bởi lối sống mà chúng ta đã chọn lựa.
Vì vậy, nếu quan tâm về việc phòng ngừa ung thư, bạn sẽ thấy bớt lo lắng khi hiểu rằng một số thay đổi rất đơn giản trong cách sống có thể gây ra một khác biệt lớn. Dưới đây là những lời khuyên để ngăn ngừa ung thư.
– Sử dụng bất kỳ loại thuốc lá nào sẽ đặt bạn vào tình trạng tăng nguy cơ bị ung thư. Hút thuốc lá đã được chứng minh có liên quan đến nhiều loại ung thư khác nhau, gồm ung thư phổi, miệng, họng, thanh quản, tụy tạng, bàng quang, cổ tử cung và thận. Nhai thuốc lá có liên quan đến ung thư khoang miệng và tụy tạng. Nếu không sử dụng thuốc lá mà chỉ tiếp xúc với khói thuốc lá, bạn cũng có thể bị tăng nguy cơ ung thư phổi.

Không hút thuốc lá – hoặc quyết định ngừng hút – là một trong những quyết định về sức khỏe quan trọng nhất. Đó cũng là một phần quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư. Nếu bạn cần giúp cai thuốc lá thuốc lá, hãy hỏi bác sĩ của mình về các sản phẩm và chiến lược để giúp bỏ thuốc lá.
– Việc lựa chọn thức ăn lành mạnh không thể bảo đảm chống ung thư nhưng nó có thể giúp làm giảm nguy cơ của bạn. Nên:

Ăn nhiều trái cây và rau. Hãy sử dụng nhiều trái cây, rau và các thực phẩm nguồn thực vật – chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

Tránh béo phì. Ăn nhẹ hơn bằng cách tránh các loại thực phẩm chứa nhiều calories như các loại đường tinh chế và chất béo từ động vật.

Uống rượu chừng mực. Nguy cơ của các loại ung thư khác nhau – gồm ung thư vú, ruột kết, phổi, thận và gan – tăng lên với lượng rượu bạn uống và thời gian bạn uống thường xuyên.
Hạn chế thịt chế biến sẵn. Một báo cáo của cơ quan Nghiên Cứu Quốc Tế về Ung Thư , cơ quan ung thư của tổ chức Y Tế Thế Giới, đã kết luận rằng ăn nhiều thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ một số loại ung thư.
Ngoài ra, những phụ nữ ăn thực đơn Địa Trung Hải (meditarrenean diet) có cho thêm dầu ô liu extra-virgin và các loại hạt hỗn hợp có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Thực đơn Địa Trung Hải gồm nhiều các loại thực phẩm từ thực vật, chẳng hạn như trái cây và rau, ngũ cốc, đậu và các loại hạt. Những người theo thực đơn Địa Trung Hải chọn chất béo lành mạnh như dầu ô liu thay vì bơ và chọn cá thay vì thịt đỏ.
– Duy trì cân nặng vừa phải có thể giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ruột và thận.

Hoạt động thể chất cũng quan trọng. Ngoài việc giúp bạn duy trì cân nặng vừa phải, hoạt động thể chất nói riêng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư ruột kết.

Bất kỳ thời lượng hoạt động thể chất nào cũng đạt được một số lợi ích sức khỏe. Nhưng muốn có lợi ích đáng kể, nên cố gắng có được ít nhất 150 phút một tuần các hoạt động aerobic vừa phải hoặc 75 phút một tuần hoạt động aerobic mạnh mẽ. Bạn cũng có thể kết hợp hoạt động aerobic vừa phải và mạnh mẽ. Như một mục tiêu chung, nên có ít nhất 30 phút hoạt động thể chất trong thói quen hàng ngày của bạn – và nếu bạn có thể làm nhiều hơn thì càng tốt hơn.
– Ung thư da là một trong những loại ung thư thường thấy nhất – và một trong những loại ung thư có thể phòng ngừa. Nên theo các lời khuyên sau:
Tránh trưa nắng. Tránh xa ánh nắng mặt trời từ 10:00 giờ sáng tới 4:00 chiều, khi tia nắng mặt trời mạnh nhất.

Ở trong bóng râm. Khi đang ra ngoài trời, nên ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt. Nên đeo kính mát và đội mũ rộng vành.

Che những chỗ da để hở. Mặc quần áo bằng vải dệt chặt tay, rộng rãi và che làn da càng nhiều càng tốt. Lựa chọn màu sắc tươi sáng hoặc tối, là những màu phản ánh bức xạ tia cực tím nhiều hơn các màu nhạt hoặc vải cotton tẩy trắng.

Dùng thật nhiều kem chống nắng khi ra ngoài trời, và bôi kem lại thường xuyên.
Tránh giường tắm nắng và đèn cực tím. Chúng gây hại giống như ánh sáng mặt trời tự nhiên.
– Phòng ngừa ung thư cũng bao gồm phòng ngừa bị nhiễm một vài loại virus. Nên chích ngừa:
o Viêm gan B. Viêm gan B có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư gan. Thuốc chích ngừa viêm gan B nên được chích cho một số người lớn có nguy cơ cao như đang hoạt động tình dục không phải trong mối quan hệ một vợ một chồng, những người có bệnh lây truyền qua đường tình dục, tiêm chích ma túy, những người nam có quan hệ tình dục với nam giới, và những người chăm sóc sức khỏe hoặc an toàn lao động, là những người có thể phải tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh.

o Nhiễm papilloma virus (HPV). HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung và bộ phận sinh dục khác cũng như bệnh ung thư tế bào vảy ở đầu và cổ. Thuốc chích ngừa HPV được khuyến khích cho trẻ em gái và trai tuổi từ 11 và 12. Thuốc cũng nên được chích cho cả nam giới và phụ nữ 26 tuổi hoặc trẻ hơn nếu chưa từng chích ở tuổi thanh thiếu niên.
– Một cách phòng ngừa ung thư hiệu quả là tránh các hành vi có thể dẫn đến nhiễm trùng và sau đó làm tăng nguy cơ ung thư. Ví dụ:

Thực hành an toàn tình dục. Hạn chế số bạn tình và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Càng có nhiều bạn tình trong suốt cuộc đời, càng có nhiều nguy cơ đang mắc một bệnh truyền qua đường tình dục như HIV hay HPV. Những người có HIV hoặc AIDS có nguy cơ cao bị ung thư hậu môn, gan và phổi. HPV thường được gắn liền với ung thư cổ tử cung, nhưng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn, dương vật, cổ họng, âm hộ và âm đạo.

Không dùng chung kim chích. Kim dùng chung với một người sử dụng ma túy bị nhiễm bệnh có thể dẫn đến HIV cũng như bệnh viêm gan B và viêm gan C – có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan. Nếu bạn đang lạm dụng ma túy hoặc nghiện, nên tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp.
– Thường xuyên tự khám và đi thử nghiệm nhiều loại bệnh ung thư – chẳng hạn như ung thư da, ruột, cổ tử cung và vú – có thể phát hiện bệnh sớm, có nhiều khả năng chữa trị thành công. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về lịch trình thử nghiệm tầm soát ung thư tốt nhất cho bạn.

Leave a Reply