Bệnh viện Texas chịu bồi thường y tá Nina Phạm vụ Ebola

DALLAS, Texas (NV) – Cô tá gốc Việt Nina Phạm bị nhiễm vi khuẩn khi điều trị bệnh nhân Ebola đầu tiên ở Hoa Kỳ, vừa đạt thỏa thuận bồi thường với bệnh viện ở Dallas.


Theo Reuters, chi tiết về thỏa thuận giữa cô Nina với Texas Health Resources, chủ nhân của bệnh viện điều trị bệnh nhân nơi cô Nina làm việc, không được tiết lộ.

Cô Nina đệ đơn kiện hồi năm ngoái, khiếu nại rằng bệnh viện Texas Health Presbyterian Hospital đã không trang bị đầy đủ cho cô để tránh khỏi bị lây nhiễm từ người bệnh và xâm phạm sự riêng tư sau khi cô được điều trị.

Đơn kiện cũng cáo buộc thêm rằng bệnh viện không huấn luyện nhân viên làm thế nào để đối phó với bệnh Ebola cho đúng cách.

Cô Nina tố cáo về cách làm việc khinh suất và gian dối của bệnh viện.

Bệnh Viện Texas Health Presbyterian Hospital ngay sau đó bác bỏ mọi cáo buộc.

Bệnh nhân Thomas Duncan mang bệnh Ebola từ Liberia về Mỹ, nhập viện vào Tháng Chín, 2014, qua đời không đầy hai tuần sau đó, là người được cô Nina và một y tá khác săn sóc.

Cả hai đều bị lây bệnh từ ông Duncan trong thời gian điều trị.

Cô Nina, 28 tuổi, trở thành biểu tượng quốc gia về sự hy vọng chống lại được với bệnh Ebola, sau khi cô hồi phục và được Tổng Thống Barack Obama mời vào gặp tại Tòa Bạch Ốc.

Y tá Nina Phạm được Tổng Thống Barack Obama tiếp đón tại Tòa Bạch Ốc hôm 24 Tháng Mười, 2014. (Hình: Getty Images/Saul Loeb)

Đơn kiện cáo buộc bệnh viện lợi dụng nguyên đơn để đánh bóng hình ảnh của mình.

Cô Nina nói, bệnh viện không tôn trọng quyền riêng tư của cô.

Trong một trường hợp, cô bị thu hình khi nói chuyện với một bác sĩ rồi sau đó đoạn video được cung cấp cho truyền thông.

Theo cô Nina, việc thu hình và công bố video được thực hiện mà không có sự ưng thuận của cô.

Trong một cuộc phỏng vấn của Dallas Morning News, cô Nina nói cô bị rụng tóc, đau đớn cơ thể, mất ngủ, và bị ác mộng từ khi hồi phục bệnh Ebola. (TP)

Leave a Reply