Bên nào thắng trong vụ kiện cáo liên quan đến chữ ‘Cốt’ giữa công ty Quốc Việt Foods ở Nam Cali và VV Foods ở Texas

SANTA ANA, Nam California (NV) – Một chánh án liên bang vừa đảo ngược phán quyết của bồi thẩm đoàn trong vụ công ty thực phẩm Quốc Việt Foods, Inc. thắng kiện VV Foods, LLC “vi phạm thương hiệu” hồi năm ngoái.

Phán quyết được Chánh Án Cormac Carney, thuộc tòa liên bang ở Santa Ana, California, đưa ra hôm 27 Tháng Hai, nói rằng “VV Foods, LLC là bên thắng, dựa theo đơn kiện và đơn kiện ngược lại, và nên được bồi thường phí tổn,” hồ sơ tòa cho hay như vậy.

Ngoài ra, theo phán quyết, “tất cả 16 thương hiệu mà Quốc Việt Foods, Inc. nói đã được đăng ký bản quyền là vô giá trị và không được bảo vệ.”

Sự việc bắt đầu hôm 18 Tháng Ba, 2016, khi một bồi thẩm đoàn ở Santa Ana bỏ phiếu 8-0 tuyên bố Quốc Việt Foods, Inc. thắng kiện công ty VV Foods, LLC trong vụ “vi phạm bảy thương hiệu” qua một phiên tòa kéo dài sáu ngày.

Sau đó, hôm 14 Tháng Sáu, 2016, VV Foods, LLC nộp đơn kiện ngược lại vì cho rằng Quốc Việt Foods, Inc. thiếu bằng chứng trong vụ kiện.

Trong một vụ kiện do bồi thẩm đoàn xử, chánh án có thể đưa ra phán quyết trái với quyết định của bồi thẩm đoàn, nếu xét thấy, dựa trên bằng chứng và luật, bồi thẩm đoàn hợp lý không thể đưa ra phán quyết như vậy.

Ðơn kiện ngược lại (Judgment as a Matter of Law-JMOL) của VV Foods, LLC được Chánh Án Cormac Carney chấp thuận, và sau khi xem xét, ông đưa ra phán quyết đảo ngược quyết định của bồi thẩm đoàn.

Sau đó, vào ngày 19 Tháng Mười Hai, 2016, VV Foods, LLC xin tòa hủy luôn chín thương hiệu khác mà Quốc Việt Foods, Inc. nói là đã đăng ký bảo vệ, vì VV Foods, LLC có thể sử dụng các thương hiệu này trong tương lai, vẫn theo hồ sơ.

Trong đơn kiện lần đầu, Quốc Việt Foods, Inc. tố cáo VV Foods, LLC vi phạm bảy thương hiệu: Cốt Phở Bò, Cốt Phở Gà, Cốt Bún Bò Huế, Cốt Súp Heo, Cốt Súp Chay, và Cốt Lẩu Thái Lan, theo hồ sơ tòa.

Chín thương hiệu của Quốc Việt Foods, Inc. mà VV Foods, LLC muốn tòa ra lệnh hủy sự bảo vệ là: Cốt Hủ Tiếu, Cốt Canh Chua, Cốt Bún Riêu, Cốt Súp Bò, Cốt Súp Hoành Thánh, Cốt Súp Cà Ri, Cốt Phở Chay, Cốt Sinh Tố, và Cốt Bò Kho.

Khi được hỏi về chuyện này, Luật Sư John Trần, thuộc tổ hợp luật Rhema Law Group ở Irvine, đại diện Quốc Việt Foods, Inc., cho biết qua email rằng: “Tôi không đồng ý là VV Foods, LLC ‘thắng’ vụ kiện. Vụ này còn lâu mới chấm dứt vì chúng tôi kháng án. Bồi thẩm đoàn đã ra phán quyết đồng ý với chúng tôi rằng chữ ‘Cốt’ được đăng ký là có giá trị và được bảo vệ, và VV Foods, LLC phải chịu trách nhiệm trong việc vi phạm thương hiệu.”

“Mới đây, chánh án không đồng ý với kết luận của bồi thẩm đoàn. Chúng tôi đương nhiên không đồng ý với phán quyết của chánh án và tin rằng bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết đúng ngay lần đầu. Chúng tôi sẽ kháng án và chờ đợi phán quyết của bồi thẩm đoàn được phục hồi,” Luật Sư John Trần cho biết.

Về phía VV Foods, LLC, công ty này cho biết, họ chưa thể trả lời gì trong lúc này.

Qua một email, ông Vũ Viết Thanh, đồng chủ nhân VV Foods, LLC, cho nhật báo Người Việt biết: “Cám ơn nhật báo Người Việt gọi cho công ty VV Foods về việc kiện cáo của Quốc Việt và VV Foods, xin lỗi, chúng tôi đã không tiếp chuyện được với nhật báo vì chưa thuận tiện, khi đúng lúc, chúng tôi sẽ liên lạc với quý vị sau.”

Vụ kiện giữa hai công ty này liên quan đến chữ “Cốt” mà người tiêu thụ vẫn thường thấy trong các sản phẩm “Cốt Phở Bò,” “Cốt Phở Gà”…

Theo hồ sơ tòa, Quốc Việt Foods, Inc. nói rằng riêng chữ “Cốt” làm thay đổi cách mô tả bình thường của sản phẩm, nên phải được bảo vệ.

Trong khi đó, VV Foods, LLC lại cho rằng “Cốt” có nghĩa là “làm đặc lại,” “cô đặc,” hoặc “dựa theo,” và vì thế, trong ngữ cảnh của các sản phẩm của Quốc Việt Foods, Inc., chữ “Cốt” đơn giản mô tả nước súp cô đặc lại của một sản phẩm nào đó.

Quốc Việt Foods, Inc. cho rằng riêng chữ “Cốt” có nhiều nghĩa trong tiếng Việt, bao gồm “cốt người chết,” và không thể có nghĩa là “cô đặc” mà không đó một từ bổ nghĩa đi theo, vẫn theo hồ sơ tòa.

Theo hồ sơ tòa, vị chánh án cho rằng, chữ “Cốt” trong bảy thương hiệu mà Quốc Việt Foods, Inc. kiện VV Foods, LLC chỉ là “mô tả” trong khi chưa bao gồm luôn “nghĩa thứ nhì,” để được bảo vệ. Có nghĩa là, nó phải nổi tiếng đến mức khi nói đến, thì một người, với mức độ hiểu biết trung bình, cũng biết đó là sản phẩm của một cá nhân hay công ty.

Ngược lại, nếu chữ “Cốt” không mô tả một cách rõ ràng bảy sản phẩm này, điều đó có thể “cho thấy” những thương hiệu này vốn đã không được bảo vệ.

Quốc Việt Foods, Inc. tọa lạc tại Orange, California, là công ty sản xuất thực phẩm đa dạng và có nhiều mặt hàng bán tại nhiều chợ Việt Nam và một số hệ thống chợ của Mỹ.

Theo trang web của VV Foods, LLC, công ty tọa lạc tại Haltom City, Texas, vừa sản xuất vừa phân phối các loại sản phẩm để làm các món mì sợi hoặc súp. Mục đích của công ty là giữ gìn truyền thống Việt Nam đối với các thế hệ trẻ qua việc giới thiệu đến thế giới các món ăn Việt Nam phổ biến và truyền thống. (Ð.D.)

Leave a Reply