Bé Evan Lê – Thần đồng âm nhạc, niềm hãnh diện của cộng đồng

WESTMINSTER (NV) – “Con muốn trở thành người sáng tác nhạc khi con lớn lên.” Bé Evan trả lời câu hỏi “Khi con lớn lên con muốn làm gì?” của cha mẹ bé đặt ra.

Gia đình nhỏ của bé Evan Lê. (Hình: Đức Tuấn/Người Việt)

Evan Lê năm nay 4 tuổi rưỡi, em được giải 3 trong kỳ tranh tài V-Star Kid, do V-star tổ chức, hồi Tháng Bảy, năm 2015.

Hôm cha mẹ bé Evan đưa bé đến gặp chúng tôi tại tòa soạn nhật báo Người Việt, trời mưa tầm tã, thời tiết khá lạnh. Mặc dù nghe kể về chuyện của bé đã lâu, thế nhưng khi được tiếp xúc riêng với bé Evan, tất cả mọi người trong ban biên tập đều không khỏi bất ngờ, khi nhìn thấy em bé còn quá nhỏ…

Vậy đó mà khi em leo lên ngồi trước chiếc đàn dương cầm, trong mắt mọi người, em bỗng lớn như hình ảnh cậu bé Thánh Gióng leo lên lưng ngựa, cầm roi xông ra chiến trận.

Evan ngồi lên đàn, để đôi bàn tay nhỏ bé, thoăn thoắt lướt nhẹ trên những phím đàn, đôi mắt em lim dim, mơ màng, như thể thoát ra khỏi thế giới này và đang hòa quyện vào với thế giới âm nhạc xa xôi nào đó…

“Gia đình em khám phá ra cháu Evan bắt đầu có biểu hiện yêu thích đàn dương cầm từ lúc cháu được 2 tuổi rưỡi.” Anh Quốc Lê, ba của bé kể lại những gì xảy ra suốt thời gian 2 năm vừa qua.

Bé Evan Lê biểu diễn một đoạn của tác phẩm Concerto. (Hình: Đức Tuấn/Người Việt)

Anh cho biết, từ cây đàn key board, món đồ chơi đầu tiên, hai vợ chồng anh đi chợ Target mua về cho bé Evan và người anh của bé (lớn hơn 2 tuổi) chơi chung, mà anh và “bà xã” phát hiện được “Hình như thằng bé có chút gì đó khiếu về âm nhạc, khác lạ!”

Thế nhưng anh vẫn chưa tin, đến khi mang về món đồ chơi thứ hai, là cây đàn guitar nhỏ, có cài đặt sẵn những bài nhạc rock, nhạc ngoại quốc không lời, anh mới thấy rõ ràng hơn một chút, chuyện “thằng bé” tò mò, hỏi han về note nhạc này là gì, note nhạc kia là sao?

“Lúc đó em phải chạy ra tiệm sách để mang về cuốn sách nhạc căn bản, để đọc, và để mình có thể trả lời những thắc mắc của con.” Anh Quốc kể tiếp.

Sau đó một thời gian, không phải chỉ vợ chồng anh “lờ mờ” nghi ngờ cháu Evan có điểm đặc biệt về khiếu âm nhạc, mà ngay cả ông bà nội, ngoại, họ hàng ai cũng đều nói cháu là “thiên tài” về âm nhạc.

Tháng Mười Hai năm 2014, sau nhiều lần cố gắng tìm đúng thầy để có thể giúp đỡ cho cháu phát triển tài năng, cuối cùng hai vợ chồng họ cũng tìm đến được với các trường dạy piano như VRMA với cô Nguyễn Tường Vân (từ Tháng Mười Hai 2014 -Tháng Bảy 2015), và trung tâm Bee Piano Studio với cô Uyên Phương Thân (Từ Tháng Bảy 2015 đến tháng Mười Một, 2015.)

“Nhớ lại giây phút đầu tiên cô Tường Vân thử tài của cháu, chỉ 2 phút thôi, sau đó cô như mừng vì bắt được vàng, cô ôm bé Evan chạy khắp nơi trong phòng dạy nhạc, cô kêu các thầy cô giáo khác ra để nghe cháu Evan trình diễn…” Bố của bé Evan say sưa kể tiếp.

“Thế các thầy cô giáo có đánh giá trình độ piano của cháu là ở tuổi nào hay lớp nào không?” Câu hỏi được đặt ra, làm anh Quốc một thoáng lúng túng: “Thật ra em không nghe các cô nói về trình độ tương đương của cháu là lớp mấy? Nhưng chỉ có điều các cô nói Evan tuy là 4 tuổi, nhưng dạy Evan học trình độ của người lớn học piano sau nhiều năm ròng rã…”

Evan Lê hiện nay chưa đi học, bé vẫn còn ở nhà, được bố chăm sóc, hướng dẫn đọc, viết và đếm số.

Anh Quốc tiết lộ bé Evan ngoài có khiếu về piano, còn chuyện học toán thì khỏi nói, bé có sự thông mình và sáng dạ, nhớ dai của một người người lạ lùng “không phải của thế kỷ này.”

Mặc dù chỉ 4 tuổi thôi, nhưng bé đã rành tính toán các phép tính như cộng, trừ, nhân, chia, và ngay cả những phép tính thập phân nữa.

Anh Quốc kể: “Cứ mỗi lần cho nó làm toán, là thằng bé vui mừng ra mặt, mới mấy tuổi đầu thôi, mà biết nói ‘con cám ơn ba, đã cho con làm toán,’ và có lần thằng bé mệt, mắt nó nhắm nghiền, vậy mà cứ nằng nặc đòi em phải dạy nó học, nhưng vì thấy nó mệt nên em không chịu dạy, thế là nó òa lên khóc sướt mướt, làm mẹ nó phải dỗ nó mãi, mới chịu nín!”

Tôi hỏi hai vợ chồng câu hỏi có một chút về tâm linh: “Hai ông bà có bao giờ nghĩ đây là nghiệp đời trước, hay kiếp trước cháu đã là nhạc sĩ, hoặc nhà thông thái không?”

Cả hai cười lớn: “Gia đình em là công giáo, em chưa bao giờ nghĩ về điều đó, nhưng em tin sự thông minh, sáng dạ cũng như ‘thần đồng’ về âm nhạc của con em, là món quà ơn trên ban xuống cho gia đình em.” Cô Ly Cơ Lê, mẹ của bé Evan nói.

Thật vậy, nếu bạn được ngắm đôi bàn tay nhỏ bé của cháu Evan chạy thoăn thoắt trên phím ngà, mắt không cần nhìn vào giá đàn có tập nhạc phía trên, nhưng “cậu nhỏ” vẫn lả lướt trên phím đàn như đùa giỡn cùng âm nhạc, không một chút khó khăn, bạn sẽ hiểu thế nào là hiện tượng “tuổi nhỏ tài cao,” đáng khâm phục.

Được biết đã có rất nhiều cơ quan truyền thông của Hoa Kỳ tìm đến để muốn tìm hiểu về bé Evan Lê như đài NBC.

Câu hỏi:“Tương lai hai anh chị sẽ định hướng cho cháu như thế nào?

Bố mẹ của Evan cho biết: “Vợ chồng em không giống nhiều gia đình khác, tụi em không bắt buộc con cái phải học sao cho ra bằng cấp luật sư, bác sĩ hay kỹ sư… Ngược lại, em sẵn sàng ủng hộ con cái cho bất cứ ngành nghề nào chúng yêu thích, chọn lựa.”

“Tại sao con thích đàn piano?” Chú bé nhìn tôi một lát, xong trả lời: “Con muốn trở thành Mozart, thiên tài của âm nhạc.”

Câu trả lời chỉ là bất ngờ, không ai dạy trước, thế nhưng làm mọi người trong phòng cười theo, bởi vì sự ngây thơ, nhưng rất thật lòng của một đứa bé chỉ mới hơn 4 tuổi.

Leave a Reply