Bệnh lú lẫn Alzheimer ‘giết người’ hàng thứ ba ở Mỹ

Bệnh lú lẫn Alzheimer, được biết đến phần lớn qua hình thức mất trí nhớ và giảm dần khả năng suy nghĩ, có thể là căn bệnh giết người nhiều hàng thứ ba ở Mỹ.

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới công bố cho hay có tới chừng nửa triệu người Mỹ chết vì Alzheimer mỗi năm, gấp năm lần hơn con số 83,494 người được cho biết là chết vì bệnh này hiện nay, theo giấy khai tử.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Bệnh Alzheimer” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]

Cuộc nghiên cứu thấy rằng nhiều người không biết về sự tàn hại của bệnh Alzheimer, vốn làm chết người khi phá hủy phần não kiểm soát các vận hành căn bản như hít thở và nuốt.

Bệnh tim và ung thư vẫn là hai chứng bệnh giết người hàng đầu ở Mỹ. Tuy nhiên bệnh Alzheimer có thể được sắp hạng 3, thay vì hạng 6 như hiện nay.

Khám phá này cho thấy nhu cầu cấp thiết phải chi thêm tiền vào việc nghiên cứu chống căn bệnh ngày càng trở nên thông thường hơn khi dân số Mỹ trở nên già nua hơn theo Bác Sĩ Bryan James, người đứng đầu cuộc nghiên cứu và cũng là một chuyên gia về dịch tễ học ở bệnh viện Rush University Medical Center tại Chicago.

Hiện nay nước Mỹ đã chi hơn $200 tỉ mỗi năm để chăm sóc cho các bệnh nhân Alzheimer, theo Bác Sĩ James.

“Chúng tôi nghĩ rằng bệnh Alzheimer không được để ý kỹ càng vì không được coi là chứng bệnh giết người hàng đầu, trong khi đó thực ra bệnh này đứng hàng thứ ba trong nước,” Bác Sĩ James cho hay trong cuộc phỏng vấn. (V.Giang)

Leave a Reply