Bé trai Syria phải ăn cỏ để tồn tại

Một bé trai ở Syria nói rằng, em không được nếm bánh mì trong thời gian dài. Cậu bé và gia đình phải ăn cỏ để chống chọi với cơn đói.

Ảnh: Daily Mail
Bé trai Syria đã nhịn đói trong 2 ngày. Ảnh: Daily Mail

Tờ Daily Mail vừa đăng đoạn phỏng vấn một bé trai không rõ danh tính, sống tại thành phố Aleppo, về điều kiện sống của em và gia đình. Video cũng phản ánh thực trạng tồi tệ đang diễn ra tại Syria.

Khuôn mặt có nhiều vết bẩn, tóc rối và đôi mắt nâu mệt mỏi, bé trai dưới 5 tuổi nói rằng mình rất đói và đã nhịn ăn 2 ngày qua. Em đã không được ăn bánh mì trong một thời gian dài. Khi người quay phim hỏi em và bố mẹ ăn gì để tồn tại, cậu bé đáp: “Cháu và gia đình đang ăn cỏ”.

Trước chiến tranh, hàng năm, sản lượng lúa mì của Syria là khoảng 3 triệu tấn. Tuy nhiên, cuộc nội chiến và sự bành trướng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đẩy hàng triệu người dân rời bỏ quê hương. Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đang phải nỗ lực để đảm bảo lượng ngũ cốc cho những người ở lại. Hiện chính phủ Syria cần 15.000 tấn lúa mì để tránh nạn đói.

“Địa ngục”

Từ khi cuộc nội chiến bùng phát năm 2012, Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria, bị chia cắt bởi lực lượng chính phủ và phiến quân. Những người không thể rời thành phố phải chịu cảnh “địa ngục” khi giao tranh giữa 2 phe liên tiếp nổ ra nhằm kiểm soát các trung tâm công nghiệp và tài chính của đất nước.

Tổ chức Ân xá Quốc tế vừa phát hành báo cáo dài 62 trang với tiêu đềCái chết hiện diện khắp nơi: Tội ác chiến tranh và tình trạng vi phạm nhân quyền ở Aleppo. Báo cáo vẽ nên một bức tranh đáng buồn về cuộc sống của người dân thành phố dưới làn bom đạn.

Theo Daily Mail, bom thùng đã cướp mạng sống của 3.000 dân thường ở Aleppo trong năm 2014 và hơn 11.000 người dân Syria từ năm 2012. Tháng 4/2015, các nhà hoạt động địa phương ghi nhận ít nhất 85 vụ đánh bom tại thành phố khiến 110 người dân thiệt mạng.

Trong khi đó, hơn 220.000 người, gồm khoảng 10.000 trẻ em, thiệt mạng tại Syria kể từ khi cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra tháng 3/2011.

Theo ước tính, 9 triệu người đã rời bỏ quê hương để trốn cuộc xung đột. Báo cáo của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn cho hay, hơn 3 triệu người Syria đã vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Jordan và Iraq.

Các phần tử thánh chiến đã bắn rơi một trực thăng của chính phủ ở miền Bắc Syria, trong khi giới truyền thông đưa tin máy bay rơi do gặp trục trặc kỹ thuật.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang đẩy mạnh quá trình tuyển mộ và đào tạo các chiến binh nhí nhằm tạo ra một thế hệ mới, duy trì sự tồn tại của tổ chức.

An Nhiên

Leave a Reply